Chung cư Ku Búa Tower và triết lý “Hòa Bình Thông Qua Sức Mạnh”

Tại chung cư Ku Búa Tower kia có tầm 1000 người sinh sống, có vài trăm căn hộ. Một vấn đề dễ xảy ra chính là nạn trộm cắp. Để phòng hờ điều đó và để đảm bảo an ninh cho mọi người trong chung cư, ban quản lý quyết định thuê 5 bảo vệ và gắn hệ thống camera theo dõi. Kết quả là đã một năm trôi qua mà không hề có nạn trộm cắp nào xảy ra. Mấy tên ăn cắp lớn và nhỏ đều tránh xa khu chung cư đó vì họ biết rằng họ không thể này ăn cắp được. Nếu ăn cắp thì sẽ bị thu hình và bắt quả tang ngay lập tức.
Rồi một ngày kia cô Hillary Clinton và em Nguyễn Ngọc Nhi và 3 anh em nhà họ Hoàng Ngọc tới chơi và:
 
• Hillary Clinton nói: “Thằng Ku Búa xàm bỏ bà ra. Nó làm quá. Tôi có thấy ăn cắp nào đâu mà phải thuê 5 ông bảo vệ?”
• Em Nguyễn Ngọc Nhi nói: “Ku Búa thật lãng phí vì thuê bảo vệ, chuyện kia đã có cảnh sát lo.”
• 3 anh em nhà họ Hoàng nói: “Ku Búa phân biệt chủng tộc, nó dán hình mấy thằng ăn cướp gốc Trung Đông lên tương, làm vậy la hết sức bây, đồ phân biệt chủng tộc.”
Lý do vì sao họ không thấy thằng ăn trộm nào là sự hiện diện của lực lượng bảo vệ. Sự hiện diện của họ răn đe mấy thằng ăn cướp. Nếu không có lực lượng đó thì chẳng có lý do để ngăn chặn mấy thằng ăn cướp vô chung cư để lấy đồ cả. Dân cư sẽ trở nên lo sợ và bất an và cảm thấy không an toàn.
 
Đó chính là triết lý “Hòa Bình Thông Qua Sức Mạnh.” Nghĩa là tăng cường lực lượng an ninh để đảo bảo an ninh và trật tự cho người dân và đất nước. Không nhất thiết là phải đánh nhau nhưng chính sự hiện diện của sức mạnh là yếu tố ngăn chặn kẻ gian tấn công. Sự trật tự là điều ai cũng thấy nhưng ít ai chịu hiểu là đó là tác động của sự xuất hiện của lực lượng bảo vệ và an ninh. Nếu thiếu họ thì chắc gì kẻ gian sẽ không lấn tới?
 
Đó là triết lý “Hòa Bình Thông Quá Sức Mạnh.” Hiểu chưa?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa