Chính phủ có làm tăng giá xăng không?

Là người Mỹ chúng ta rất thích lái xe. Các tài xế Mỹ di chuyển trên trung bình 11 tỷ dặm mỗi ngày, vốn gần 40 dặm mỗi người. Nhưng lái xe không hề rẻ, nhất là khi bạn nghĩ đến những khoản thuế ngầm mà bạn có thể không để ý đến khi bạn di chuyển đến chỗ làm, hoặc đi đi du lịch với gia đình.
Lấy giá xăng làm ví dụ đi: cho mỗi $40 bạn tiêu để đổ đầy bình xăng, gần $8 là thuế cho chính phủ. Mức thuế xăng liên bang là 18.4 cent cho mỗi gallon (1 gallon 3.78 Lít). Và cái đó thậm chí chưa tính thuế xăng tiểu bang, vốn tốn thêm trung bình 27 cent cho mỗi gallon. Và ở vài tiểu bang như New York, thuế xăng có thể vượt qua 50 cent cho mỗi gallon, nghĩa là giá xăng sẽ cao ở cho người dùng. Các quy định của chính phủ chỉ có thể làm tổn hại thêm.
Một đề xuất gần đây để áp đặt một mức thuế $10 lên mỗi thùng dầu, để ví dụ, sẽ tốn thêm trung bình 25 cent cho mỗi gallon cộng thêm với thuế liên bang và tiểu bang. Điều này không những sẽ làm tăng giá cả xăng, mà cũng sẽ dẫn đến những hệ lụy không đáng muốn như mất việc làm và sản lượng kinh tế thấp hơn.
Nghiên cứu đã cho thấy khoản thuế $10 cho mỗi thùng đầu sẽ gây thiệt hại cho nước Mỹ đến 137,000 việc làm toàn thời gian, và gần $50 tỷ thất thu trong doanh thu mỗi năm. Xăng không chỉ là khoản thuế ngầm duy nhất bạn phải trả khi di chuyển trên đường. Khi những tài xế sử dụng đường cao tộc hoặc đi qua một cây cầu họ đang trả cho chính phủ hàng tỷ đô trong đường phí.
Vào năm 2013 các trạm thu phí của Mỹ đã thu $13 tỷ đô từ những người vận chuyển. Cộng thêm với thuế xăng và sự chi tiêu cá nhân của các tài xế vào vận chuyển, như thay nhớt và sửa chữa xe, một gia đình Mỹ gánh trung bình hơn $1,100 đô mỗi năm về chi phí liên quan đến vận chuyển mỗi năm. Điều này bao gồm theo ước tính $597 cho mỗi gia đình được sử dụng để sửa chữa và xây dựng đường lộ mỗi năm.
Cho nên lần sau khi bạn lái xe thì hãy nhớ rằng chính phủ đang thu phí từ bạn.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Prager U, Are Regulations Causing Pain at the Pump] Để ủng hộ xin gửi đến Paypal donatekubua@gmail.com hoặc góp $1/tháng tại Patreon Cafe Ku Búa [paypal_donation_button]