Người mẹ và đạo đức dân tộc

Hôm nay tôi sẽ suy nghĩ như một ông già trong thể xác của một cậu thanh niên. Nền tảng đạo đức của một dân tộc bắt đầu với người mẹ. Vì sao? Vì người mẹ là người mang thai, sinh con rồi nuôi con và có thời gian ở bên con nhiều nhất. Là một chàng trai (đàn ông) Việt Nam hiện đại, tôi vô cùng quan ngại với lối sống cũng như tư duy của đa số cô gái và phụ nữ Việt Nam hiện đại. Tuy nhận xét này hơi phiến diện vì không nói đến đàn ông, nhưng ở đây tôi chỉ muốn nói đến phụ nữ. Đương nhiên không phải là tất cả rồi.
 
1) Tôi cảm thấy tức giận khi biết rằng Việt Nam có tỷ lệ phá thai cao nằm trong top của thế giới. Đúng, đây là trách nhiệm của cả nam và nữ, nên tôi lên án cả hai. Một xã hội coi việc phá thai là điều bình thường là một xã hội vô đạo đức.
2) Tôi cảm thấy lo lắng khi thấy đại đa số cô gái sống vô phương hướng, buông thả và mắc kẹt trong tư duy “lấy chồng để chồng nuôi.”
3) Tôi cảm thấy quan ngại khi biết rằng trung bình người Việt Nam chỉ đọc chưa được 1 cuốn sách một năm. Một người mẹ mà không có kiến thức, chỉ có cái não trống thì con cái sẽ như thế nào?
4) Và cuối cùng, tôi cảm thấy bi quan về tương lai khi đại đa số cô gái chẳng bao giờ quan tâm đến chính trị, xã hội. Đối với họ những thứ đó là những thứ nhảm nhí không đáng bận tâm. Kết quả là một thếhệ  vô cảm sẽ sinh thêm một thế hệ vô cảm khác và đất nước sẽ mãi dậm chân tại chỗ.
 
Theo kinh nghiệm sống của tôi, một cô gái lý tưởng và đáng để bạn yêu là một người: 1) ham học hỏi 2) có tư duy đạo đức (Thiên Chúa Giáo thì càng tốt) 3) quan tâm đến xã hội và chính trị và 4) cô ta tin rằng sự sống bắt đầu trong bụng mẹ, và khi cô ta mang thai, cô ta đang mang và bảo vệ một món quà quý giá của Chúa vào đời và tự hào về điều đó.
 
Nếu đó là người yêu của bạn thì đừng bao giờ buông tay cô ấy nhé. Tuy tôi chỉ nói về con gái, phụ nữ và người mẹ – nhưng điều đó không hề có nghĩa là đàn ông không có trách nhiệm. Tôi cũng có thể nói điều tương tự về con trai và đàn ông Việt Nam. Nhưng để dịp khác nhé.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa