5 cách để viết thực dụng

Chào các bạn, là một người thường xuyên tham gia các diễn đàn và đọc các nội dung, tôi để ý là những nội dung nào ngắn gọn, vào thẳng vấn đề thường được độc giả đón nhận hơn. Với tư cách là một thằng xe ôm thường xuyên viết, tôi xin chia sẻ 5 cách viết thực dụng:
1. Viết vô thẳng vấn đề, đừng vòng vo. Đa số mấy bạn bị nhiễm cách viết văn thời học sinh, viết phải dài và phải hoa mỹ. Tôi là người thực dụng nên viết rất ngắn gọn.
2. Đừng bao giờ dịch nguyên văn vì sẽ không ai hiểu bạn nói gì. Không phải vì bạn dịch sai nhưng vì sự khác biệt về văn hóa sẽ khiến đoạn văn bạn viết mất đi ý nghĩa. Dịch vẹt là thất bại rồi. Để ý là mấy bài dịch nguyên văn rất khó hiểu và ít ai quan tâm. Dịch chứng minh bạn không hiểu vấn đề và không thể tự giải thích vấn đề. Chỉ dịch để bảo tồn nội dung gốc chứ đừng địch dể truyền thông điệp. Bạn sẽ thất bại. Hãy sáng tạo và tự viết ra theo cách riêng của mình.
3. Nếu cần thì hãy viết point form. Point form, 1-2-3-4, đâu ai cấm hay phàn nàn đâu. Tôi làm hoài, rất thực dụng.
4. Đặt tựa đề là vấn đề chứ đừng bóng gió. Ví dụ: “vì sao bạn không nên chơi Vietlott,” “Vì sao Obama là tổng thống tệ hại.” Chứ đừng đặt tựa đề như “Trò chơi không minh bạch – Vietlott mà chiêu trò của Bộ Tài Chính.” Thấy sự khác biệt không?
5. Và cuối cùng, đừng bao giờ viết lóng hay viết troll. Ban đầu vui nhưng thực ra người ta rất bực. Trong mắt độc giả, bạn là một thằng vô học, chẳng ai coi bạn ra gì cả.
Cảm ơn các bạn đã đọc. — Ku Búa @ Cafe Ku Búa