4 điều vô lý khi đi "Xin Việc" ở Việt Nam

Có vài điều này tôi cảm thấy hơi vô lý khi đi “Xin Việc” ở xứ Việt, không biết có ai cùng suy nghĩ không.
 
1) Tại sao lại là “Xin Việc” mà không phải là “Tìm Việc.” – Xin là cho không, mà mình xin rồi người ta thích thì cho, áp dụng chính xác cho khối nhà nước. Còn khối tư nhân thì phải dùng từ “Ứng Tuyển” hoặc “Tìm Việc” vì lợi ích song phương, không ai cho hay xin ai điều gì. Sao người Việt lại dùng từ “Xin Việc”? Chắc bị nhiễm tác phong thời bao cấp quá lâu.
 
2) Phải có giấy Khám Sức Khỏe – Tại sao tôi phải liên tục chứng minh tôi không bệnh tật, nếu có thì tôi sẽ nói cho nhà tuyển dụng biết. Hơn nữa, đi khám sức khỏe thực ra chẳng khám gì mà toàn là một việc hành chính. Khỏi cần đi khám cũng được, đút tiền là người ta ghi luôn cho mình. Ủa vậy thì cần giấy Khám Sức Khỏe làm gì? Trừ việc làm tiền cho mấy cán bộ ở trung tâm y tế.
 
3) Sơ Yếu Lý Lịch – Nếu là cơ quan nhà nước thì cần thiết. Nhưng tại sao nhiều công ty tư nhân lại cần giấy này? Tôi thực sự không hiểu. Lịch sử gia đình tôi liên quan gì tới năng lực của tôi?
 
4) “Ngoại hình ưa nhìn.” – Nhất là vị trí trong ngân hàng ở phòng giao dịch. Cái này thì miễn ý kiến. Nhiều người nộp đơn quá nên họ có quyền chảnh. Làm ngân hàng phải có gái đẹp, để lôi mấy anh dê xòm vô gửi tiền. Tôi là khách hàng tôi cũng thích vô để nhìn gái đẹp.
Đó. 4 điều trong vô số điều vô lý. Cái này là tư nhân thôi nhé chứ đừng nói đến chuyện “phong bì” trong khối nhà nước.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa