GIẢI ẢO Cha Giàu Cha Nghèo

[GIẢI ẢO Cha Giàu Cha Nghèo] Vô thẳng vấn đề. Ông nội này bán cách làm giàu, chỉ bạn cách làm giàu và ông trình bày và giải thích vấn đề tài chính cơ bản rất tốt. Tôi thích. Tuy nhiên nó chẳng có gì mới cả. Và nguyên lý đầu tư của ông ta không thể áp dụng ở Việt Nam trong thời buổi hiện tại. Tôi sẽ nói ở phía dưới.
Ông ta chia xã hội ra thành 4 thành phần:

 1. Người làm công (nhân viên nhận lương) – như nhân viên kế toán, công nhân.
 2. Người làm chủ doanh nghiệp (hoặc cơ sở kinh doanh) – các hộ kinh doanh nhỏ lẻ và vừa.
 3. Người làm chủ công việc – như bà bán rau, thợ cắt tóc, tài xế taxi.
 4. Nhà đầu tư – cổ đông của công ty ABC nào đó.

Giờ thì cái người là công hay người nhận lương và người nghèo nhất và chịu nhiều thiệt thòi nhất vì 4 lý do cơ bản:

 1. Họ thụ động.
 2. Họ bán công để đổi lấy tiền.
 3. Họ không chấp nhận rủi ro.
 4. Và họ làm vì tiền thay vì để tiền làm cho họ (vì họ nghèo nên không dư tiền).

Giờ giải pháp là gì? Giải pháp là nếu bạn nghèo thì phải tìm cách làm giàu. Làm giàu bằng cách nào? Bằng cách làm chủ công việc, chủ doanh nghiệp hoặc trở thành nhà đầu tư. Rồi dùng tiền mua công sức người khác, bỏ rủi ro và thời gian để họ bỏ công kiếm tiền cho mình. Nghe rất lý tưởng đúng không? Chính xác là vậy. Ai trong chúng ta cũng muốn làm chủ cả nhưng chúng ta không có ý tưởng, không vốn và thích an phận nên mãi làm công. Đừng hiểu sai, nó chẳng gì sai cả. Thà làm công lương cao còn hơn làm chủ mà lương thấp. Sự thật là 90% chủ kinh doanh làm ăn thua lỗ hoặc dẹp tiệm chỉ sau một năm. Bạn có chấp nhận rủi ro này không?
Giải ảo chiêu đầu tư bất động sản của Kiyosaki
“Cha Giàu Cha Nghèo” đưa ra một giải pháp đầu tư nghe rất lý tưởng, đó là “đầu tư bất động sản cho thuê,” như đầu tư thụ động. Đây cũng chính là điều làm mê hoặc nhiều người nhất. Mô hình là gì? Đó là:

 1. Đi làm kiếm tiền.
 2. Tích lũy tiền.
 3. Khi tích lũy đủ tiền thì hãy dùng tiền đặt cọc mua nhà trả góp.
 4. Cho thuê căn nhà mình mua rồi lấy tiền thuê phụ trả tiền lãi ngân hàng.
 5. Tìm căn nhà nào mà có tiền thuê cao hơn tiền trả hàng tháng.
 6. Sau vài năm căn nhà lên giá rồi mình giàu.

Nghe lý tưởng đúng không? Đúng. Nhưng nó chỉ đúng theo chu kỳ kinh tế và thời kỳ nhất định mà thôi. Ông này chưa nghe, không bao giờ đề cập và sẽ không bao giờ nói gì đến vụ bong bóng nhà đất năm 2007 và vô số chu kỳ bong bóng xảy ra trước đây.
Ở Mỹ hay Âu Câu thì lợi tức cho thuê – tầm 5% giá nhà – luôn tương đương với lãi suất cho vay thế chấp ở ngân hàng – cũng tầm 5%. Ở Việt Nam thì mô hình này không thể áp dụng được vì một lý do cơ bản: lãi xuất ngân hàng luôn cao hơn lợi tức cho thuê. Hiện tại thì lợi tức cho thuê vẫn 5% nhưng lãi suất thì đến 8-10%. Nghĩa là mỗi tháng thay vì bạn nhận được tiền thì bạn lại trả tiền cho người khác. Đó là điều mà ông ta không hề đề cập đến.
Kết luận – Ông Robert Kiyosaki là một người tuyệt vời và cuốn sách “Cha Giàu Cha Nghèo”(Rich dad, poor dad) của ông ta đã giúp cải thiện quan niệm về tiền bạc của rất nhiều người, trong đó có tôi. Nhưng suy cho cùng, phải thực tế và hiểu vấn đề. Điều bạn nên biết là những người dạy làm giàu làm giàu từ việc “dạy người khác làm giàu” chứ không phải làm gì đó để giàu. Và đó là vấn đề. Đừng hiểu sai tôi nhé, mô hình mua bất động sản cho thuê rất thịnh hành và tôi luôn khuyến khích ai có điều kiện thì cũng nên thực hiện. Bất động sản sẽ mãi là một trong những kênh đầu tư hiệu quả nhất. Nhưng bạn có thể tìm hiểu về những kênh đầu tư an toàn và hiệu quả hơn như Quỹ Chỉ Số ETF, gọi là Index Fund.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa