Diễn đàn thịt bò, rau muống và tự do ngôn luận

Có 2 nhóm người: 1) Những người thích ăn thịt bò và 2) Những người thích ăn rau muống. Một ngày nọ cả 2 lập diễn đàn trên Facebook riêng cho nhau. Người thích ăn rau muống lập nhóm Rau Muống FC (Fan Club) và người thích ăn thịt bò lập nhóm Thịt Bò FC. Ban đầu thì cả 2 đều sinh hoạt bên nhóm riêng của mình. Cả 2 bên đều không hiểu vì sao bên kia lại có sở thích như vậy. Đám Rau Muốn FC tò mò “thịt bò có gì mà mê?” Đám Thịt Bò FC tò mò lại “rau muốn có gì mà mê?”
 
Rồi một ngày nọ mấy bạn bên Rau Muống FC vì quá tò mò nên mới vô diễn đàn Thịt Bò FC để thảo luận và giao lưu. Mỗi khi một thành viên trong Thịt Bò FC đăng bài về thịt bò, cách để chế bế, những món ăn thịt bò ngon nào đó thì mấy thành viên của Rau Muống FC lại nhảy vô comment:
• “Thịt bò có gì hay?”
• “Rau muống cũng ngon nè, mấy bạn ăn chưa?”
• “1kg rau muống cũng có dinh dưỡng bằng 1 kg thịt bò.”
• “Mấy thằng ăn thịt bò chẳng biết gì cả.”
• “Mấy bạn khoái thịt bò cảm tính quá.”
 
Rồi mấy admin trong nhóm Thịt Bò FC thấy vậy bực quá, nhắc nhở rồi cảnh cáo, mà mấy fan của Rau Muống FC vẫn vậy. Rồi vì áp lực của các thành viên và vì để duy trì sự trong sạch của nhóm, các admin họp lại và thống nhất ban và block các thành viên của Rau Muống FC đó. Rồi mấy bạn Rau Muống FC đó lại sồn sồn lên:
• “Đồ phân biệt.”
• “Nhóm ghi là tôn trong tự do ngôn luận mà hễ ai phát biểu trái chiều là xóa.”
• “Mấy đứa Thịt Bò FC trẻ trâu.”
 
Rồi vì quá bực bội nên một admin của Thịt Bò FC mới phát biểu sau đây: “Nè mấy bạn Rau Muống FC à. Mấy bạn thích rau muống, có là sự lựa chọn của bạn. Còn chúng tôi tại Thịt Bò FC thích thịt bò, đó là sự lựa chọn cho chúng tôi. Đâu có ai cấm mấy bạn phát biểu về sự vĩ đại của rau muốn đâu. Nhưng tại sao các bạn lại vào nhóm Thịt Bò FC để chia sẻ những ý kiến đó? Làm vậy chẳng khác nào mấy bạn thích ăn thịt cầy nhưng lại vô quán phở rồi chê phở người ta. Mấy bạn thích ăn thịt cầy thì vô quán thịt cầy mà ăn. Tương tự, mấy bạn thích MU thì vô nhóm của MU mà thể hiện, vô nhóm của Chelsea rồi chê bai Chelsea làm gì?
 
Đây là nhóm về Thịt Bò nên chúng tôi muốn giữ gìn những bài viết về thịt bò còn mấy bạn muốn ca ngợi rau muống thì phiền mấy bạn làm vậy ở trong nhóm Rau Muốn FC hay bên nhà riêng, có chết ai đâu nè. Có ai cấm đâu. Đúng không nè. Cảm ơn các bạn nhé.”
 
Nghe xong thì một bạn bên Rau Muống FC vẫn tò mò, không hiểu vì sao mấy bạn bên Thịt Bò FC không thích rau muống. Sau đó bạn đó hỏi thầm admin: “ê ông, sao mấy ông không thích rau muống vậy? Nhà tôi ở trên Cổng 17 ăn hoài, tôi thấy ngon chết bà ra.”
 
Admin bên Thịt Bò FC nghe vậy mới trả lời: “nói thật với bạn là hồi đó trước đây rau muống nha tôi trồng chỉ dành cho mấy con heo ăn. Ăn rau muống làm chúng tôi đau lòng lắm. Buổi nào bạn ăn thịt bò thử đi. Ngon lắm bạn à.”
 
Bạn bên Rau Muống FC nghe xong âm thầm bỏ đi rồi thử món thịt bò. Rồi nói thầm: Đầu, đúng là ngon thật, vậy mà bấy lâu mình cứ tưởng rau muốn là nhất.”
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa