Vì sao một xã hội đạo đức cần Thiên Chúa

Nếu không có Chúa, giết người không hề sai. Bạn có thể nghĩ là nó sai nhưng làm sao bạn biết là nó sai được? Như Dennis Prager giải thích, nếu không có Chúa, tất cả đạo đức đều chỉ là ý kiến.
Bạn có tin rằng lòng tốt và ác độc tồn tại không? Câu trả lời cho câu hỏi này tách biệt những giá trị Thiên Chúa-Do Thái từ những giá trị vô thần hay thế tục. Hãy để tôi đưa ra ví dụ rõ ràng nhất – giết người. Liệu giết người có phải là sai không? Nó có ác độc không? Gần như tất cả mọi người sẽ trả lời là có. Nhưng bây giờ tôi sẽ đặt một câu hỏi khó hơn: làm sao bạn biết được? Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nghĩ rằng giết người là sai.
Nhưng làm sao bạn biết được? Nếu tôi hỏi bạn làm sao bạn biết được trái đất tròn, bạn sẽ cho tôi thấy những tấm ảnh từ ngoài không gian, hoặc đưa tôi một khối dữ liệu. Nhưng bạn có thể đưa ra những bức ảnh gì, những sự đo lường nào mà bạn có thể đưa ra mà chứng minh rằng giết người hay hiếp dâm hay ăn cắp là sai? Sự thật là…bạn không thể. Có những chứng cứ khoa học, nhưng nếu không có Chúa thì sẽ không có những chứng cứ đạo đức.
Trong một thế giới thế tục, thì chỉ có những ý kiến về đạo đức. Có thể có những ý kiến cá nhân hoặc ý kiến của xã hội. Nhưng chỉ là ý kiến thôi. Tất cả các nhà triết học vô thần mà tôi đã đọc hoặc tranh luận về chủ đề này đã thừa nhận rằng nếu không có Chúa, thì sẽ không có khái niệm đạo đức khách quan. Những giá trị Thiên Chúa-Do Thái được khẳng định dựa trên sự tồn tại của một vị Chúa của đạo đức. Nói cách khác, nếu có một Thiên Chúa mà nói rằng giết người là sai, thì giết người là sai. Còn không thì tất cả đạo đức đều chỉ là ý kiến. Cả thế giới Tây Phương – cái mà chúng ta gọi là nền văn minh Tây Phương – được dựa trên sự hiểu biết này. Bây giờ, để tôi nói rõ 2 điều.
Thứ nhất, điều này không có nghĩa là nếu bạn không tin vào Chúa, bạn không thể làm người tốt. Có những cá nhân đủ loại và đạo đức mà không tin vào Chúa và những giá trị Thiên Chúa-Do Thái . Nhưng sự tồn tại của những người đó không liên quan – chẳng liên quan gì – đến cái câu hỏi liệu cái tốt và ác thực sự tồn tại nếu không có Chúa hay không.
Thứ hai, có rất nhiều người tin vào Chúa mà không phải là người tốt, thậm chí nhiều người đã ác độc – và đã thực hiện điều ác dưới danh nghĩa của Chúa. Sự tồn tại của Chúa không đảm bảo những người đó sẽ làm tốt. Tôi ước như vậy. Sự tồn tại của Chúa chỉ đảm bảo rằng cái tốt và cái ác tồn tại một cách khách quan và không chỉ là ý kiến thôi.
Không có Chúa nên chúng ta chỉ còn lại cái được gọi là đạo đức tương đối – nghĩa là đạo đức không phải là thứ tuyệt đối mà chỉ tương đối theo mỗi cá nhân hoặc xã hội. Không có Chúa, những từ như “tốt” và “ác độc” chỉ là những cách khác để nói “tôi thích” và “tôi không thích.” Nếu không có Chúa, cái câu “giết người là ác độ” cũng tương tự như câu nói “tôi không thích giết người.”
Bây giờ, nhiều người sẽ cho rằng bạn không cần đạo đức tuyệt đối – người ta sẽ không giết người bởi vì họ không muốn bị giết. Nhưng lập luận đó chỉ là sự suy nghĩ mơ hồ. Hitler, Stalin và Mao đã không muốn giết người, nhưng điều đó không hề ngăn chặn họ giết tầm 100 triệu người. Không hề ngẫu nhiên rằng sự bác bỏ của những giá trị Thiên Chúa-Do Thái trong thế giới Tây Phương – bởi chủ nghĩa Quốc Xã và Cộng Sản – đã dẫn đến sự hủy diệt của những người vô tội đó.
Cũng không hề trùng hợp rằng những xã hội đầu tiên trong thế giới để xóa bỏ chế độ nô lệ — một cơ chế mà đã tồn tại trong tất cả xã hội trong lịch sử nhân loại — là những xã hội Tây Phương bắt nguồn từ những giá trị Thiên Chúa-Do Thái. Và cho nên là những xã hội đầu tiên để khẳng định những quyền lợi con người phổ quát, để giải phóng phụ nữ và để công bố giá trị của tự do.
Ngày nay, sự bác bỏ của những giá trị Thiên Chúa-Do Thái và đạo đức tuyệt đối đã dẫn đến một thế giới đầy sự nhầm lẫn về đạo đức. Trong tờ New York Times vào tháng 3 năm 2015, một giáo sư triết học đã khẳng định điều này. Ông ta đã viết: “Bạn sẽ nói gì nếu bạn biết rằng các trường học công của chúng ta đang dạy con cháu chúng ta rằng không hề đúng rằng giết người để giải trí là sai? Bạn có bất ngờ không?” Tôi thì….
Vị giáo sư đó nói thêm: “đại đa số các sinh viên năm nhất xem những giá trị đạo đức chỉ là những ý kiến thôi.” Vì vậy, sau đó, cho dù bạn tin vào Chúa hay tôn giáo hay không, đây là sự thật: không có Chúa người vốn là nuồn gốc của đạo đức, đạo đức chỉ là ý kiến thôi.
Cho nên nếu bạn muốn một thế giới tử tế, sự hủy diệt của những giá trị Thiên Chúa-Do Thái nên làm bạn lo sợ. Tôi là Dennis Prager.
[Ku Búa @ Cafe Ku Búa][Để ủng hộ xin gửi đến Paypal donatekubua@gmail.com hoặc Patreon Cafe Ku Búa]