CNXH làm dân Bắc Kỳ đáng ghét

[CNXH làm dân Bắc Kỳ đáng ghét] Trước đây tôi đã viết một bài tên “15 điều đáng ghét về dân Bắc Kỳ theo góc nhìn Nam Kỳ” và nhận được hình như là 3000 comment chửi. Nên lần này các bạn hãy hết sức bình tĩnh. Nín thở, hít thật sâu rồi đọc tiếp. Xong chưa? Giờ đọc tiếp nhé. Giờ khi nói đến Bắc Kỳ thì bạn sẽ nghĩ đến điều gì hay sẽ dùng từ ngữ gì để miêu tả cảm xúc của mình. Nhạy cảm quá đúng không? Thôi để tôi nói luôn cho: khốn nạn, mất dạy, đểu, dơ dáy, thụ động, khôn vặt, soi mói, GATO, chửi tục, lộn xộn, nhà quê và vô số những từ ngữ tiêu cực khác.
Nhưng vì sao lại như vậy? Họ đã luôn như vậy hay vì nguyên nhân nào đó. Tôi xin đính chính, người miền Bắc hay trong nam gọi là Bắc Kỳ trước đây rất thanh lịch, nhưng CNXH lại làm họ trở nên xấu xí và đáng ghét. Tôi xin liệt kê những điều khiến họ trở nên như vậy.

 1. Chế độ công an trị – Việc sống trong một thể chế toàn trị, nơi bạn bị soi mói và theo dõi liên tục khiến bạn trở nên áp lực. Bạn không thể nói nói điều mình nghĩ trong đầu vì không biết ai là bạn còn ai là thù. Cho nên người Bắc ít khi nào tin tưởng người ngoài, họ chỉ chủ yếu tin tường người trong nhà.
 2. Chế độ tem phiếu – Ngày xưa ở miền Bắc bạn được cấp tem phiếu lương thực dựa theo sổ hộ khẩu. Nó cố định hóa khẩu phần ăn của bạn. Ví dụ, mỗi ngày bạn được cấp 1 chén gạo thì chỉ được 1 chén gạo, không hơn cũng không kém. Điều này làm người Bắc ki bo và có thể nói là keo kiệt.
 3. Chửi tục – Nếu bạn nào tò mò vì sao người Bắc chửi tục thì đây chính là nguyên nhân, CNXH. Sống trong thời đó, bạn phải chà đạp lên người khác để sống, bạn phải tỏ vẻ mình là ông to bà lớn thì mới có máu mặt và oai để tồn tại được. Cộng với việc phần đông người Bắc thời đó không được ăn học đầy đủ nên không phân biệt đâu là chửi còn đâu là câu có văn hóa. Dần dần thì chửi trở nên một nét văn hóa một cách thầm lặng.
 4. Biên chế nhà nước – Người Bắc Kỳ rất khoái biên chế nhà nước. Có thể nói là hầu hết cha mẹ miền Bắc sẽ sẵn lòng chạy chọt mấy trăm triệu để đưa con họ vào biên chế? Nhưng vì sao họ lại có tư duy này? Vì trước đây nếu bạn làm trong biên chế thì bạn sẽ được luôn cấp lương thực và không bao giờ chết đói. Gia đình nào có người làm trong biên chế nhà nước được coi là an toàn vì không cần phải bon chen cạnh tranh phần ăn với những dân đen kia.
 5. Gian dối – Cái cơ chế kia làm cho người miền Bắc trở nên gian dối vì đó là cách duy nhất họ phải làm để tồn tại. Họ sẵn lòng tố cáo hàng xóm để lấy lợi cho bản thân. Sẵn lòng lừa đảo người khác để kiếm chút lợi ích trước mắt. CNXH đã cướp đi tất cả danh dự của họ. Dần dần thì giả dối trở thành một văn hóa.
 6. Giáo dục tẩy não – Người miền Bắc thời đó sống trong một đất nước hoàn toàn khép thông tin, nơi thông tin bên ngoài không bao giờ được vào bên trong. Cho nên trong tâm trí người miền Bắc thì những gì họ được nghe bên trong là sự thật. Ở trường học thì học sinh bị tẩy não và nhồi nhét những kiến thức và tư tưởng chính trị cực đoan. Rồi khi lớn lên làm cha mẹ thì chính họ lại truyền tải cho thế hệ sau những tư tưởng đó. Rồi cuộc sống lại tiếp tục.

Tôi viết bài này không hề với mục đích chửi xéo hay đả kích Bắc Kỳ hay những người bạn miền Bắc mà là để cho các bạn Nam Kỳ hiểu vấn đề. Người Nam Kỳ may mắn được cứu vớt bởi Mỹ và được sống trong một cơ chế dân chủ. Nên họ biết thế nào là kinh tế thị trường, thế nào là tự do ngôn luận, thế nào là bầu cử, thế nào là biểu tình, thế nào là văn hóa.

 • Khi Nam Kỳ đi vệ sinh bằng toilet dội nước, thì Bắc Kỳ phải đi ở nhà cầu ngoài ruộng.
 • Khi Nam Kỳ tha hồ mua hàng ở chợ hay siêu thì, thì Bắc Kỳ phải chờ dài cổ với tem phiếu trên tay rồi hy vọng cửa hàng mậu dịch sẽ còn hàng cho mình.
 • Khi Nam Kỳ tha hồ đọc sách Tây sách Việt, thì Bắc Kỳ chỉ được đọc những cuốn sách đỏ.
 • Khi Nam Kỳ được tiếp xúc với các nền văn minh của thế giới, thì Bắc Kỳ lại sống khép kín sau bức màn thép.
 • Khi Nam Kỳ được tự do đi lại, thì Bắc Kỳ bị khóa chân bởi chế độ hộ khẩu.
 • Khi Nam Kỳ ăn thịt bò mỏi miệng, thì Bắc Kỳ hên lắm mới có rau muống mà ăn.
 • Khi gái Nam Kỳ dùng băng vệ sinh, thì gái Bắc Kỳ vẫn phải dùng mấy miếng vải bó.
 • Khi Nam Kỳ đi ăn quán được phục vụ tử tế, thì Bắc Kỳ phải chịu đựng những câu chửi của nhân viên cửa hàng quốc doanh.
 • Khi Nam Kỳ được viên chức nhà nước giúp đỡ tận tình, thì Bắc Kỳ lại bị cán bộ nhà nước coi chẳng ra gì.

Kẻ thù của các bạn không phải là Bắc Kỳ mà là cái tư tưởng tạo nên nạn Bắc Kỳ. Đừng hiểu sai tôi nhé. Tôi thừa nhận là nhiều người Bắc rất xấu tính, bạn có quyền ghét hay phân biệt. Nhưng ít ra bạn phải hiểu vì sao họ như thế. Ghét thì vẫn cứ ghét nhưng phải hiểu nguyên nhân.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa