5 lý do vì sao giá BĐS ở Việt Nam lại quá cao?

Đang chạy xe ôm thì thấy mấy công trình xây dựng căn hộ, chợt nghĩ về vấn đề này. Giá nhà ở Việt Nam có giá trung bình 30-50 lần thu nhập bình quân hàng năm của người dân. Mức này quá cao, ai cũng biết, như tại sao lại như vậy? Sau đây là phân tích của tôi.

  1. Thuế chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Như đã nói, đây là một trong những khoản thuế vô lý nhất thế giới. Bạn có đất nông nghiệp, bạn muốn xây nhà trên đó thì phải đóng thuế “chuyển đổi mục đích sử dụng.” Kết quả là chi phí tăng gấp đôi. Nếu đất đó có giá 100tr thì phải đóng tầm 100tr thuế để có thể xây nhà. Chưa xây nhà mà chi phí đã tăng giả tạo rồi.
  2. Tiền cà phê. Cái này khỏi nói rồi. Bạn không cần phải là một nhà đầu tư để hiểu. Bạn chỉ cần xây một căn nhà nhỏ thôi cũng phải trả tiền cà phê để có được giấy phép xây dựng. Nếu bạn là một nhà đầu tư thì phải trả cao hơn nữa. Theo ước tính thì chi phí tiền cà phê là tầm 5-10%. Tuy nhỏ, nhưng nên nhớ rằng, lợi nhuận trung bình của doanh nghiệp là tầm 10% thôi. Nghĩa là mỗi 1đ lời nhuận thì doanh nghiệp phải trả 1đ tiền cà phê.
  3. Lạm phát (nhà nước in tiền). Đây là một trong những nguyên nhân chính. Hiện tại chính phủ đang áp dụng chính sách nới lỏng định lượng công khai và âm thầm, nghĩa là in tiền, để cứu vớt các ngân hàng có nợ xấu và cứu vớt thị trường bất động sản. Khi số tiền mới được in ra thì nó phải chạy vào đâu đó. Với sự thiên vị với ngành bất động sản hiện tại thì đương nhiên nó sẽ chạy vô thị trường bất động sản, đẩy giá nhà lên và không cho thị trường tự điều chỉnh.
  4. Chi phí vật liệu xây dụng được tính theo giá quốc tế. Nhưng sức mua của người Việt Nam thì không thay đổi. Giờ tôi cần mua xi măng, mua dụng cụ máy móc xây dựng thì tôi phải trả giá quốc tế để mua những thứ đó. Những cái đó được tính theo đô. Khi đem về Việt Nam thì tuy nó có giá thị trường nhưng so với sức mua của người Việt Nam thì nó lại quá cao. Hay nhìn ngược lại thì sức mua của người Việt Nam quá thấp.
  5. Lợi ích nhóm bất động sản. Giờ bạn là các nhà phát triển và đầu tư bất động sản, bạn muốn giá nhà lên hay xuống, bạn muốn thị trường được tiếp tục thao túng hay tự điều chỉnh theo quy luật cung cầu? Đương nhiên là bạn muốn nó lên và bị thao túng vì miếng ăn của bạn phù thuộc vào 2 yếu tố đó. Nếu thị trường hoạt động một cách tự nhiên thì giá cả sẽ tự điều chỉnh theo quy luật cung cầu, theo sức mua của người dân rồi. Nhưng hiện tại thì không.

Có rất nhiều yếu tố nhưng theo nhận xét của tôi, một thằng chạy xe ôm kiếm sống qua ngày, thì 4 lý do trên chiếm đa phần. Chỉ cần loại bỏ 4 vấn đề trên thì giá nhà sẽ tự động được điều chỉnh về mức giá tự nhiên dựa theo sức mua và quy luật cung cầu.
Ku Búa @ Café Ku Búa