Vì sao Nixon và Kissinger "đi đêm" với Trung Quốc?

Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là vào năm 1972 Mỹ đã bắt đầu bỏ rơi VNCH và đi đêm với Trung Quốc. Tôi xin khẳng định, đây là một giả thuyết hoặc thuyết âm mưu hết sức tào lao và vô căn cứ.
 
Vào năm 1972 sau Mùa Hè Đỏ Lửa thì cuộc chiến Việt Nam đang dần chấm dứt và phe Bắc Việt đã suy yếu toàn diện. Chương trình “Việt Nam Hóa” của Nixon đã đem lại hiệu quả và giảm số lượng binh sĩ Mỹ ở Việt Nam. Ở Miền Bắc cuộc oanh tạc liên tục đã khiến Bắc Việt mất khả năng sản xuất.
 
Đến năm 1973 thì Bắc Việt phải ký Hiệp Ước Paris. Đó là một bản tuyên bố đầu hàng gián tiếp, tương tự như cuộc chiến Bắc-Nam Hàn. Mỹ cam kết là nếu Bắc Việt tái chiếm thì sẽ tham chiến trở lại và viện trợ một viên đạn cho một viên đạn cho VNCH.
 
Nixon và Kissinger đã thắng thế nên họ viếng thăm Trung Quốc để thương lượng việc cắt viện trợ cho Bắc Việt và tách họ ra khỏi liên minh với Liên Xô. Hoàn toàn không có bằng chứng hay chứng cứ gì để cho rằng Nixon đã bán đứng VNCH. Đây là một lập luận hoàn toàn vô căn cứ nhưng quá nhiều người Việt Nam tin, dựa theo những nhà viết tin vịt.
 
Sau 1973 thì Bắc Việt không hề dám tấn công VNCH như Bắc Hàn đã không dám tấn công Nam Hàn vì biết họ sẽ thất bại vì Mỹ sẽ tái tham gia và viện trợ. Nhưng vào năm 1974 Nixon đã mất chức sau vụ Watergate và Đảng Dân Chủ đã thắng đậm trong cuộc tranh cử Quốc Hội. Điều đó cho họ sự cầm quyền tuyệt đối ở Hạ và Thượng Viện, bất cứ chi tiêu nào cho cuộc chiến phải có sự đồng ý của Phe Dân Chủ, đứng đầu là Thượng Nghị Sỹ Fulbright.
 
Bắc Việt thấy cơ hội và biết rằng Đảng Dân Chủ sẽ không viện trợ như cam kết vì họ đã được bầu để phản chiến. Năm vào mua xuân năm 1975 Bắc Việt bắt đầu tái chiếm miền Nam từng vùng một. Họ thử phản ứng của Đảng Dân Chủ. Đảng Dân Chủ im lặng mặc dù Ford đã khóc lóc van xin. Đảng Dân Chủ nhất quyết không duyệt kinh phí, mặc dù đó là cam kết quốc gia. Cuối cùng thì VNCH đã thất bại.
 
Đó là sự thật. Sự cáo buộc rằng Nixon đã bán đứng VNCH là một giả thuyết vô căn cứ. Năm 1973 thì cuộc chiến đã chấm dứt với Hiệp Ước Paris. Đó là một bản tuyên bố đầu hàng gián tiếp của Bắc Việt.
 
Vì vậy, hãy ngừng tung tin vịt đi.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa