“Xin hãy dạy con tôi 50 điều này” – Lá thư Ku Búa gửi các giáo viên

Xin chào, tôi là Ku Búa. Tôi nghĩ là tôi viết lá thư này hơi sớm vì hiện tại tôi vẫn độc thân chứ đừng nói gì đến việc có con. Nhưng sau này, trong tương lai khi tôi làm cha, thì tôi muốn con của tôi được dạy những điều mà tôi đã học được trong cuộc đời. Xin gửi đến các giáo viên trong và ngoài đất nước Việt Nam. Các thầy và các cô giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong giáo dục, trong xã hội và trong quá trình hình thành và xây dựng đất nước. Đơn giản vì các thầy các cô là những người sẽ dạy học cho những đứa con chưa sinh ra của tôi. Công lao của các thầy các cô là vô cùng quý giá và tôi hy vọng những đứa con của tôi sẽ được học hành đến nơi đến chốn.
Ngoài những bài học kiến thức thì con tôi sẽ được dạy cách làm người, cách cư xử và cách suy nghĩ. Với sự quan ngại đó, tôi xin được nói ra những thứ mà tôi muốn những đứa con tương lai của tôi sẽ được học. Vì vậy, xin mấy thầy và mấy cô hãy dạy cho con tôi những điều như sau.

 1. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi những lễ nghĩa làm người, để nó trở thành một người tử tế.
 2. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi sự trung thực, rằng lời nói của mình là danh dự và tuyệt đối không được nói dối.
 3. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi khái niệm “danh dự” và một con người sẽ được đánh giá qua danh dự như thế nào.
 4. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi hãy yêu tường người khác và luôn giúp đỡ họ.
 5. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi biết trách nhiệm, biết chịu trách nhiệm và biết nhận lỗi lầm khi không hoàn thành trách nhiệm.
 6. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi nói xin lỗi và cảm ơn.
 7. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi khi ra đường thì hãy nhường đường và giúp đỡ người bị nạn.
 8. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng khi thấy một người Việt Nam bị xúc phạm, thì đó là sự xúc phạm đến cả dân tộc.
 9. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng khi một người Việt Nam chịu đau khổ, thì đó là sự đau khổ của cả nước.
 10. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi yêu thương người khác như yêu thương bản thân mình.
 11. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi những văn hóa và truyền thống của dân tộc để tôi an tâm rằng sau này sẽ mãi còn một đất nước và con người mang tên Việt Nam.
 12. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi dân tộc Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khuất phục dưới bất cứ một sự cai trị ngoại bang nào.
 13. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi dân tộc Việt sẽ không bao giờ đàm phán hay đầu hàng để đổi lấy hòa bình trong nô lệ, vì đó sống như đã chết.
 14. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi chính phủ không hề có tiền, chính phủ chỉ có thể lấy tiền của dân thông qua việc đánh thuế. Cho nên chẳng có chính sách hay phúc lợi nào của chính phủ là “miễn phí” cả.
 15. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng chính phủ là một con quái vật, nhưng nó là một con quái vật cần thiết để duy trì xã hội. Vì nó là một con quái vật, cho nên nó phải bị giới hạn.
 16. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng chính phủ không tạo ra người dân, mà người dân tạo ra chính phủ.
 17. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng chính phủ chẳng có quyền lực gì đối với người dân, nó chỉ là một công cụ người dân tạo ra để phục vụ họ.
 18. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng một chính phủ đủ lớn để đưa nó điều nó muốn, cũng là chính phủ đủ quyền lực để lấy những thứ đó đi.
 19. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng một đồng được tiêu bởi chính phủ là một đồng bị lấy từ người dân.
 20. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng một chính phủ cai trị tốt nhất là một chính phủ cai trị ít nhất.
 21. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng vai trò của chính phủ trong nền kinh tế là làm trọng tài, tạo sân chơi phẳng, chứ không phải làm cầu thủ.
 22. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng Chủ Nghĩa Tư Bản là cách hiệu quả nhất để xóa đói giảm nghèo chứ không phải là từ thiện.
 23. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng lòng tham đã xóa đói giảm nghèo nhiều hơn lòng từ bi.
 24. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng khi thấy một người ốm đứng kế người mập, không có nghĩa là người mập lấy bớt phần ăn của người ốm.
 25. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng khi thấy ai đó giỏi hơn mình là phải ngưỡng mộ chứ không phải ganh ghét. Nếu muốn nó hơn người kia thì phải nỗ lực hơn chứ không phải dìm họ xuống.
 26. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng XHCN là viết tắt cho Xuống Hố Cả Nước.
 27. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi Thị Trường Tự Do là công cụ tạo thịnh vượng tốt nhất cho nhân loại.
 28. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng chính phủ càng bành trướng thì tự do càng thu hẹp.
 29. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng hãy tự lực lao động và chỉ nhận tiền trợ cấp khi cần thiết. Ăn tiền trợ cấp là giải pháp cuối cùng chứ không phải đầu tiên.
 30. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng khi người dân sợ chính phủ, chúng ta có độc tài; nhưng khi chính phủ sợ người dân, chúng ta có tự do.
 31. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi dân chủ vẫn là độc tài của số đông, và cái chúng ta muốn hướng đến là tự do.
 32. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi tự do đi kèm với nhiệm vụ. Mỗi người phải có trách nhiệm bảo vệ và duy trì tự do để giao lại cho thế hệ sau.
 33. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng tự do không hề miễn phí, nó không thể được ban tặng hay đi xin, nó phải được trả bằng máu.
 34. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng tự do là điều quý hiếm và quý giá nhất trong lịch sử nhân loại.
 35. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng mỗi con người đã được tự do kể từ khi sinh ra.
 36. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi hòa bình là mục đích tôi cao nhất, nhưng nó chỉ có thể được duy trì thông qua sức mạnh. Vì sự hiện diện của sức mạnh răn đe cái ác. Đó là triết lý “Hòa Bình Thông Qua Sức Mạnh.”
 37. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng tuy nó có thể không phải là người Thiên Chúa Giáo, nhưng nguồn gốc của nền văn minh Tây Phương và thế giới hiện đại chính là Thiên Chúa Giáo.
 38. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi hiểu giá trị của Mười Điều Răn và vai trò của nó trong việc xây dựng xã hội hiện đại.
 39. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi sự thật lịch sử, Thế Chiến Một, Thế Chiến Hai, Cuộc Chiến Tranh Lạnh để nó hiểu và không tái phạm những sai lầm của lịch sử.
 40. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi Quân Lực Mỹ là một quân lực giải phóng chứ không phải xâm chiếm.
 41. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng chiến tranh xảy ra khi chúng ta yếu đuối chứ không phải khi chúng ta quá mạnh.
 42. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi các bài diễn văn của Ronald Reagan chứ đừng cho nó nghe những bài của Barack Obama.
 43. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi những bài học từ Prager University để nó hiểu thế nào là kiến thức thực sự.
 44. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng đừng bao giờ để truyền thông định hướng ý kiến của mình. Chính mình phải tự tìm hiểu rồi đưa ra kết luận.
 45. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng vai trò của giáo viên là dẫn dắt học sinh chứ không phải định hướng họ.
 46. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi là phải đọc sách để trao dồi kiến thức.
 47. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng Hồi Giáo không phải là một tôn giáo mà nó là một hệ tư tưởng chính trị toàn trị cực đoan. Nó xúc phạm đến nhân quyền, phụ nữ và văn minh của nhân loại.
 48. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi là phải thường xuyên tập thể dục để có sức mạnh và sức khỏe.
 49. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi phải luôn tự tin, đừng sợ sai vì thất bại là mẹ thành công.
 50. Xin các thầy và các cô hãy dạy con tôi rằng ngày xưa có một anh chàng tên Ku Búa sáng lập ra Cafe Ku Búa để đưa những giá trị và lý tưởng được viết ở trên về Việt Nam. Và hãy kêu nó đọc blog Cafe Ku Búa cũng như coi trang Youtube Cafe Ku Búa để được nạp kiến thức kinh tế, chính trị và xã hội thực sự.

Tôi đặt tương lai của những đứa con chưa sinh của tôi vào tay các thầy các cô. Mong các thầy các cô hiểu được tầm quan trọng công việc của mình và dạy con tôi một cách đúng đắn để làm người. Tôi xin cảm ơn.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa