Vì sao 'In God We Trust' lại được ghi lên tiền Mỹ?

Có rất nhiều điều tranh cãi về tiền tệ của Mỹ. Ví dụ như, hình ảnh của ai nên xuất hiện trên nó, liệu có những thông điệp ẩn được cài lên nó không, và đương nhiên, việc bao gồm của 4 từ. In God We Trust (Tin Vào Thiên Chúa).
“Tin Vào Thiên Chúa” đã xuất hiện trên vài hình thức tiền tệ Mỹ từ năm 1864. Các đồng xu Mỹ đã có câu đó để phản ngứ lại sự chống đối tôn giáo trong cơn kinh hoàng của Cuộc Nội Chiến. Trong khoảng thời gian đó, các lá thư được gửi đến văn phòng của Bộ Trưởng Tài Chính, tìm cách gây sự chú ý đến tầm quan trọng của việc công nhận Chúa lên đồng tiền.
Chiến tranh cũng đã đóng vai trò cho việc câu nói đó xuất hiện lên tiền giấy gần một thế kỷ sau. Nhưng lần này, nó không phải để trấn an một quốc gia đang hoảng sợ, thay vào đí, nó được sử dụng như một vũ khí biểu tượng để chống lại mối đe dọa của chủ nghĩa cộng sản. Cuộc Chiến Tranh Lạnh là một thời điểm thi đua căng thẳng giữa Mỹ và Liên Bang Soviet, khi mà nhiều người ở Mỹ đã cảm thấy rằng nền dân chủ đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa cộng sản, vốn dẫn đến Nỗi Sợ Đỏ.
Lúc đó là thời điểm mà chủ nghĩa cộng sản và nhà cộng sản là kẻ thù số một, và tất cả những gì họ tin vào đều bị cho là không giống Mỹ. Và điều lớn nhất các nhà cộng sản không tin vào là gì? Tôn giáo. Vì vậy, để trả đũa “một Liên Xô vô thần”, Washington D.C đã trở thành một ngọn hải đăng mới cho niềm tin vào tôn giáo.
Một phòng cầu nguyện đã được thiết lập ở tòa nhà Capitol. Một Tổng thống Eisenhower mới được rửa tội đã bắt đầu những buổi ăn sáng với sự cầu nguyện. Chữ “dưới Chúa” được thêm vào Lời Tuyên Thệ Trung Thành vào năm 1954 sau một Nghị Quyết Lưỡng Đảng được thông qua bởi Quốc Hội. Và sau đó vào năm 1956, khẩu hiểu chính thức của Mỹ được thay đổi từ E Pluribus unum, có nghĩa là “từ nhiều người, một” thành In God We Trust (Tin Vào Thiên Chúa).
Và châm ngôn đó được hợp pháp hóa bắt buộc phải xuất hiện trên tất cả tiền tệ, cả tiền xu và tiền giấy. Mỗi sự thay đổi đó được ảnh hưởng lớn bởi các tổ chức tôn giáo và những các chính trị gia hữu thần, nhưng nhiều người chỉ ra những sự thay đổi lớn lao đó là một cuộc chiến chống lại những niềm tin vô thần.
Đó là những cử chỉ to lớn để tách biệt Mỹ từ Liên Bang Soviet. Thậm chí, đại biểu từ Florida ông Charles Bennett, người đã đề xuất bộ luật để đưa Tin Vào Thiên Chúa lên tất cả tiền tệ của Mỹ, đã thực hiện một bài diễn văn trên sàn của Hạ Viện nói rằng: “Trong thời buổi này khi chủ nghĩa cộng sản đế quốc và coi trọng vật chất muốn tấn công và tiêu diệt tự do, chúng ta nên liên tục tìm cách để tăng cường nền tảng của tự do của chúng ta.”
Cho nên, khi bạn mò vào túi và kéo ra một tờ tiền Mỹ, hãy nhớ rằng In God We Trust xuất hiện ở đó như một lời gợi nhớ rằng nước Mỹ không phải là một Liên Bang Soviet cộng sản vô thần của thời Chiến Tranh Lạnh.
[Donate to Paypal [email protected]][Cafe Ku Búa, theo Seeker Daily]