Chúng ta có nên xóa nợ đại học không?

Nhiều tân cử nhân tốt nghiệp đại học gần đây đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm theo lựa chọn của mình bởi vì những thị trường đó đang càng ngày càng cạnh tranh hơn. Kết quả là, hàng triệu những tân sinh viên tốt nghiệp đã phải nhận những công việc trả lương thấp hơn mà không trả đủ để họ chi trả gói nợ phí đại học của họ.
Ở Mỹ hiện tại, có 40 triệu sinh viên tốt nghiệp mà nợ tổng cộng $1.2 nghìn tỷ trong khoản vay nợ sinh viên. Vài người đang đề xuất rằng chúng ta nên xóa bỏ những khoản nợ đó và đưa những cựu sinh viên này một cuộc khởi đầu mới. Đáng tiếc rằng, những lợi ích của việc xóa nợ bị lấn áp bởi những vấn đề của nó. Xóa bỏ nợ sinh viên sẽ chỉ là một giải pháp tạm thời.
Một cuộc cứu trợ khoản vay đại học vòa ngày nay có thể khuyến khích nhiều sinh viên lựa chọn những ngành học mà có thể sẽ không đem lại những kỹ năng đáp ứng cho công việc cần thiết. Hơn nữa, việc xóa nợ có thể khuyến khích nhiều gói vay nợ lớn hơn mà không có ý định trả lại. Và nhớ rằng, các chương trình cho vay học phí của chính phủ đều sử dụng tiền thuế của dân. Thậm chí cả những người đóng thuế nào mà không đi học đại học.
Việc xóa khoản nợ này thực sự sẽ làm tổn hại những người đóng thuế, đến 2 lần. Cho nên lần sau bạn nghe ai đó gợi ý rằng nợ học phí đại học nên bị xóa bỏ …. thì hãy nhớ rằng sự xóa bỏ các khoản nợ sinh viên được hỗ trợ bởi chính phủ thực sự mà nói là một giải pháp ngắn ngặn mà sẽ chỉ giúp những người mà đang có nợ chưa trả.
Tồi tệ nhất, nó sẽ là một gánh nặng tài chính cho phần còn lại của đất nước cộng thêm với khoản nợ công của chúng ta trong khi không làm gì để ngăn chặn sự gia tăng của học phí hoặc cải thiện công ăn việc làm.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Information Station, Should We Forgive College Debt] Bạn có thể ủng hộ qua Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng qua Patreon Cafe Ku Búa [paypal_donation_button]