5 lý do để bỏ biên chế nhà nước

[5 lý do để bỏ biên chế nhà nước] Mô hình tuyển dụng và sử dụng nhân sự của các cơ quan chính phủ hiện nay đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề. Bộ máy nhân sự quá cồng kềnh, hiệu suất kém và gần như không có sự đổi mới gì trong mấy mươi năm qua. Vậy nguyên nhân chính là gì? Vì vấn đề này hơi nhạy cảm nên tôi chỉ sẻ tập trung vào một vấn đề chính, đó là “biên chế suốt đời.”
Sau đây là 5 lý do vì sao để bỏ biên chế suốt đời:
1. Đưa áp lực và sự cạnh tranh vào bộ máy nhân sự. Đây là động cơ tất yếu của tất cả các công ty tư nhân, chẳng có lý do gì để nha nước làm khác.
2. Tiết kiệm chi phí nuôi dưỡng nhân sự. Cơ quan nhà nước phải hoạt động như một công ty. Những nhân sự nào không cần thiết thì nên loại bỏ.
3. Hạn chế tham nhũng. Nếu dẹp bỏ biên chế suốt đời thì giá để “mua” một suất vào biên chế sẽ giảm đáng kể.
4. Đem lại sự công bằng trong thị trường lao động. Cơ quan nhà nước phải chịu áp lực như bao công ty tư nhân khác.
5. Và cuối cùng, việc dẹp bỏ biên chế suốt đời sẽ giúp phân phối chất xám và nhân sự vào những nơi cần thiết nhất, chứ không phải là những nơi nào “ổn định” nhất.
Biên chế nhà nước khác với biên chế công ty tư nhân ra sao? Đơn giản, đến là cạnh tranh. Ở công ty hay tổ chức tư nhân, bạn ký hợp đồng với thời hạn nhất định. Bạn phải liên tục phấn đấu để duy trì vị trí của mình cũng như nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp. Chỉ cần bạn trì trệ và thụ động thì sẽ luôn có người khác lấy đi vị trí của bạn. Chính áp lực và động cơ này là yếu tố khiến và ép các cá nhân và doanh nghiệp tư nhân luôn phấn đấu và không ngừng sáng tạo.
Còn ở cơ quan nhà nước thì sao? Một khi bạn đã vào được biên chế thì bạn sẽ nằm trong biên chế trọn đời. Rất hiếm và khó để bạn bị đá ra khỏi biên chế,trừ khi bạn tự nguyện nghỉ việc hoặc làm gì đó sai trầm trọng. Một khi bạn đã vô biên chế, thì bạn đã có việc làm gần như trọn đời. Đó chính là vấn đề. Đó là tại sao một suất vào biên chế nhà nước có giá đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài lương ra thì còn có lậu.
Tại sao một viên chức phải phấn đấu khi anh ta không thể bị sa thải, hoặc khó để sa thải? Doanh nghiệp tư nhân coi khách hàng là thượng đế còn cơ quan nhà nước nước chẳng có ai để cạnh tranh với họ. Nên chẳng có lý gì để cải tiến, sáng tạo hay phấn đấu đổi mới.  “Nhà nước nên bỏ biên chế suốt đời.” Đó không phải là nhận xét của tôi mà là nhận xét của một quan chức cao cấp. Nhân viên cơ quan nhà nước cần phải có áp lực và sự cạnh tranh để nâng cao trình độ.  Tôi là Ku Búa, viết cho Cafe Ku Búa.
Ku Búa @Cafe Ku Búa