9 điều bất hạnh của phụ nữ Việt

[9 ĐIỀU BẤT HẠNH CỦA PHỤ NỮ VIỆT] Sinh ra là phụ nữ Việt Nam ở Việt Nam là một điều bất hạnh. Bất hạnh không phải vì vật chất mà vì những giá trị văn hóa và tinh thần của xứ này. Không những vậy, phụ nữ Việt Nam phải gánh chịu một bầy đàn ông mà thực sự không phải biết nói cách nào hay miêu tả ra sao. Vậy bất hạnh là sao? Bất hạnh ở chỗ nào? Sau đây là những gánh nặng đó.

1. Phụ nữ Việt phải sống theo tinh thần Nho Giáo “Tam Tòng Tứ Đức” và “Công Dung Ngôn Hạnh” – Con gái và phụ nữ lúc nào cũng phải hiếu thảo với cha mẹ, yêu thương chồng con, ăn nói nhỏ nhẹ. Cái này không có gì sai cả. Nhưng những giá trị này đã đưa vào tư duy phụ nữ Việt Nam cái tư tưởng “cam chịu.” Chồng có làm gì sai cũng phải cam chịu. Cha mẹ có làm gì sai cũng phải cam chịu. Không những cam chịu mà họ coi sự cam chịu đó là “đảm đang” và tự hào về điều đó.

2. Phụ nữ Việt khi lấy chồng phải còn “con gái” – Tuy điều này không còn phổ biến nữa nhưng vẫn còn nhiều anh chồng và cha mẹ chồng vẫn có tiêu chuẩn này. Xin lỗi nhé, thằng chồng chắc gì nó còn “con trai” mà đòi cô con dâu phải còn “con gái?” Con trai chắc đã rách nát ra rồi nhưng vẫn phải muốn vợ mình phải là người còn trong trắng. Tiêu chuẩn kép. Thật bất công cho phụ nữ.

3. Nếu lấy chồng Bắc thì họ gia trưởng, nếu lấy chồng Nam thì họ lười – Trai Bắc rất gia trưởng vì nhiễm truyền thống Nho Giáo rất nặng, đừng chối. Trai Nam thì lười biếng, nhậu nhiều – khỏi cãi luôn nhé. Mấy bạn đang làm khổ phụ nữ Việt Nam đấy.

4. Phụ nữ Việt phải chịu đứng những đàn ông vô trách nhiệm – Đi ăn tiệc, giỗ thì phụ nữ làm từ A tới Z. Phụ nữ phải rửa chén, nấu ăn, dọn đồ ăn, không những vậy mà còn phải dọn dẹp bàn ghế. Trong khi đó mấy thằng đàn ông thì ngồi không tám dóc và xói xàm về những chuyện đại sự chính trị. Sao mấy anh vô trách nhiệm vậy chứ?
5. Phụ nữ Việt phải nhịn mẹ chồng – Cái này là có thật, trừ những mẹ chồng yêu còn dâu, rất hiếm. Quan niệm là con dâu là con người ta, nó tới nhà mình ở nên mình có quyền sai vặt nó. Cái này làm phụ nữ rất bực bội. Họ đi làm về đã mệt, mà còn phải phục vụ anh chồng và mẹ chồng. Ai mà chịu cho nổi chứ.

6. Phụ nữ Việt ngoại tình thì bị đánh ghen, còn thằng chồng thì không sao – Sao kỳ vậy nhỉ? Giờ nam và nữ ngoại tình, cả 2 đều làm một hành động tương tự. Nhưng tại sao các clip và các vụ đánh ghen đều chỉ đánh người nữ? Người nữ như hoa, người nam như bướm. Bướm mà không bay lượn để tán tỉnh mấy bông hoa thì làm sao có việc ngoại tình? Vậy tại sao mấy chị em phụ nữ không đánh cái ông chồng mất nết đi mà lại đánh người nữ? Còn người nam khi bị bắt quả tang thì hèn nhát, không hề bênh vực người nữ. Có làm thì có chịu vậy mới xứng đáng là đàn ông chứ.

7. Đi làm thì bị quấy nhiễu và sàm sỡ – Cái này thì có thật, chỉ ít hay nhiều thôi. Nếu bạn ưa nhìn mà làm ở mấy chỗ Việt Nam, sếp Việt Nam thì xác định sẽ bị quấy nhiều. Cái này tuy hơi nó quá nhưng ở một đất nước mà luật lệ sàm sỡ vẫn còn lỏng lẻo thì mấy tay dê xòm luôn có cơ hội tấn công.

8. Toilet dơ – Ôi trời cái này thì phải nói. Mấy bạn có biết cái toilet quan trọng với phụ nữ như thế nào không? Họ coi đó là một chỗ tế nhị. Đơn giản vì họ không có cái “vòi nước” để làm việc như đàn ông mà phải va chạm với toilet. Cho nên họ cực kỳ ghét toilet dơ. Mà khổ nổi ở Việt Nam số lượng toilet sạch quá ít. Một điều nữa là hầu hết các toilet không có giấy vệ sinh đẻ họ lau chùi sau khi đi “tưới cây” xong. Đàn ông thì có thể chùi sạch nước nhưng phụ nữ thì không. Cho nên mấy bạn hãy chú trọng đến cái toilet nhiều hơn nhé.

9. Không được tôn trọng trừ vài ngày trong năm – Điều phụ nữ cần không phải là những ngày như Ngày Phụ Nữ Quốc Tế 8/3 hoặc Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10. Các bạn tôn vinh và yêu họ chỉ trong 2 ngày đó thôi sao. Họ đâu cần mấy cái đó. Cái họ cần là sự tôn trọng trong mọi ngày.

Tôi là một chàng trai Việt Nam hiện đại nên tôi hoàn toàn thấu hiểu nổi khổ của những cô gái và phụ nữ Việt Nam. Đàn ông Việt Nam thú thật là quá tệ, quá gia trưởng. Tôi đã nói chuyện với nhiều cô gái trẻ, ăn học đầy đủ và hiện đại và hầu hết họ điều tuyên bố “Thà ở giá còn hơn yêu đàn ông Việt. Cái thứ con trai gì mà như con nít, thực chất chỉ là trẻ con trong xác người lớn.”

Nếu các bạn cứ bảo thủ thì đừng hỏi tại sao phụ nữ Việt không yêu các bạn. Đừng hỏi tại sao phụ nữ Việt sính ngoại. Vì họ thèm khát sự tôn trọng từ đàn ông Tây, một điều mà họ không hề nhận được từ đàn ông Việt. Cho nên lời khuyên của tôi là, hãy thay đổi trước khi đất nước này không còn gái để tán tỉnh nữa. Tôi là một chàng trai Việt Nam, thay mặt cho các cô gái Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa
viet-women