Vai trò của Mỹ trong cuộc đấu tranh dân chủ ở Việt Nam là gì?

[Vai trò của Mỹ trong cuộc đấu tranh dân chủ ở Việt Nam là gì?] Đã bao nhiêu lần bạn nghe ai đó nói “chỉ có người Việt Nam mới có thể tự cứu đất nước, Mỹ chẳng ảnh hưởng gì.” Thoạt đầu thì nghe rất lý tưởng, nhưng nếu bạn là người học lịch sử, chịu tìm tòi học hỏi và động não thì bạn sẽ nhận ra rằng đó là một chân lý cực kỳ thiếu hiểu biết, nếu không phải là một nhận xét vô cùng ngu dốt.
Ngộ nhận về sự “tự lực” – Ngày xưa thời Thế Chiến Thứ 1 hay 2, nước Hà Lan có thể tự cứu mình khỏi Đế Chế Đức không? Nước Hàn có thể tự cứu mình khỏi Đế Chế Nhật không? Không hề, vì họ quá nhỏ. Mỹ đã đóng vai trò cảnh sát thế giới và vị cứu tinh cho Châu Âu và Châu Á.
Rồi đến thời Chiến Tranh Lạnh. Nếu không có Mỹ can thiệp và bảo vệ thì Tây Âu có được an toàn khỏi sự độc tài của Liên Xô không? Tây Berlin có còn là một biểu tượng của tự do trong một biển đỏ ở Đông Đức không? Không thể. Mỹ đã một lần nữa đóng vai trò làm cảnh sát thế giới và vị cứu tinh cho Tây Âu.
Rồi đến sự sụp đổ của Liên Xô. Nếu năm 1980 Jimmy Carter tái đắc cử và Ronald Reagan thất bại thì chuyện gì sẽ xảy ra? Jimmy Carter sẽ để các nước khác tự lực để chống lại Đế Chế Liên Xô ma quái. Thì bây giờ thế giới sẽ ra sao?
Rồi bây giờ là Cuộc Chiến Chống Khủng Bố. Liệu Afghanistan, những trẻ em phụ nữ của họ có nên tự lực để chống lại Taliban không? Không hề, họ không thể.
Giờ nói về cuộc tranh đấu dân chủ ở Việt Nam cho người dân Việt Nam. Cái câu “Chỉ có người Việt Nam mới có thể tự cứu đất nước, Mỹ chẳng ảnh hưởng gì” là một nhận xét hết sức ngu dốt và nếu bạn hiểu biết thì bạn sẽ nhận ra rằng đây là một cách để phá hoại phong trào hoặc lời nói rỗng của những kẻ ngu dốt.
Mỹ – cảnh sát của thế giới? – Vai trò của Mỹ trong thế giới là gì? Hiện tại, dù bạn thích hay không, muốn hay không, thì phải thừa nhận là Mỹ là cảnh sát của thế giới. Vì vậy, chính sách đối ngoại, kinh tế và quân sự của Mỹ sẽ có tác động toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Hiện tại, Mỹ là cảnh sát của thế giới. Có thể bạn sẽ nói những câu như sau. Nói vậy là nghĩa gì? Mỹ có tư cách gì để làm cảnh sát thế giới? Mỹ có quyền gì mà can thiệp vào việc của các nước khác? Mỹ tưởng mình là ai mà đi nhiều chuyện?
Các bạn hỏi rất đúng. Mỹ chẳng có tư cách hay quyền gì cả. Đó là các câu hỏi không sai. Nhưng câu hỏi khác ít khi nào được hỏi chính là “Nếu Mỹ không làm cảnh sát thế giới, thì ai?” Hãy suy ngẫm về điều đó xem. Nếu không phải là Mỹ thì chỉ còn Trung Quốc, Ấn Độ và Nga. Tôi muốn các bạn hãy thật lòng với bản thân và thừa nhận rằng tất cả sự lựa chọn còn lại đều xấu xa hơn. Tôi không biết các bạn nghĩ gì nhưng việc Trung Quốc hay Nga làm cảnh sát thế giới, làm cường quốc duy nhất lãnh đạo thế giới là một điều vô cùng tồi tệ mà tôi không bao giờ muốn xảy ra.
Tôi ủng hộ Mỹ làm cảnh sát thế giới. Vì cô ta là quốc gia dưới Thiên Chúa. Cô ta là quốc gia đạo đức và tử tế nhất để làm điều đó. Mỹ phải làm cảnh sát thế giới vì tất cả sự lựa chọn khác đều đen tối.
Vai trò của Mỹ trong cuộc tranh đấu dân chủ ở Việt Nam – Như đã nói ở trên, Mỹ là cảnh sát của thế giới và cô ta phải cứng rắn trước sự bành trướng của Trung Quốc va sự ranh mà của Việt Nam. Nghĩa là:

  • Không được đàm phán về vấn đề nhân quyền.
  • Chỉ đàm phán khi phe thiện có lợi thế.
  • Không được sử dụng tù nhân lương tâm để làm công cụ trao đổi hoặc đàm phán.
  • Không được cho Việt Nam những lợi ích kinh tế nếu cô ta không thả lỏng chính sách nhân quyền và dân chủ.
  • Ngăn chặn nạn rửa tiền của những nhân sự liên quan.
  • Cấm cựu nhân viên quan chức vận động hay đại diện cho bất cứ chính phủ nào, trong đó có Việt Nam.

Chỉ khi Mỹ làm đúng vai trò cảnh sát của mình, như Donald Trump đang làm, thì nó sẽ tạo ra xu hướng. Đó là phân nửa nỗ lực. Còn phân nửa nỗ lực còn lại là của chính người dân Việt Nam. Người dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh cần một nước Mỹ bành trướng, cần một chính sách ngoại giao cứng rắn, cần một cảnh sát thế giới, cần một tổng thống làm theo những giá trị Thiên Chúa Do Thái. Đó là vai trò của Mỹ về vấn đề Việt Nam.
Chứ không phải là tư duy “chỉ có người Việt Nam mới có thể tự cứu đất nước, Mỹ chẳng ảnh hưởng gì” ngu dốt thường được nghe trên mạng.
Đó là lý tưởng cánh hữu “Hòa Bình Thông Qua Sức Mạnh.”
Ku Búa @ Café Ku Búa