Mục đích chính của Sổ Hộ Khẩu – Toàn trị và chống gián điệp

Mục đích chính của Sổ Hộ Khẩu – Toàn trị và chống gián điệp
Tôi đã viết rất nhiều về Sổ Hộ Khẩu và chính sách kiểm soát dân chung bằng Hộ Khẩu. Ai muốn đọc có thể Google bài “Hộ khẩu – một thứ khôi hài, vô lý và ngu ngốc.” ở đây tôi chỉ muốn nói mục đích chính của nó là gì, đó là sự toàn trị và chống gián điệp.
Hộ Khẩu phân chia mỗi hộ gia đình theo từng vùng và khu vực, mỗi khu vực được quản lý bởi công an. Hộ Khẩu ghi rõ mỗi nhà có bao nhiêu thành viên, mỗi thôn có bao nhiêu người. Vì thế, chính phủ địa phương luôn biết rất chính xác dân số ở đó là bao nhiêu mặc dù không dùng công nghệ.
Giờ giả sử ông Tuấn đi từ địa phương A đến địa phương B thì người ta sẽ biết ngay. Vì sổ hộ khẩu nói nhà kia có 4 người sao bây giờ chỉ còn 3? Ngược lại, nhà kia sổ hộ khẩu ghi có 5 người sao bây giờ lại có 6 người? Vì thế, bất cứ ai ra khỏi khu vực thường trú của mình vì mục đích không chính đáng sẽ bị lộ ngay.
Giờ bạn là cơ quan tình báo VNCH muốn cài gián điệp vào Bắc Việt thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Ở đây chỉ nói về vấn đề với Hộ Khẩu. Giờ bạn cài một gián điệp vào Số Nhà 124, Đường Lê Lợi, Khu Phố A, Phường B, Quận C. Ngay lập tức tên gián điệp đó sẽ bị lộ. Ngoài việc hàng xóm soi mói và báo chính quyền địa phương thì anh ta không thể nào qua mặt được chính sách Hộ Khẩu. Lực lượng công an thường xuyên kiểm tra nhân khẩu và có thể vào nhà kiểm tra bất cứ lúc nào.
Muốn bảo vệ danh tính, anh ta phải tới cơ quan công an địa phương, đăng ký tạm trú tạm vắng, hai lý lịch, rồi được cấp tạm trú. Nhưng trước tiên anh ta phải có Hộ Khẩu và nơi đăng ký thường trú. Nhưng muốn đăng ký Hộ Khẩu thì phải có nhà, mà muốn có nhà phải có Hộ khẩu. Nghe vô lý đúng không? Không hề. Chính sách này cố tình tồn tại để không cho người ngoài vào. Giờ tôi là một gián điệp VNCH hay một người nước ngoài thì làm sao tôi có thể có được Hộ Khẩu một cách chính đáng? Không thể nào. Cho nên bất cứ tên gián điệp nào được cài vào Bắc Việt sẽ bị lộ ngay lập tức vì chính sách thần kỳ của Hộ Khẩu.
Giờ giả sử anh ta ở lén ở nhà người thân thì chuyện gì sẽ xảy ra? Anh ta sẽ không sống được lâu. Đơn giản vì mỗi nhà được phát lương thực dựa trên số nhân khẩu trong sổ Hộ Khẩu. Nhà kia có 4 người thì chỉ nhận được phần ăn 4 người. Người thứ 5 sẽ không có mà ăn. Họ có thể chia bớt phần ăn ít ỏi của mình nhưng cái nhà đó sẽ tồn tại bao lâu? Không lâu. Họ sẽ chết đói.
Đó là vì sao Bắc Việt lại áp dụng chính sách Hộ Khẩu. Nó vô cùng hiệu quả trong việc giúp kiểm soát dân chúng chặt chẽ, loại trừ gián điệp một cách tuyệt đối – gần như không có gián điệp VNCH nào thành công ở Bắc Việt cả. Đó là điều kỳ diệu của Hộ Khẩu.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa