Hài phận

Chưa khi nào nền nghệ thuật và văn hoá của giới giải trí lại có thể tệ hại và xuống thấp như bây giờ. Từ trình độ, tri thức, lối sống đến hành xử của những người làm nghề trong lĩnh vực mà người ta gọi là nghệ thuật thứ 7 này.
Với phát ngôn thách thức bất chấp công luận, đây là một danh hài mà tôi không một chút thiện cảm nào, từ thái độ, kiến thức đến cái cách con người này biểu đạt, trong cả đời thường lẫn trên sàn diễn.
Tất nhiên, cậu ta có thể thách thức người xem rằng bạn hãy tắt tivi đi nếu không hài lòng. Nhưng vấn đề ở đây dường như không mấy ai để tâm đến, đó là làm sao mà con người này lại có thể có thái độ coi thường người xem đến thế? Bởi vì tiêu thụ thứ hài nhảm nhí của cậu ta là nhà đài cứ phát sóng theo lịch chứ không phải là món ăn tinh thần của công chúng, nên thành ra hắn chẳng có chút gì lo lắng nếu khán giả có phiền lòng và nhận định hay đánh giá.
Một thái độ coi thường khán giả và cả một thái độ xem nhẹ nghề nghiệp của mình. Thứ sản phẩm của một xã hội hời hợt, nhảm nhí lên ngôi mà vẫn có thể kiếm tiền, nên thành ra với chúng không có gì đáng giá, ngay cả việc họ có thể sống được trong lòng khán giả qua thời gian hay không. Đặc biệt hơn nữa, vấn đề khán giả chỉ là câu chuyện của số lượng, mà là cái tầm của những khán giả mới là quan trọng hơn tất cả để định giá một con người trong nghề của họ.
Nhưng chúng ta sẽ khó lòng nào tìm được một con người hoạt động nghề chân chính và có chiều sâu với hàm lượng chất xám đóng góp vào tiến trình nhận thức xã hội hiện nay.
Khi nào nước Việt sản sinh ra được một Charlie Chaplins (vua hài Sạc Lô) để lại cho thế giới một di sản hài câm nhưng lại là những tiếng nói đanh thép lên án những chế độ độc tài cộng sản trên toàn thế giới?
Nhìn vào đám diễn hài trên quê hương, tôi thấy một mớ hổ lốn những con người đang múa may kệch cỡm. Không có giá trị gì cho tiếng nói của xã hội khi nó cần đến.
Thứ nghệ thuật của những con người phô diễn và chỉ biết kiếm tiền bằng mọi giá. Chẳng có gì rẻ hơn thứ nghệ thuật thiếu phẩm chất và tri thức ấy.
Lê Luân