Vì sao người Tàu nói chuyện “thô bạo”?

Nếu bạn để ý người Tàu khi họ nói chuyện, bạn sẽ thấy rằng cách họ diễn đạt rất thô bạo. Họ luôn lớn tiếng và cái mặt thì luôn giận dữ. Có phải vậy không? Nếu đúng vậy thì nguyên nhân là gì? Cách họ nói chuyện trông như đang cãi lộn với nhau mặc dù họ đang nói chuyện rất tế nhị.
Trên diễn đàn Quora có vài câu hỏi về chủ đề này và sau đây là câu trả lời. “Vì sao người Tàu (chủ yếu là người nói tiếng Quảng Đông) hay lớn tiếng và trông rất giận dữ khi nói chuyện”?

  1. “Bạn nói đúng. Người Quảng Đông luôn nói chuyện lớn tiếng. Người Trung Quốc nói chúng thì luôn ồn ào. Tiếng Quảng Đông nghe giận dữ hơn theo bản chất bởi vì âm thanh va ngữ điệu của nó. Nó là một ngôn ngữ rất biểu cảm và to tiếng. Ngược lại, tiếng Quan Thoại (Mandarin) nghe như âm nhạc cổ điển vậy, với âm điệu lên và xuống nghe rất êm. Trong khi đi tiếng Quảng Đông như rap, rất sôi động và mạnh mẽ. Người Quảng Đông nổi tiếng là thẳng thắn và không tế nhị cho nên văn hóa và ngôn ngữ của họ cũng thể hiện điều đó.”
  2. “Để nói tiếng Quảng Đông như người bản xứ thì bạn phải lớn tiếng và mạnh mẽ.”
  3. “Giờ bạn hãy tưởng tượng vầy. Bạn sống ở một nơi mà ông bà và cha mẹ bạn nói chuyện lớn tiếng, mọi người trông như đều la hét với nhau, thì bạn khi lớn lên sẽ như thế nào?”
  4. “Trong văn hóa Trung Quốc, nói chuyện nhỏ nhẹ bị xem là thiếu tự tin và tự ti với bản thân, như bạn đang sợ người khác. Vì vậy họ nói chuyện lớn tiếng để thể hiện sự tự tin của họ.”
  5. “Bây giờ nhiều bạn trẻ nói chuyện rất nhỏ nhẹ nhưng về bản chất tiếng Quảng Đông, so với các ngôn ngữ khác, thì lớn tiếng và yêu cầu người nó phải thể hiện sự mạnh mẽ khi nói.”
  6. “Một yếu tố nữa là sự ảnh hưởng của Cuộc Cách Mạnh Văn Hóa và thời kinh tế bao cấp ở Trung Quốc. Thời đó người dân rất nghèo khổ nên phải tranh giành với nhau. Nên người nào thô bạn, mạnh mẽ và tàn bạo nhất sẽ được phần ăn còn ai im lặn hay tử tế sẽ chịu thiệt thòi.”

Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Quora