Vì sao tôi từ bỏ phe cánh tả (Đảng Dân Chủ)?

Bạn có tin vào tự do ngôn luận không? Bạn có tin rằng tất cả con người nên được đánh giá bởi bản chất của họ, chứ không phải màu da của họ không? Bạn có tin vào tự do tôn giáo không? Nếu bạn tin vào những thứ đó, chắc chắn rằng bạn không phải là một nhà cánh tả cấp tiến.
Bạn có thể nghĩ mình là một nhà cấp tiến. Trước đây tôi cũng đã nghĩ mình như vậy. Chương trình của tôi, “The Rubin Report” ban đầu là một phần của hệ thống cánh tả “The Young Turks.” Các nhà cấp tiến gây ấn tượng với tôi như là những nhà cánh tả tranh đấu cho tự do, nhưng lớn tiếng hơn.
Các nhà cấp tiến là những người tử tế, họ chăm sóc cho những người thấp bé, họ lo lắng cho phụ nữ và những người thiểu số, họ kêu gọi sự thay đổi.
Nói ngắn gọn, ai mà lại không muốn trở thành một nhà cấp tiến chứ? Nhưng trong vài năm gần đây, định nghĩa của từ “cấp tiến” (progressive) đã thay đổi. Các nhà cấp tiến trước đây hay nói, “Tôi có thể bất đồng với điều bạn nói, nhưng tôi sẽ đấu tranh cho đến chết vì quyền lợi của bạn để nói.”
Bây giờ thì không còn nữa. Cấm những nhà phát biểu có chính kiến mà bạn không đồng ý khỏi những khuôn viên đại học – đó không phải là cấp tiến. Cấm bất cứ từ ngữ nào không được chấp nhận bởi “phải đạo chính trị” – đó không phải là cấp tiến. Đặt những “Lời Cảnh Cáo” trên các cuốn sách, phim ảnh, âm nhạc, bất cứ cái gì có thể làm phẫn nộ người khác – đó cũng không phải là cấp tiến nữa.
Tất cả những điều đó đã khiến tôi tin rằng đa phần của phe cánh tả không còn là về cấp tiến (hay tiến bộ nữa), nhưng là thụt lùi. Đây là một trong những lý do tôi đã dùng nhiều thời gian trên chương trình của tôi để nói về phe Thụt Lùi Cánh Tả (Đảng Dân Chủ).
Lý tưởng thụt lùi đó không phán xét con người như những cá nhân, mà là một tập thể. Nếu bạn là người da đen, hoặc phụ nữ hoặc người Hồi Giáo, hoặc người gốc Latin hoặc là một thành viên của bất cứ nhóm thiểu số nào, bạn được phán xét khác biệt như điều ma quái nhất – một người đàn ông Thiên Chúa Giáo da trắng.
Phe Thụt Lùi Cánh Tả xếp các nhóm thiểu số trong một sự trật tự để cạnh tranh trong một cái như cuộc thi môn Đàn Áp Olympic. Huy Chương Vàng được trao cho người bị phẫn nộ nhiều nhất. Giấc mơ của Martin Luther King, Jr là con cái ông ta sẽ được phán xét bởi bản chất của họ và không phải bởi màu da của họ – đó là một lý tưởng cánh tả, nhưng trong thời buổi này, nó không phải là một lý tưởng cấp tiến nữa.
Và về tự do tôn giáo thì sao – cái lý tưởng rằng không một ai có thể ép bạn phải tin vào điều gì? Chắc chắn rằng các nhà cấp tiến vẫn ủng hộ quyền lợi căn bản đó chứ. Vâng, nhưng không hề chút nào. Tôi là một người đàn ông đồng tính đã kết hôn, cho nên bạn có thể nghĩ rằng tôi mang ơn chính phủ trong việc ép một thợ bánh Thiên Chúa Giáo hoặc một thợ chụp ảnh hoặc một thợ làm hoa để hành động trái vái quy luật tôn giáo của họ để phục vụ, chụp ảnh hoặc trang trí đám cưới của tôi. Nhưng, bạn sẽ sai lầm.
Một chính phủ mà có thể ép người Thiên Chúa Giáo vi phạm lương tâm của họ cũng có thể ép tôi vi phạm lương tâm của chính tôi. Nếu một thợ làm bánh không làm cái bánh cho bạn, hãy tìm một thợ bánh khác, đừng yêu cầu chính phủ nói với ông ta phải làm gì trong doanh nghiệp tư nhân của ông ta.
Tôi là một người ủng hộ quyền phá thai. Nhưng một chính phủ mà có thể éo một nhóm ni cô Côn Giáo – được gọi là Các Chị Gái của người Nghèo – để vi phạm tín ngưỡng của họ và chi trả cho thuốc kiểm soát sinh sản-phá thai có thể ép bất cứ ai làm bất cứ điều gì.
Đó không phải là cấp tiến, đó là sự thụt lùi. Chủ nghĩa cấp tiến của ngày hôm nay đã trở thành một phong trào đạo đức giả dối nói những lời mù quáng về kỳ thị chủng tộc, tin đồn nhảm, bài ngoại, chứng sợ đồng tính, chứng sợ Hồi Giáo và một hàng loạt các thuật ngữ thông dụng nghĩa khác vào bất cứ ai mà họ không đồng ý.
Cuộc chiến về lý tưởng đã bị thay thế bởi một cuộc chiến về cảm xúc, và sự phẫn nộ đã được thay thế bởi sự trung thực. Sự đa dạng được cho là tối thượng, miễn sao là nó không phải là sự đa dạng về tư tưởng. Đây không phải là công thức cho một xã hội tựd o, nó là một công thức cho chủ nghĩa chuyên chế. Vì những lý do đó, tôi không thể nào gọi bản thân là một nhà cấp tiến được. Tôi cũng không tự gọi mình là một nhà Dân Chủ nữa.
Tôi là một nhà tự do cổ điển, một người tư duy tự do, và cũng như tôi không hề thích thừa nhận chút nào, việc bảo vệ những giá trị tự do của tôi đã đột nhiên trở thành một lập trường cánh hữu (Đảng Cộng Hòa). Cho nên, nếu bạn nghĩa người khác nên được nói ra những gì họ suy nghĩ mà không phải bị trừng phạt vì điều đó; rằng con người nên được phán xét bởi hành vi của họ, chứ không phải bởi màu da của họ, và con người nên được sống theo cách mà họ muốn, mà không có sự can thiệp của chính phủ, thì không còn điều gì để giữ ban bên phe cánh tả cấp tiến nữa.
Tôi sẽ tiếp tục giải thích điều đó với những nhà cấp tiến cho đến khi họ đã từ bỏ tôi. Tôi là Dave Rubin của chương tringh The Rubin Report cho Đại Học Prager.
Cafe Ku Búa, theo Prager Uni, Why I left the left][Để ủng hộ xin gửi tiền đến Paypal donatekubua@gmail.com