15 điều đáng ghét về Bắc Kỳ theo góc nhìn Nam Kỳ

Trước hết, nếu bạn là người miền Bắc mà nhạy cảm thì đừng nên đọc vì có thể bạn sẽ sôi máu. Giờ vô vấn đề. Có một thứ mà người miền Nam nào cũng ghét, đó chính là Bắc Kỳ. Mỗi lần nhắc đến Bắc Kỳ trên bàn nhậu hay tiệc thì ôi thôi, người ta nói không ngừng nghỉ, như thể nói đúng chỗ ngứa của người ta. Riêng tôi thì bình thường. Tôi làm việc với người gốc Bắc mỗi ngày, bạn bè tôi cũng có người Bắc, cộng sự của tôi cũng là người Bắc. Nói ở đây không phải chia rẽ mà để thấu hiểu sự phân biệt và nguyên nhân của nó.
Nhưng vì sao dân Bắc Kỳ lại bị ghét? Mà người Nam Kỳ ghét Bắc Kỳ về điều gì chứ? Tôi sẽ nêu ra những thứ đó sau đây.

 1. Nói tục. Mở miệng ra là đ*t mẹ, đ*t con mẹ, v*x l*n. Phải công nhận là Bắc Kỳ nói tục quá trời quá đất.
 2. Đa số đảng viên là người Bắc. Đa số “cơm sườn” là người Bắc.
 3. Nóng tính. Hở ra là tỏ vẻ thái độ thách thức, như muốn đánh nhau.
 4. Khôn vặt, ăn cắp vặt. Cái này tuy có thể là nói quá nhưng bạn cứ hỏi những người sống ở khu nào có nhiều người Bắc xem, nơi đó có nhiều nạn ăn cắp vặt hơn.
 5. Ở trong nam, những cơ sở kinh doanh cũng như những cơ quan nhà nước hầu hết bị thống trị bởi người Bắc. Từ ngân hàng cho đến hàng không, từ cơ quan đất đai đến công an. Đi đâu cũng thấy Bắc Kỳ.
 6. Tính tình keo kiệt, bủn xỉn. Cái này là sự thật nhé.
 7. Nói chuyện vòng vo, không bao giờ vô thẳng vấn đề.
 8. Nếp sống bê bối. Cái này chắc có thể vì sống trong điều kiện kinh tế eo hẹp quá lâu nên vậy. Các bạn trẻ thì không có nếp sống này. Hoặc đây chỉ là nhận xét phiến diện của tôi.
 9. Dùng những từ ngữ thô tục. Ví dụ, người miền Nam rất dị ứng với những từ như đéo, chúng mày, bọn tao, bọn mày. Dù người Bắc cho là bình thường nhưng người miền Nam rất ghét.
 10. Làm ăn ranh ma, chụp giật. Cái này không hề quy chụp hay quơ đũa cả nắm nhé. Không thì bạn đi bạn hỏi bất cứ ai kinh doanh đã từng làm việc với Bắc Kỳ xem.
 11. Nói một đường nhưng làm một nẻo. Người Bắc rất lạ, trước mặt thì tỏ vẻ đồng ý và hài lòng, nhưng sau đó lại đi nói và làm khác. Điều này làm người miền Nam rất bực.
 12. Thần tượng Bác ABC quá mức. Cái này cũng nên tạm thông cảm vì Bắc Kỳ đã sống dưới Cơm Sườn quá lâu nên tư duy đã bị ảnh hưởng rất nặng bởi chính trị.
 13. Tư duy làm việc bao cấp. Cái này không hề quơ đũa cả nắm nhé, sự thật là vậy. Người miền Bắc sống dưới cơ chế bao cấp quá lâu nên cách làm việc và phục vụ của đặc mùi bao cấp. Vì vậy tính tình họ hợp với cơ quan nhà nước hơn là doanh nghiệp tư nhân.
 14. Thói gia trưởng của đàn ông Bắc. Cái này khỏi nói, bạn nào có chị em cô dì mà lấy chồng Bắc thì sẽ hiểu cảm giác. Đa số đàn ông Bắc rất khó tính, gia trưởng. Tỏ vẻ như mình là ông cố nội gia đình vậy.
 15. Quá coi trọng hình thức và lễ nghĩa. Cái gì cũng dạ dạ vâng vâng, đi tới nhà thăm phải quà cáp. Có thể văn hóa phong bì cũng xuất phát từ đây mà ra. Người Nam Kỳ thì dễ tình hơn nên cảm thấy rất khó chịu.

Như đã nói trước đây. Tôi đã liệt kê ra những lý do vì sao dân Nam Kỳ ghét dân Bắc Kỳ. Hy vọng là các bạn miền Bắc không giận. Riêng tôi thì rất thích gái Bắc Kỳ. Gái Bắc da trắng, đường cong đẹp và cái giọng nói thì như mía ngọt dã man. Nghe là muốn chết để chinh phục. Yêu Bắc Kỳ.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa