Việc dẹp vỉa hè trong mắt một bạn Tây

Dạo này bận việc nên cũng chả để ý mấy tin giật gân xã hội, cứ tưởng xã hội chừa mình ra. Ai mà ngờ được hôm nay cũng bị dính dáng vào.
Số là tôi và ông sếp Mỹ vừa mới gặp xong 1 đối tác Pháp để bàn về cái business nhà hàng chuyên về bakery của ông chief Pháp này ở tòa tháp AB Tower Lê Lai. Bàn việc xong thì 4 người gồm : ông sếp Mỹ, ông Chief Pháp, cậu phiên dịch tiếng Pháp và tôi quyết định đi bộ dọc theo Lê Lai để thư giãn và ngắm cảnh … kẹt xe Việt Nam cho biết mùi.
Tôi gơi ý là đi về phía chợ Bến Thành để tiện luôn chiêm ngưỡng cái khách sạn 5 sao có vị trí đẹp nhất nhì Saigon – New World Saigon, sau đó thì đi ăn phở 2000- quán phở mà Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton ghé ăn khi ông thăm Việt Nam và xóa cấm vận năm 1995,
4 thầy trò đi 1 vòng quanh New World thì đụng ngay 1 cái bãi ngỗn ngang nào là gạch đá, xi măng tung tóe hết cả 1 con đường bên hông khách sạn New World. Chưa hiểu chuyện gì hết cả, ông sếp Mỹ hỏi tôi thì tôi cũng chẳng rõ. May có cậu bảo vệ khách sạn gần đấy thì tôi biết là có 1 ông Hải gì đấy chỉ đạo đập tan hoang bậc thềm lên xuống của khu khách sạn ( thực ra nó chỉ là bậc của 1 cái shop nẳm trong đất khách sạn). Cậu bảo vệ còn than là cái ông Hải này làm dữ quá bừng luôn mấy cây trồng trong cái bệ xi măng ngay góc đường mà New World trồng mấy năm nay.
Tôi giải thích lại với ông sếp và bảo cậu phiên dịch nói cho ông Pháp thì cả 2 vị Tây đều mắt chữ A mồm chữ O cả. Ông sếp Mỹ thì bảo đây có phải là 1 cuộc “thanh trừng băng đảng -gangster purge hay không ? Còn ông Pháp thì buột miệng hỏi Vietnam không có luật pháp gì hết hay sao mà 1 ông chỉ tới chức phó chủ tịch quận – chưa lên tới chức thành phố – mà thích thì đập rồi bứng cây của 1 doanh nghiệp tư nhân thế nàỳ.
Tôi thì chỉ biết nhún vai bảo chắc là có nhầm lẫn gì ở đây và hy vọng mọi việc sớm trở lại trật tự. Đi ăn phở xong về thì tranh thủ google ông Hải này là ai mà ghê gớm vậy. Đọc 1 loạt bài viết về ông này thì chả biết nhận xét ra sao.
Đành rằng ông Hải có ý tốt là muốn biến quận Nhất Saigon thành 1 cái Singapore thu nhỏ, nhưng ông có bao giờ tự hỏi nguyên nhân sâu xa gốc rễ dẫn tới tình trạng mà các ông quản lý chính quyền nói là ” kinh tế vỉa hè” là gì chưa ? Chưa kể việc các ông cứ xách xe cẩu đi đập phá tan hoang như thế thì không biết là người dân và du khách nước ngoài họ nghĩ thế nào ? Rồi còn biện pháp thì tôi chả thấy họ đề ra bất cứ cái phương pháp giải quyết solutions mảy may nào về lâu dài long term cả. Rồi còn luật lệ ( hay chắc ông quen luật rừng) , nhưng xin ông nhớ là ông đập hay ông cẩu mấy xe chở hàng rong vendor thì người ta còn ngỡ ngàng, chứ ông cẩu cả cái trạm gác của ngân hàng quốc gia, cẩu tượng hay đập phá lung tung hệ thống khách sạn cho du khách ngoại quốc thì người ta đánh giá ông chỉ như 1 tên Hồng vệ binh – red guard- thời cách mạng văn hóa bên Trung quốc Mao trạch Đông vậy. Áo quần xốc xếch, mặt mũi hung hăng chỉ tay tứ tung hô hào đập phá hết.
Cá nhân tôi thì tôi thấy đây là 1 trường hợp điển hình cho cái gọi là “good idea, bad people” – ý tưởng đề ra thì tốt nhưng thực hiện do con người thì tồi tệ, kết quả là 1 cái shitty result – kết quả như cục phân.
Khéo tôi lại phải viết tiếp loạt bài về thành thị sau cái loạt bài về nông thôn Vietnam rồi.
Trần Thomas