CNXH làm người Việt NGHÈO, XẤU và GIAN DỐI

[CNXH làm người Việt NGHÈO, XẤU và GIAN DỐI] Người Việt Nam hiện tại rất xấu xí, vô văn hóa và thô tục. Nhưng vì sao lại như vậy? Nguyên nhân là gì? Ai là người đã làm họ trở nên như vậy? Khi nói đến vấn đề “Người Việt xấu xí” thì gây rất nhiều phẫn nộ. Đó là một điều không ai có thể chối cãi được. Nhưng trong bài viết ngắn này, tôi xin trình bày lý do vì sao.
BC 54 VÀ BC 75
Nếu bạn chịu khó quan sát thì bạn sẽ thấy một sự khác biệt rất lớn giữa người Bắc 54, những người đã di cư vào năm vào năm 1954 – và Bắc 75, những người Bắc di cư vào năm sau năm 1975. Tại sao lại có sự phân biệt và khác biệt này? Đơn giản vì người Bắc 54 không hề xấu xí, họ rất gia giáo, tinh tế, lịch sự, thanh lịch và có văn hóa cao. Ngược lại, Bắc 75 thì vô cùng thô bạo, thô tục, mất dạy, vô văn hóa, nói đến thì ai cũng ghét cả. Sự khác biệt giữa Bắc 54 và Bắc 75 cũng như ban ngày và ban đêm.
Vậy sự khác biệt là gì? Nguyên nhân là gì? Nói đến thì hơi nhạy cảm nhưng chẳng có cách nào khác để nói cả. Nguyên nhân chính là người Bắc 54 không sống dưới chế độ CNXH, còn Bắc 75 thì đã sống dưới CNXH 19 năm. Vì vậy nên nếp sống, tư duy và văn hóa của họ rất khác nhau. Bắc 54 thì đáng yêu còn Bắc 75 thì vô cùng đáng ghét.
CNXH DÃ LAM NGƯỜI VIT NAM XU XI RA SAO?
Khi nói đến vấn đề “Người Việt Xấu Xí” thì hầu hết những câu chuyện đều tập trung vào yếu tố văn hóa, lịch sử, tư duy nông nghiệp. Còn yếu tố chính trị thì gần như bị lãng quên. Đây là một sai lầm chết người vì nó chính trị là một điều không thể không nhắc đến được.
Thời bao cấp người Việt Nam đã sống trong một cơ chế vô cùng khắc nghiệt. Lương thực thì thiếu, tự do ngôn luận gần như là không có. Đời sống cơ sở vật chất thì vô cùng hạn chế. Tôi xin nếu ra những lý do sau:

  • Giáo d– Thời bao cấp rất ít người được ăn học đầy đủ. Cha mẹ tôi là những người thuộc thế hệ đó. Đa số chỉ học đến cấp 2-3 rồi nghỉ. Thời đó muốn học đại học phải bị xét lý lịch. Nếu bạn là con cháu “ngụy” thì nắm chắc xác suất là miễn học. Cuộc sống bạn dậm chân tại chỗ. Cả một thế hệ không được ăn học đầy đủ thì sẽ ra sao? Đương nhiên là sẽ trở nên xấu xí rồi. Cái này là lỗi của ai?
  • S vô văn hóa – Trong thời bao cấp lương thực trở nên khan hiếm đến mức gạo là một thứ gì đó rất sang trọng, đến độ nhà nào có nuôi gà là sẽ bị bắt ngay. Cái đói làm con người trở nên xấu xí. Bần cùng sinh đạo tặc, gian khổ sinh lưu manh. Thời đó ai đâm chọt ai để có cái ăn thì đâm chọt, ai lừa dối ai để có tiền thì cứ lừa dối. Đói quá mà, hơi đâu mà nghĩ đến nghi lễ, văn hóa hay kiến thức? Cái này là lỗi của ai?
  • Cơ chế tem phiếu – Thời đó muốn mua hàng hóa phải có tem phiếu dựa theo sổ hộ khẩu. Vì thiếu ăn thiếu uống nên người ta sẵn sàng đút lót cán bộ viên chức, họ không màn xếp hàng vì biết rằng khi đến phiên mình thì đồ ăn sẽ hết. Nên họ chấp nhận làm người vô văn hóa, xô đẩy, chửi bới để có miếng ăn. Cái đói làm người ta trở nên xấu xí. Cái này là lỗi của ai?
  • Văn hóa phong bì – Khi người dân đi làm thủ tục hành chính, nếu làm đúng quy trình thì họ sẽ chờ dài cổ và chưa chắc là sẽ làm được. Cơ chế này ép họ phải đút lót để làm thủ tục giấy tờ. Về góc nhìn của nhân viên chức, thì họ đã bỏ ra vài trăm triệu để chạy vào biên chế thì họ sẽ tìm cách để thu hồi vốn. Điều này ép họ phải gian đối để lấy lại số tiền cho dù họ không muốn. Và nếu họ không muốn thì sức ép đồng nghiệp sẽ ép họ làm như vậy nếu không bị cho ra rìa và bị ghét bỏ. Cái này là lỗi của ai?

 
NGƯỜI VIT NAM XU, NHƯNG CNXH LÀM H XU XÍ HƠN
Người Việt Nam đa số xuất thân là nông dân nên có những cử chỉ, tư duy và hành động rất quái dị so với thế hệ trẻ hiện tại. Nhưng đó chỉ là một phần. Ngày xưa người Singapore cũng xấu xí, cũng vô văn hóa, nhưng với sự phát triển kinh tế, đồng nghĩa với việc đời sống được cải thiện thì người Singapore cũng dần trở nên tử tế và văn minh hơn. Lãnh đạo Singapore đã làm gương để người dân nói theo. Nếu ai đó muốn người Việt Nam bớt xấu xí thì phải kêu gọi giới lãnh đạo làm gương.
Bạn không thể nào chửi người dân Việt Nam giỏi đút lót trong khi họ đang sống trong một cơ chế hành chính mà không đút lót là không làm được việc.
Bạn không thể nào chửi người dân Việt Nam trốn thuế khi đội ngũ viên chức tìm đủ cách để hành hạ họ nếu họ không đưa cái phong bì.
Bạn không thể nào chửi người dân Việt Nam vứt rác bừa bãi trong khi ở ngoài đường tìm mỏi mắt cũng không ra cái thùng rác.
Bạn không thể nào chửi tại sao cha mẹ bạn lại vô văn hóa trong khi thế hệ họ không hề được đi học và phải sống trong nghèo đói.
Bạn không thể nào nói người Việt Nam lưu manh khi các lãnh đạo của họ đang ăn cắp tiền thuế rồi để vào túi riêng.
Bạn không thể nào chửi người Việt Nam ngu dốt trong khi họ đang sống trong một đất nước không hề có tự do ngôn luận.
Và cuối cùng, bạn không thể nào nói về chủ đề “Người Việt Xấu Xí” mà không nhắc đến yếu tố chính trị. Người Việt Nam có thể xấu nhưng cơ chế hiện tại làm họ xấu xí hơn. Người Việt Nam không xấu, chỉ những người đang sống dưới CNXH mới xấu. Người Việt Nam không xấu, người CNXH mới xấu.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa