10 cách đại học Phương Tây tẩy não sinh viên

Là một người đã từng học tập ở môi trường đại học Phương Tây, tôi đã trải qua và quá hiểu những phương pháp mà các giáo sư cánh tả dùng để tẩy não sinh viên của mình. Trái ngược đối với định kiến phổ biến, các trường đại học ở Phương Tây không hề công bằng và tư duy độc lập như thường nói. Họ vô cùng thiên vị về phe cánh tả và những chính sách tập trung quyền lực của chính phủ. Không có điều gì thể hiện sự thiên vị này hơn thái độ của giới hàn lâm đối với Donald Trump và sự nổi dậy của giới cánh hữu không chỉ ở Mỹ và trên toàn lãnh thổ Phương tây.
Vậy các trường đại học Phương Tây đã tẩy não sinh viên của mình như thế nào? [Chú ý: Cánh tả là gì? Nói đơn giản, những người có khuynh hướng chính trị như Obama và Đảng Dân Chủ. Còn cánh hữu là những người có khuynh hướng chính trị như Trump và Đảng Cộng Hòa]

  1. Bổ nhiệm những giảng viên và giáo sư cánh tả – Các vị trí quan trọng và cơ bản đều được cánh tả thống trị. Cho nên môi trường học tập vô cùng thiên vị. Đến cỡ nào? Một nghiên cứu cho thấy số lượng các giáo sư cánh tả đông hơn cánh hữu đến 12 lần. https://goo.gl/2rsEuN
  2. Chỉ đưa những sách, tác giả và tài liệu thiên tả vào chương trình – Đây là điều thấy rõ trong các môn kinh tế, chính trị và xã hội. Những danh sách tài liệu cần đọc chủ yếu gồm có những tác giả thiên tả như Stiglitz, Keynes, Krugman. Còn những tác giả thiên về tự do như Milton Friedman, FA Hayek thì bị che giấu. Họ thậm chí không hề nhắc hay đề cập đến. Cho nên sinh viên chỉ có cái nhìn đơn phương về các vấn đề. Họ chỉ nghĩ rằng giải pháp là sử dụng chính phủ để thay đổi.
  3. Quảng bá và nhấn mạnh thuyết kinh tế Keynes – Thật đáng buồn rằng một thuyết kinh tế đã gây quá nhiều thiệt hại lại được sử dụng là chương trình học tập chính. Vậy thuyết kinh tế Keynes có gì sai? Nó nhấn mạnh vai trò của chính phủ và chỉ chính phủ mới có thế giới quyết khủng hoảng hay các vấn đề kinh tế. Nếu chính phủ thiếu tiền, họ có thể in và nợ. Nếu nền kinh tế thiếu sức mua, chính phủ có thể thay thế giới tư nhân làm việc đó. Cho nên những nhà quản lý chính phủ đều thiên về chính sách kinh tế tập trung, vì khi học đại học họ đã bị tẩy não. Họ không bao giờ nghĩ rằng chính phủ mới là vấn đề chứ không phải là giải pháp. Những chính phủ độc tài như Trung Quốc và Việt Nam rất thích điều này. Đó là tại sao Việt Nam chấp nhận việc xây dựng trường Fulbright, vì nó là công cụ để họ duy trì quyền lực.
  4. Chấm điểm thấp những sinh viên viết bài luận chỉ trích Keynes – Nếu bạn viết một bài luận có cái nhìn tiêu cực về chính sách cánh tả, họ sẽ cho điểm tối đa là 50%, không hơn và không kém. Điều này làm rất nhiều sinh viên cánh hữu nản lòng vì họ cần điểm để học cao học. Cho nên đa số sẽ im lặng viết theo khuynh hướng cánh tả để lấy điểm rồi tốt nghiệp.
  5. Không công nhận những tổ chức hàn lâm (think tank) cánh hữu như CATO, Heritage hay American Enterprise Institute. Vì họ cho rằng những tổ chức đó không đủ trình độ để sử dụng. Nhưng nếu bạn sử dụng những tài liệu của các tổ chức thiên tả như Brookings Institute thì không sao. Đây là một sự thiên vị rõ ràng.
  6. Ép những hiệp hội cánh hữu trên khuôn viên trường phải mở rộng chính sách thành viên. Bạn là hiệp hội Công Giáo thì đương nhiên bạn chỉ nhận người Công Giáo. Nhưng các trường đại học cho rằng điều nó là kỳ thị, họ ép phải mở rộng.
  7. Gây áp lực tài chính cho các hiệp hội sinh viên cánh hữu. Các tổ chức sinh viên cánh hữu liên tục gặp vấn đề tài chính vì không có ai hỗ trợ. Khi họ gây quỹ thì bị cho là cực đoan. Ví dụ điển hình là trong quá trình bầu cử của Donald Trump.
  8. Cấm những học giả và nhà bình luận cánh hữu vào trường để phát biểu. Bạn có thể mời Paul Krugman hay Hillary Clinton, nhưng nếu bạn mời Ben Shapiro hay Dennis Prager thì các sinh viên và giáo sư sẽ biểu tình phản đối ngay.
  9. Giới hạn tự do ngôn luận dưới danh nghĩa “ngôn luận kỳ thị” hay “Hate Speech.” Thế nào là ngôn ngữ kỳ thị? Không ai định nghĩa cả. Nhưng theo định kiến thì bất cứ lời phát biểu nào chống Hồi Giáo, ủng hộ hôn nhân đông giới, chống nhập cư bất hợp pháp là “hate speech.”
  10. Và cuối cùng ở trong các lớp giảng hay buổi học, chính các giảng viên hay giáo sư sẽ mạnh miệng chỉ trích những chính trị gia cánh hữu, điển hình là Donald Trump mặc dù lớp họ dạy chẳng liên quan gì cả.

Đó là 10 cách mà trường đại học và các giáo sư Phương Tây tẩy não sinh viên của mình. Từ góc nhìn Việt Nam, điều đáng lo ngại là ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam học tập rồi trở về nước và áp dụng tư duy đó và coi đó là sự thật, là hiển nhiên. Đây là một dấu hiệu vô cùng đáng sợ vì nó sẽ có tác động lâu dài đến tư duy của thế hệ thanh niên cho vài thập niên hoặc vô tận. Tôi là một người may mắn tự khám phá ra sự thật nhưng chỉ là thiểu số.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa