Vấn đề duy nhất với đất đai ở Việt Nam

Tất cả những vấn đề và rắc rối về đất đai ở Việt Nam đều xuất phát từ 1 lý do: “quyền SỬ DỤNG đất.” Vì chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu nên:
 
1) Giá trị của người dân có giá trị giảm dần chứ không tăng dần.
2) Tài sản có rủi ro bị cưỡng chế – dù thực tế rất hiếm – nhưng đây là một rủi ro không thể chấp nhận được.
3) Chính phủ không có kho ghi chép sở hữu đất đai. Như cái database ghi ai sở hữu gì, muốn thì vô đó gõ vài cú là ra.
4) Vẫn phải quản lý bằng cái Sổ Đỏ thông qua cơ sở hành chính của mỗi khu vực. Điều này tạo ra quan liêu vì không kết nối tất cả cơ quan lại với nhau.
5) Nếu người dân “mất” Sổ Đỏ thì lấy gì chứng minh đất đó là của họ?
6) Nhà nước có thể sử dụng khoản “đất là của toàn dân” để thu hồi đất hay nhà bất cứ lúc nào. Thực tế thì chủ yếu là đất nông nghiệp ở vùng quê nơi bà con thấp cổ bé họng không có ai bảo vệ.
7) Tạo khe hở để các công ty bất động sản bắt tay với chính quyền để thâu tóm đất đai.
8) Khiến nông dân và nhà đầu tư có tầm nhìn ngắn hạn và chụp giật. Vì đâu ai muốn đầu tư lâu dài trong khi mình không sở hữu nó.
9) Vẫn còn tồn tại thuế “chuyển đổi mục đích sử dụng đất.” Điều này gây hạn chế cho sự công nghiệp hóa đất đai.
10) Và cuối cùng, khiến đất đai ở Việt Nam thành một mớ lộn xộn. Người này tranh chấp thời hạn sử dụng đất, người kia tranh chấp mình là người có quyền, chính quyền tranh chấp họ có quyền thu hồi, người kia tranh chấp là mình sở hữu trước năm kia nên không áp dụng luật hiện tại.
 
Chính phủ chỉ cần làm một điều để giải quyết tất cả vấn đề liên quan tới đất đai – đó là “Công nhận quyền sở hữu đất” hoặc “công nhận tư hữu.” Tất cả các vấn đề nói trên sẽ tự động biến mất. 
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa