Vì sao nước Mỹ phải dẫn dắt?

Thế giới đang chìm trong biển lửa. Syria đang suy sụp. Nga đã thâu tóm đất của Ukraine. Và Trung Quốc đang bành trướng. Ai có thể dập tắt biển lửa đó? Như Anders Fogh Rasmussen, cựu thủ tướng của Đan Mạch và cựu Tổng Thư Ký của NATO giải thích, chỉ có thể Mỹ mới làm được điều đó.
Thế giới đang chìm trong biển lửa. Trung Đông đang bị xé nát bởi chiến tranh và khủng bố mà đã khiến hàng triệu người phải trốn chạy. Syria trông như là cuộc thảm họa của thế hệ. Iran muốn thống trị khu vực và công khai tuyên bố ý định của nó để xóa bỏ một quốc gia tự chủ khỏi bản đồ.
Trong khi đó ở Đông Âu, một nước Nga hồi sinh đã thâu tóm lãnh thổ của Ukraine bởi lực lượng quân sự. Trung Quốc đang bành trướng với các nước láng giềng của mình ở Biển Đông. Chỉ có một quốc gia trong thế giới có đủ khả năng để dập tắt những ngọn lửa đó. Quốc gia đó, đương nhiên, là nước Mỹ.
Nhiều người Mỹ sẽ cho rằng, cũng dễ hiểu thôi, rằng đây là điều không công bằng. Nó tuy không công bằng. Nhưng nó là một thực tế. Chỉ Mỹ mới có tầm ngoại giao, năng lực tài chính, và sức mạnh quân sự để dẫn dắt thế giới chống lại các nhà chuyên chế, những quốc gia hiếu chiến và các tên khủng bố mà đang tìm cách đô hộ nó.
Khi tôi là Thủ Tưởng của Đan Mạch từ năm 2001 đến 2009, và Tổng Thư Ký của NATO từ năm 2009 đến 2014, tôi biết sự lãnh đạo của Mỹ quan trọng đến mức nào. Tôi đã chứng kiến tận mắt chuyện gì xảy ra khi nước Mỹ tìm cách để dẫn dắt từ phía sau thay vì dẫn dắt từ phía trước.
Một trường hợp để xem xét: nước Nga đã thâu tóm Crimea một cách bất hợp pháp vào tháng 3 năm 2014 – sự thâu tóm đất đai bằng vũ lực đầu tiên ở Châu Âu kể từ sự chấm dứt của Thế Chiến Thứ 2. Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ John Kerry đã gọi việc đó là “một hành động xâm lược không thể tin được.” Ông ta tiếp tục, “Bạn đơn giản là không, trong thế kỷ 21, hành xử theo cách của thế kỷ 19 bằng cách xâm chiếm một đất nước khác dựa trên một cái cớ hoàn toàn bịa đặt.”
Đó có thể là một lời tuyên bố đáng ngưỡng mộ về nguyên tắc, nhưng là một sự dẫn dắt về chính sách, nó là một điều ngây thơ chết người, bởi vì cho dù điều đó có thể tin được hay không, nó đã xảy ra. Phân nửa của thế kỷ 21 là một giai đoạn đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại. Đó là trước khi nước Mỹ trở thành một siêu cường quốc trên toàn cầu. Kể từ sự lên ngôi của nước Mỹ, các cường quốc của thế giới đã cùng tồn tại trong tương đối hòa bình. Bây giờ sự hòa bình đó đang bị đe dọa, và nước Mỹ phải bước lên phía trên một lần nữa.
Nói đơn giản, không một ai khác có thể làm được điều đó. Châu Âu quá yếu kém và phân chia để dẫn dắt thế giới. Các quốc gia tự do có một vai trò tất yếu để thực hiện, và họ phải gánh chịu chi phí đầu đủ của họ, nhưng chỉ Mỹ mới có đủ uy tín để dẫn dắt. Đây không phải là chỉ về tiền hoặc nhân lực. Nó còn là vấn đề đạo đức. Chỉ nước Mỹ có sự đạo đức vĩ đại để dẫn dắt thế giới tự do – không vì quyền lực, nhưng vì hòa bình.
Tuy nhiên, nước Mỹ chỉ có thể đảm bảo hòa bình nếu các lãnh đạo của nó hành động với niềm tin. Nếu thế giới thậm chí nghĩ rằng nước Mỹ thiếu nghị lực để sử dụng vũ lực hoặc thực thi các tối hậu thư của nó, nó tạo ra một khoảng trống mà sẽ được thay thế bởi những nhà chuyên chế, những nhà nước tàn bạo và những tên khủng bố giết người.
Dù việc rút lui trông hấp dẫn đến đâu đi nữa, nó sẽ không làm nước Mỹ và những quốc gia yêu tự do khác trở nên an toàn hơn hoặc giàu có hơn. Lịch sử đã chứng minh cho chúng ta thấy: những kẻ xấu không ở trong các khu vực riêng của họ. Chúng ta chỉ cần nhìn vào sự kiện Trân Châu Cảng hoặc 9/11 để được nhắc rằng sự an toàn của người Mỹ được liên kết sâu sắc với phần còn lại của thế giới. Và sự ổn định mà đã cho phép sự bành trướng to lớn của kinh tế trên thế giới kể từ Thế Chiến Thứ 2, một sự bành trướng mà đã kéo hàng tỷ người ra khỏi nghèo đói, đã không thể nào xảy ra nếu nước Mỹ đã không đảm bảo điều đó.
Nhưng tự do, sự ổn định và sự thịnh vượng không hề miễn phí. Và nó không hề là sự hiển nhiên – nó là một sự ngoại lệ. Một sự rút lui của nước Mỹ sẽ thả lỏng hàng loạt nhà độc tài và đàn áp mà sẽ làm đảo ngược tất cả những điều tốt đẹp mà nước Mỹ đã làm để bảo vệ hòa bình và thịnh vượng trên thế giới hàng thập niên qua. Và điều đó có thể dẫn đến một cơn cháy mà không ai có thể dập tắt được.
Tôi là Anders Fogh Rasmussen cho Đại Học Prager.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo Prager University, Why America must lead
Để ủng hộ xin gởi đến Paypal [email protected]
[paypal_donation_button]