Vì sao ÔNG BÀ bạn GIÀU hơn bạn

[Vì sao ÔNG BÀ bạn GIÀU hơn bạn] Trước đây, ông tôi chỉ là một thợ hớt tóc và chạy xe lam. Ông ta chưa học chết cấp 2. Nhìn ông ta chẳng khác nào một thằng nhà quê. Trong cuộc đời ông ta đã tích lũy đủ tiền để mua cả chục mẫu đất và mấy căn nhà. Lúc đó vẫn còn trong thời chiến nhé. Vậy mà ông ta lại giàu hơn tôi. Còn tôi. Được ăn học đầy đủ tới nơi tới chốn. 2 tấm bằng đại học. Tiếng Tây tiếng Ta không thua ai. Vậy mà tôi không thể nào tích lũy được lượng tài sản như ông của tôi. Sao lại vô lý đến vậy chứ? Và nếu bạn nghĩ là tôi đang phịa thì tôi xin cam đoan, tôi không hề.
Nghe vô lý lắm đúng không? Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao ông bà bạn sinh ra trong thời chiến, ăn học thì chỉ tốt nghiệp trường làng. Vậy mà họ lại xây dựng được một cơ ngơi mà bạn bây giờ nằm mơ cũng không dám nghĩ tới. Có rất nhiều nguyên nhân, nhung ở đây tôi chỉ nói về 3 nguyên nhân chính.

  1. Tiền chuẩn vị vàng – Trước đây tiền tệ thế giới ăn theo tiền Mỹ và tiền Mỹ trước đây lấy vàng làm chuẩn. Nghĩa là chính phủ không thể in nhiều tiền hơn số lượng vàng cho phép. Chính điều này khiến giá trị tiền tệ luôn bền vững và có giá trị gia tăng. Còn bây giờ thì tiền chỉ là giấy, kể cả Mỹ hay Việt. Một người lao động trước đây lích tũy tiền thì sau một thời gian nó sẽ tăng giá trị và mua được nhiều thứ hơn. Còn bây giờ thì càng để lâu thì càng mất giá.
  2. Chủ nghĩa tư bản – Trước đây Việt Nam đã từng có chủ nghĩa tư bản, có kinh tế thị trường và tư hữu. Hay nói đúng hơn là ở miền Nam. Chính điều này tạo ra sự khác biệt giữa ông bà bạn và bạn. Ông bà bạn sinh ra và lớn lên tuy trong thời chiến, ăn học không đến đâu nhưng họ vẫn làm ăn được. Đất đai thời đó không bao giờ có chuyện bị cưỡng chế vì nó là tài sản cá nhân. Còn bây giờ, thời CNXH, thì mấy chuyện đó quá mơ hồ.
  3. Quan liêu – Trước đây cũng có quan liêu, nhưng quan liêu không như bây giờ. Quan liêu trước đây là chính quyền bảo kê cho tội phạm. Còn quan liêu bây giờ là muốn làm cái gì cũng phải chung chi cho cán bộ. Bộ máy quan liệu này đè nặng lên doanh nghiệp và người dân khiến họ khó lòng nào mà ngóc đầu lên được.

Đấy. Chỉ 3 lý do đơn giản thôi. Đó là vì sao ông bà bạn lại giàu có hơn bạn. Họ học vấn thấp, sống trong thời chiến mà tích lũy được lượng tài sản mà bây giờ là điều không tưởng. Sự khác biệt chính là gì? Ông bà bạn sống dưới chế độ tư bản còn bạn thì sống dưới CNXH.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa