Bức tường nhà anh Mọi và an ninh quốc gia

Nhà anh Mọi có một bức tường, bao quanh là các vệ sĩ an ninh và hệ thống camera theo dõi. Anh Mọi có cần bức tường để sống không? Không. Vậy anh Mọi xây cái tường để làm gì? Để đảm bảo an ninh cho gia đình anh ta.
Việc có cái tường không hề đảm bảo rằng người lạ sẽ không vào nhà hoặc nhà sẽ không có trộm cắp. Tuy nhiên, việc có cái tường giúp hạn chế và răn đe những kẻ cướp. Nếu không có tường thì kẻ cướp chỉ cần đi vào nhà lấy đồ và tiền bạc một cách dễ dàng. Nhưng khi có tưởng thì kẻ cướp phải tốn công suy nghĩ cách lèo tường, nghĩ ra cách qua mặt hệ thống camera và qua mắt các vệ sĩ.
Vì sự hiện diện của những thứ đó nên kẻ cướp phải lo sợ và không dám vào nhà ăn cướp như trước đây nữa. Anh ta nếu muốn cướp thì phải đi vào nhác khác.
Giờ Em Nguyễn Ngọc Nhi khi nhìn thấy cái nhà không có cướp mà lại trang bị hệ thống camera, vệ sĩ và bức tường, ẻm lại tức giận và cho rằng anh Mọi làm quá: “Có cướp gì đâu mà làm thấy ghê, xây tường cho tốn kém nhưng không hề giải quyết vấn đề trộm cắp.”
Nghe vậy cái anh Ku Búa liền nói: “Nè em yêu, đồng ý là bức tường không hề ngăn chặn trôm cắp nhưng nó làm vật cản trợ và khiến việc trộm cắp trở nên khó khăn hơn. Tác động đó là tác động vô hình, vì nó vô hình nên em không thấy được, nhưng không có nghĩa là nó không tồn tại. Đó là triết lý Hòa Bình Thông Qua Sức Mạnh. Giờ anh hỏi em em muốn nhà em xây tường hay hàng rào không? Nếu không thì người lạ vô nhà em ăn đồ, ngu hay lấy đồ thì em chịu không? Đương nhiên là không rồi. Vậy sao em lại trách anh Mọi xây tường và gắn camera.”
Em Nguyễn Ngọc Nhi nghe xong im lặng, rồi về nhà lấy laptop login lên Facebook tim Ku Búa rồi block rồi tiếp tục công việc chửi “Trump là đồ phân biệt chủng tộc, đồ kỳ thị” mặc dù em ấy không biết rằng anh Mọi cũng làm điều y chang với căn nhà của minh.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa