[Clip-sub] Vì sao người Do Thái bầu cho Đảng Dân Chủ?

Xin chào, tôi là Ben Shapiro và đây là chương trình Giải Ảo. Vào năm 2008, người Mỹ gốc Do Thái đã bầu gần như tuyệt đối cho Barack Obama. Mặc dù Obama đã dành phần lớn của cuộc sống kết bạn với những người chống Do Thái như Jeremiah Wright và Rashid Khalidi, mặc dù ông ta tuyển dụng cho chiến dịch tranh cử của ông ta những người chống Do Thái từ Zbigniew Brzezinski cho đến Robert Malley, người Do Thái lại bầu chọn gần như tuyệt đối cho ông ta.
Sarah Silverman đã dụ những người Do Thái trẻ để kêu các ông bà của họ rằng họ là những người phân biệt chủng tộc nếu họ không bầu cho Barack Obama; Jeffrey Goldberg, người Do Thái thành đạt ủng hộ Barack Obama – một vai trò ông ta chưa bao giờ từ bỏ – đã nói với người Do Thái rằng họ kỳ thị chủng tộc nếu họ lo sợ lập trường của Thượng Nghị Sĩ Obama về Israel.
Người Mỹ gốc Do Thái đã bầu 78 phần trăm cho Obama vào năm 2008. Sau khi ông ta đắc cử, ông Obama tiếp tục làm suy yếu Thủ Tướng của Israel Benjamin Netanyahu, ông ta khiến Netanyahu bị nhục mặt trước những côn đồ như chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, ông ta công khai lên án việc phòng thủ của Israel trong cuộc chiến ở Gaza chống lại Hamas trong khi biện trợ cho chính phủ đoàn kết của Hamas, ông ta liên tục rò rỉ thông tin tuyệt mật quốc gia quan trọng mà có thể đã cho phép Israel tấn công Iran, và ký một hiệp ước mà gần như dẹp bỏ bất cứ khả năng nào của Tây Phương để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Và vì vậy, người Mỹ gốc Do Thái lại bầu 69 phần trăm cho Obama vào năm 2012. Câu hỏi tôi thường được hỏi, nhờ vào người bạn Do Thái của tôi, là vì sao người Do Thái là bầu cho Đảng Dân Chủ (phe cánh tả). Câu trả lời rất đơn giản: đại đa số người Do Thái không quan tâm về Do Thái Giáo hoặc Israel. Họ chỉ quan tâm đến chủ nghĩa cánh tả vô thần, vốn là tín ngưỡng của họ.
Và các cuộc khảo sát cho thấy điều này. Người Mỹ gốc Do Thái là nhóm ít có tín ngưỡng nhất ở Mỹ. Chỉ 41 phần trăm nói rằng tôn giáo là quan trọng đối với họ trong cuộc sống hàng ngày, dựa theo một cuộc khảo sát tháng 12 năm 2012 của Gallup, chỉ 34 phần trăm nói rằng họ tham gia các buổi lễ tôn giáo ít nhất mỗi tháng, so với 65 phần trăm nói rằng họ ít khi nào dự các buổi lễ tôn giáo hoặc không bao giờ dự. 22 phần trăm người Do Thái nói rằng họ không có tôn giáo.
Dựa theo cuộc khảo sát của Pew vào tháng 10/2013, chỉ 38 phần trăm người Do Thái nói rằng danh tính Do Thái của họ liên quan ít nhiều đến tôn giáo Do Thái. Chỉ cần 10 phần trăm người Do Thái nhận mình là người chính thống – những người tự coi mình người thực thi các điều răn của kinh thánh Torah.
Đối với Israel, chỉ 30 phần trăm người Do Thái nói rằng họ có gắn bó với Israel. Chỉ 43 phần trăm người Do Thái đã đi đến Israel. Và đây là thống kê ngạc nhiên: chỉ 40 phần trăm người Do Thái tin rằng Chúa đã giao Israel cho người dân Do Thái. 27 phần trăm nói rằng Chúa không cho, thêm 5 phần trăm nói họ không biết, và 28 phần trăm nói họ không tin vào Thiên Chúa.
Nghĩ lại, việc là người Do Thái có nghĩa gì đối với người Do Thái? Một lần nữa, dựa theo một khảo sát của Pew, 73 phần trăm người Do Thái nói rằng chủ yếu là để tưởng nhớ Cuộc Diệt Chủng Holocaust. Nhưng thực ra thì không. Chỉ 19 phần trăm nói rằng nó vì thực thi những luật lệ Do Thái, và chỉ 29 phần trăm nói rằng nó liên quan đến việc là một phần của cộng đồng Do Thái.
Người Do Thái, nói cách khác, không tin vào tôn giáo. Họ là những nhà cánh tả vô thần, những người không muốn được gọi là người da trắng bởi vì họ thích được đa dạng và có thể tận hưởng những chuyện cười trong các bộ phim của Woody Allen.
Vậy tại sao đó là một điều bất ngờ kho đa số người Do Thái lại bầu cho Đảng Dân Chủ (phe cánh tả)? Đa số người Do Thái không có chút Do Thái nào trừ việc danh tính sắc tộc của họ. Họ chẳng liên quan gì đến Torah, 5 cuốn sách của Moses. Họ không có liên quan gì đến hệ đạo đức được thỉnh cầu bởi Do Thái Giáo trong Kinh Thánh. Họ không có liên quan gì đến mitzvot, các điều răn.
Họ không có liên quan gì với Israel. Khảo sát người Do Thái về chính trị của họ cũng như khảo sát bất cứ ai sinh ra là người Công Giáo về quan niệm chính trị của họ: họ sẽ nghiên về phe cánh tả bằng cách bao gồm những người Công Giáo không thực thi đạo. Và đa số người Do Thái là những người Do Thái bỏ đạo, hoặc chưa bao giờ biết bất cứ điều gì về Do Thái ngay từ ban đầu.
Cuốn Torah không phải là một cuốn cánh tả. Nó phản đối phá thai và phản đối hôn nhân đồng giới. Nó không tin vào một hệ thống an sinh khổng lồ, mà vào tự thiện tư nhân. Nó ra niềm tin rằng Israel được hứa hẹn cho người Do Thái, rằng người Do Thái có trách nhiệm để sống có đạo đức dựa theo một hệ quy định chuẩn mực sống nhất định.
Do Thái Giáo là chủ nghĩa cánh tả, theo quan niệm hiện đại. Những ai giả vờ gắn kết Do Thái Giáo với những giá trị cánh tả đang phản bội Do Thái Giáo của cuốn Torah. Đó là vì sao mặc dù người Do Thái bầu cho Đảng Dân Chủ với tỷ lệ 3-1, những người Do Thái chính thống bầu cho Đảng Cộng Hòa với tỷ lệ 2-1.
Giờ thì, có nhiều người Do Thái lớn tuổi bầu cho phe cánh tả bởi vì họ nhớ những ngày tiêu cực kia về các nhà Cộng Hòa thượng lưu mà đã từ chối họ tham gia các sân golf, và không nhận ra rằng mọi thứ đã thay đổi rất đáng kể. Có những người Do Thái bầu cho phe cánh tả bởi vì họ nhớ di sản của Thiên Chúa Giáo Châu Âu mà đàn áp người Do Thái trong nhiều thế kỷ, và không nhận ra rằng người Thiên Chúa Mỹ là những người bạn thân thiết nhất của người Do Thái, chứ không phải phe cánh tả Mỹ mà ủng hộ Tổng Thống Obama.
Nhưng phần lớn, đa số người Do Thái bầu cho phe cánh tả bởi vì họ là những người thượng lưu kêu ngạo với trình hộ học thức trên trung bình, mà tin rằng tôn giáo là một căn bệnh vĩ đại, rằng đạo đức trong Kinh Thánh không khoan dung và độc ác, và rằng Do Thái Giáo đã lỗi thời. Vì vậy, điểm chính là.
Những người Do Thái mà quan tâm thực sự về Do Thái Giáo không bầu cho phe Dân Chủ (cánh tả). Và những ai ưa chuộng chủ nghĩa cánh tả không bầu như người Do Thái.
Donate Paypal donatekubua@gmail.com [paypal_donation_button]
[Cafe Ku Búa theo Ben Shapiro, Why Jews Vote Leftist]