Vì sao bạn không nên “bấm quảng cáo Google/Youtube” chỉ để ủng hộ?

Tôi mới coi clip của Dưa Leo, tôi rất thích những gì anh ta làm. Nhưng tôi để ý là anh ta thường xuyên kêu gọi mọi người “hãy bấm quảng cáo trên Youtube để ủng hộ” anh ta. Đây là một điều tôi hoàn toàn không đồng ý vì những tác hại của nó. Là một người đã từng chạy quảng cáo bán hàng ngoài đời, đây không những là một hành động phá hoại mà vô cùng ngu ngốc. Tôi xin giải thích lý do như sau.
Vì sao lại có quảng cáo trên Google/Youtube?

  • Các nhà kinh doanh và doanh nghiệp bỏ tiền ra để bán hàng, để quảng cáo sản phẩm hoặc thương hiệu của mình.
  • Quảng cáo của họ xuất hiện khi bạn đọc blog hay Youtube.
  • Họ bị tính tiền theo mỗi lượt lần người xem bấm vào quảng cáo. Nghĩa là mỗi lần ai đó bấm vô quảng cáo, doanh nghiệp sẽ bị tính tiền.

Vì sao người xem lại bấm vào quảng cáo đó?

  • Vì họ thực sự quan tâm đến quảng cáo đó, sản phẩm đó hoặc dịch vụ đó.
  • Vì họ muốn tìm hiểu về chương trình đang được quảng cáo.
  • Vì họ là một khách hàng tiềm năng của sản phẩm và doanh nghiệp đó.

Khi bạn cố tình bấm vào quảng cáo mà không quan tâm đến, mà bạn bấm để cho có, để ủng hộ ai đó thì bạn đã vô tình lấy đi tiền quảng cáo của doanh nghiệp. Nghĩa là doanh nghiệp đó bỏ tiền nhưng chỉ nhận lại một cái click ảo. Đây là một vấn đề làm nhiều doanh nghiệp rất tức giận, nhất là ở Việt Nam, vì nạn click ảo quá nhiều. Đến độ Google có một đội ngũ riêng để sàn lọc vấn nạn này ở Việt Nam.
Hệ lụy là những nhà quảng cáo và doanh nghiệp phải trả nhiều tiền hơn nhưng lại thu ít hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc giá sản phẩm bạn mua phải cao hơn vì ai đó đã lấy đi một phần doanh thu của doanh nghiệp, hoặc làm tăng chi phí một cách giả tạo. Hệ lụy là những nhà xuất bản chân chính không thể nào trụ được và thị trường Việt Nam bị thế giới coi thường và đánh giá nhất.
Đó là vì sao bạn tuyệt đối không được bấm quảng cáo cho có. Việc ai đó kêu gọi bạn bấm vào quảng cáo để ủng hộ là một hành động mang tính chất khôn vặt và tiểu nông, đặc trưng của Việt Nam. Đây là một cái trò mất dạy, bẩn thỉu mà nhà kinh doanh và doanh nghiệp rất ghét. Hành động này đang giết chết ngành quảng cáo và xuất bản Việt Nam. Bạn chỉ nên bấm quảng cáo khi bạn thực sự quan tâm đến sản phẩm đó.
PS: Gửi mấy bạn xuất bản nội dung Việt Nam. Đừng bao giờ chơi cái trò này. Bạn sẽ kéo cả đám xuống hố. Nếu bạn cần tiền thì hãy kêu gọi người khác đóng góp trực tiếp.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa