Thuê bảo vệ – Vậy cảnh sát để làm gì?

[Thuê bảo vệ – Vậy cảnh sát để làm gì?] Một trong những chi phí khi kinh doanh cửa hàng ở Việt Nam là bạn phải thuê bảo vệ. Bảo vệ là phải có. Dù bạn mở quán ăn, cửa hàng tiện ích, quán cà phê, phòng gym, tiệm vàng hay quán nhậu vỉa hè. Mở cái gì cũng phải thuê bảo vệ. Mỗi cơ sở là một ông bảo vệ, đa số là 2 hoặc nhiều hơn, thay phiên nhau.
 
Không vấn đề gì cả. Nhưng đây là một chi phí không đáng có nhưng phải có. Ông bảo vệ chủ yếu đứng ngồi một chỗ. Nếu khách chạy xe tới thì xếp xe cho khách. Hết. Đây là một hành động không đóng góp gì nhiều cho khách hàng cả. Nhưng cơ sở kinh doanh phải thuê bảo vệ. Không có bảo vệ là sẽ có trộm cắp và khách hàng sẽ không an tâm. Nên phải thuê. Bảo vệ là phải có, không có là không được.
 
Đồng ý là phải thuê. Vậy vai trò và trách nhiệm của công an là gì? Dân đã đóng thuế để nuôi lực lượng công an thì tại sao phải trả thêm tiền để thuê bảo vệ nữa? Thật vô lý.
 
Rồi ai là người trả chi phí không đáng có này? Chính khách hàng. Thay vì cửa hàng có thể dùng tiền đó mua thêm bàn ghế hay giảm giá bán hàng thì phải thuê bảo vệ. Thay vì dùng tiền đó để tuyển thêm mấy em xinh đứng tính tiền để khách khỏi phải chờ lâu thì phải thuê bảo vệ.
 
Đây là một sự lãng phí rất lớn. Một con đường có mấy chục hay cả trăm cửa hàng. Và mỗi cửa hàng là một ông bảo vệ. Tính ra thì lực lượng bảo vệ tư nhân đông hơn số lượng công an viên khu vực rồi. Vậy tại sao dân phải trả tiền nuôi công an làm gì?
 
Đó là một điều tôi gọi là “chi phí của sự vô trách nhiệm,” vô trách nhiệm của những người tự gọi mình là đầy tớ của nhân dân.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa