Ghét Trung Quốc nhưng đừng ghét tinh hoa của họ

Rita có đứa em theo học tiếng Trung và giờ đang làm tiếp viên hàng không cho Việt Nam Airlines chuyên thực hiện các chuyên bay đến Đài Trung và Đài Bắc.
Trước kia thấy em nó đi học tiếng Trung, Rita thầm nghĩ sao ko chọn loại ngoại ngữ nào mà lại đi chọn học tiếng Trung nhỉ. Chán con em thiệt ! Ai dè sau này mới biết mục tiêu của em nó. Tiếng Trung dễ học. Và vì ông nội em ấy có nguồn gốc ” Ba Tàu “.
Hôm nay, đọc fb người chị thấy nói đến vấn đề chúng ta nên bảo vệ tiếng Việt trong sáng và có quan điểm ko thích bị nghe người ta nói mấy từ Hán Việt hay từ vay mượn có nguồn gốc Trung Quốc.
Tôi ủng hộ việc gìn giữ tiếng Việt trong sáng. Và cũng hiểu sự ” ko thích bị nghe ” của chị. Cũng giống như một người Nam khi nghe một người Bắc hay Trung dùng từ vùng miền đặc thù thì nhỏ nhẹ yêu cầu anh/chị có thể nói theo kiểu miền Nam cho nhẹ nhàng dễ hiểu hơn ko vậy. Và ngược lại với người miền Nam, người miền Bắc cũng có thể yêu cầu như vậy với người giao tiếp với mình. Điều đó là nhu cầu và sở thích cá nhân. Tôi có thể đồng cảm.
Tuy nhiên, quay lại với chủ đề ” Ngôn ngữ ” mà sâu xa hơn ở đây là chủ đề dị ứng với ngôn ngữ Trung Quốc thì Rita có ý kiến thế này với toàn thể cộng đồng FB và đặc biệt với cộng đồng đang có xu hướng BÀI TRUNG …thế này :
Thực ra bản chất của ngôn ngữ sinh ra là dùng để giao tiếp , kết nối giữa con người với con người. Dù là tiếng Việt hay tiếng Trung Quốc thì về ý nghĩa cũng đều mang bản chất như nhau.
Ngôn ngữ bản chất nó ko mang điều gì tội lỗi, ghê gớm hay dị hợm…cho nên chúng ta dẫu có” bài Trung ” thì cũng nên phân biệt rạch ròi và cảm nhận cho đúng vấn đề.
Nếu con em bạn, hay những người xung quanh bạn có xu hướng sử dụng tiếng Trung hàng ngày, thích học , nói tiếng Trung Quốc, hay cộng đồng Hoa Kiều có thối quen dùng tiếng Trung có nguồn gốc xa xưa, hay cộng đồng Việt có ảnh hưởng ngôn ngữ vùng miền từ dân ” Ba Tàu” di dân, hoặc người có mong muốn học tiếng Trung vì các nhu cầu cần thiết cho cuộc sống của họ thì điều đó cũng ko có gì sai hay làm mất dần đi vốn tiếng Việt của dân tộc hay bị đồng hóa.
Mọi người luôn nghĩ rằng việc học 1 loại ngôn ngữ nào đó thường bắt đầu bằng việc học về nền văn hóa của 1 quốc gia nào đó. Điều đó dẫn đến nhận định : Nếu học tiếng Trung Quốc thì chúng ta sẽ du nhập thêm nền văn hóa Trung Quốc vào Việt Nam và như vậy sẽ mất dần tiếng Việt và dân ta sẽ dễ dàng bị đồng hóa. Tôi ko chắc lắm về nhận định này.
Theo tôi, ngôn ngữ nào cũng trong sáng kể cả tiếng Trung. Có chăng là người nói nó muốn truyền tải nội dung gì đến người nghe mà thôi.
( Vấn đề là : người nói là ai , ai muốn nói cái gì , nói để làm gì…chứ ko phải ngôn ngữ là vấn đề )
Theo tôi, tiếng Trung còn là 1 loại ngôn ngữ phổ biến và có mặt ở rất nhiều nơi, học tiếng Trung cũng có lợi trong kinh doanh, hoặc trong các vấn đề nghiên cứu, giao lưu kết bạn. Ví như khi tôi nói được tiếng Trung với 1 người bạn Trung Quốc, Singapore hay Đài Loan , nói tiếng Pháp với người Pháp, tiếng Đức với người Đức thì chắc chắn họ sẽ rất vui và quý mến tôi cũng giống như tôi sẽ rất hứng khởi khi họ nói lại với tôi bằng tiếng Việt vậy. Và chính sự gần gũi khi chia sẽ cùng loại ngôn ngữ mà con người ta dễ thành công hơn trong các hoạt đông khác cùng nhau.
Chốt lại thớt này, tôi muốn nói rằng : Chúng ta dù có ghét Trung Quốc ( ghét ĐCS TQ vì nó là cha đẻ của ĐCS VN ) thì chúng ta cũng ko nên vì vậy mà ghét luôn mọi thứ liên quan đến Trung Quốc. Khi ghét quá nhiều thứ ko đáng phải bị ghét thì con người ta đang tự giới hạn khả năng và sự phát triển của chính mình.
Và cuối cùng là:
-MỘT ÔNG MỸ NÓI TIẾNG TRUNG KO CÓ NGHĨA LÀ ÔNG SẼ CƯ XỬ NHƯ NGƯỜI TRUNG QUỐC.
– CHÍNH TƯ TƯỞNG CHỨ KO PHẢI NGÔN NGỮ LÀ THỨ TẠO RA HÀNH VI & THÁI ĐỘ CỦA 1 NGƯỜI.
-TƯ TƯỞNG CÓ THỂ ĐƯỢC TRUYỀN ĐẠT BẰNG BẤT CỨ LOẠI NGÔN NGỮ NÀO KO CHỈ BẰNG TIẾNG TRUNG.
– NGƯỜI VIỆT VẪN CÓ THỂ TRUYỀN BÁ TƯ TƯỞNG VÀ VĂN HÓA TRUNG QUỐC CHO NHAU MỖI NGÀY BẰNG TIẾNG VIỆT. :’D
Con em cháu chắt chút chít của chúng ta có nói tiếng Trung Quốc mà cư xử như một người Mỹ sống dưới nền pháp luật kiểu Mỹ vẫn tốt hơn nói tiếng Mỹ mà cư xử như một người Trung Quốc sống dưới nền pháp luật kiểu Trung Quốc. Cho nên nền tảng giáo dục quan trọng hơn ngôn ngữ.
Ngôn ngữ ko phải là vấn đề phá nát một quốc gia.
Xin thưa, em hết !
Thuy Nguyen Pham