Mối liên hệ giữa 8/3 và chính trị CNXH

Đôi lời vắn tắt về ngày 8/3, ngày tôn vinh một nửa dân số trên quả địa cầu này. Trước hết tôi muốn nói sơ qua về lịch sử hình thành của ngày 8/3, vốn là ngày có nguồn gốc và mối dây liên hệ mật thiết với giai đoạn Quốc Tế Thứ 2 đầu thế kỷ 20
Ngày Quốc Tế Phụ Nữ (tên gốc là Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Lao Động) được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 28/02/1909 bởi Đảng Xã Hội Mỹ (Socialist Party of America) tại thành phố New York. Mục đích là kêu gọi cải thiện môi trường làm việc, tăng lương và quyền được bầu cử cho phụ nữ. Việc chào mừng ngày này tiếp tục được phát triển mạnh mẽ và lan rộng sang Châu Âu. Một trong những người đề xuất ngày 8/3 trở thành một ngày lễ quốc tế dành cho phụ nữ là Clara Zetkin, một nhà hoạt động Mác-xít nổi tiếng và là đảng viên Đảng Xã hội Dân chủ Đức.
Ngày 08/03 cũng là ngày mở đầu cho cuộc Đại Cách Mạng Nga thông qua sự kiện diễu hành biểu tình của công nhân nữ ở xưởng may. Cuộc cách mạng sau đó đã lật đổ chế độ Sa Hoàng và mở đường cho sự hình thành của Liên Bang Xô Viết. Ngày 08/03 sau đó đã trở thành ngày lễ chính thức và được ăn mừng rộng rãi ở các nước CS và XHCN.

Ngày nay ngày 08/03 vẫn là ngày lễ được ăn mừng ở Nga, các nước Đông Âu (dù không phải ngày lễ chính thức), các nước Trung Á thuộc khối Liên Xô cũ, một vài nước châu Phi hậu CS và các nước XHCN hiện tại mà trong đó có cả Việt Nam ta.
Ngày 08/03 đang có xu hướng trở thành một ngày lễ thương mại, mang nặng tính hình thức, tượng trưng. Các chị em phụ nữ thì được các anh chàng tặng cho những lẵng hoa thật đẹp, thật đắt tiền (để rồi mấy ngày sau cũng đem vứt vì héo). Thay vì ăn mừng bằng cách đó, tôi chỉ muốn để ý đến hoàn cảnh thật sự của phần lớn phụ nữ hiện đang sinh sống trên chính những quốc gia ăn mừng ngày đó. Một điều trớ trêu là đã hơn 1 thế kỷ kể từ khi ngày lễ 08/03 được chính thức ăn mừng, tuy nhiên trên chính chững đất nước khởi xướng cho việc chào đón ngày đó, vẫn còn hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn, hàng triệu phụ nữ đang phải chịu đựng nạn bạo hành gia đình, tảo hôn, buôn người, nô lệ tình dục, cưỡng hiếp, và đủ thứ tai họa khổ cực khác mà người phụ nữ phải gánh chịu.
Trong khái niệm của tôi không có ngày Quốc Tế Phụ Nữ nào rơi vào mùng 08/03, tôi chỉ biết tất cả 365 ngày trong năm đều là ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Các mẹ, các cô, các chị, các em…một nửa của thế giới này đều xứng đáng được ăn mừng 08/03 mỗi ngày.
Gabriel Le @ Viet Conservative