Vì sao Hiệp Định Khí Hậu Paris sẽ không thay đổi khí hậu

Hiệp Định Khí Hậu Paris sẽ tốn ít nhất 1 nghìn tỷ đô mỗi năm, và các nhà hoạt động khí hậu nói rằng no sẽ cứu hành tinh. Sự thật là gì? Nó sẽ không làm bất cứ điều gì cho hành tinh, mà nó sẽ làm mọi người trở nên nghèo đi – trừ những chính trị gia và các nhà hoạt động môi trường. Bjorn Lomborg giải thích sau đây.
Rất nhiều điều đã được thỏa thuận trong Hiệp Định Khí Hậu Paris vốn được ký bởi các nhà lãnh đạo của 178 quốc gia vào năm 2016. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, nói đối với nhiều người, nó được gọi là một “bước ngoặt lịch sử.” Trưởng Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ, Gina McCarthy, lặp lại lời nhận xét của Bộ Trưởng khi cô phát biểu trước Ủy Ban Khoa Học, Không Gian và Công Nghệ của Hạ Viện. Hiệp định Paris như cô ta đã nói, là “một thành tích kinh ngạc.”
Nhưng khi được hỏi bởi các thành viên của ủy ban để giải thích chính xác hiệp định này sẽ giảm bao nhiêu nhiệt độ toàn cầu, cô ta không nói – hoặc không thể – nói ra. Sự kết hợp của những lời tuyên bố lớn và chi tiết cụ thể mơ hồ là một chiến thuật rất tốt để những người ủng hộ Hiệp Định Paris sử dụng.
Bởi vì hiệp đinh này sẽ tốn số tiền khỏng lồ, nhưng sẽ làm rất ít để giảm mức độ ấm lên toàn cầu. Hãy xem xét chính sách về khí hậu tiêu biểu của chính quyền Obama, Kế Hoạch Năng Lượng Sạch. Sử dụng các mô hình dự báo khí hậu tương tự mà Liên Hợp Quốc sử dụng, tôi đã thấy rằng kế hoạch năng lượng này sẽ gần như không đạt được điều gì.
Cho dù nếu việc cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide được thực hiện đầy đủ – chứ không chỉ với 14 năm mà Hiệp Định Paris đã ra thời hạn,  mà cho cả suốt thế kỷ – Kế Hoạch Năng Lượng Sạch sẽ giảm mức tăng trưởng nhiệt độ vào năm 2100 chỉ bởi 0.023 độ Fahrenheit. Tổng Thống còn cam kết hơn thế nữa, và vĩ đại hơn nữa, hứa số lượng cắt giảm lượng carbon của Mỹ, nhưng nó chỉ được trình bày một cách mơ hồ.
Trong trường hợp không chắc chắn rằng tất cả lượng cắt giảm đó cũng sẽ xảy ra, và được tuân thủ trong suốt cả thế kỷ, tổng lượng giảm của nhiệt độ sẽ là 0.057 độ. Để nói cách khác, nếu Mỹ thực hiện cam kết trong suốt thế kỷ dựa theo lời hứa hùng hồn của Tổng Thống, nó chỉ dời sự ấm lên toàn cầu chỉ bởi 8 tháng vào cuối thế kỷ.
Bây giờ thì hãy tính thêm những lời cam kết tại Paris của thế giới. Nếu chúng ta ước tính một cách tích cực rằng lượng cắt giảm carbon được cam kết cho năm 2030 không chỉ đạt được (vốn sẽ là lần đầu tiên của Liên HiệpQuốc), mà còn được duy trì, trong suốt cả thế kỷ, các nhiệt độ vào năm 2100 sẽ chỉ giảm bởi 0.3 độ – tương đương với việc hoãn sự ấm lên toàn cầu ít hơn 4 năm.
Một lần nữa, điều đó dựa theo mô hình dự đoán khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Nhưng đây mới là vấn đề lớn nhất: những lợi ích nhỏ vặt ấy không hề miễn phí; mà còn ngược lại. Chi phí của hiệp ước khí hậu Paris dự tính sẽ lên đến 1 đến 2 nghìn tỷ đô mỗi năm, dựa theo những ước tính đưa ra bởi Diễn Đàn Mô Hình Năng Lượng của Stanford và tổ chức Asia Modelling Exercise.
Nói cách khác, chúng ta sẽ tiêu ít nhất một trăm nghìn tỷ đô để có thể giảm nhiệt độ, đến cuối thế kỷ, bởi tổng cộng 3/10 của một độ. Vài người ủng hộ Hiệp Định Paris đã biện hộ cho nó bằng cách cho rằng tác động thực sự của nó lên nhiệt độ sẽ trở nên đáng kể hơn những đự đoán của các mô hình của Liên Hiệp Quốc.
Những điều này yêu cầu những sự tưởng tượng và những giả định phi thường. Tổ chức theo dõi các Hành Động Về Khí Hậu, được sử dụng rộng rãi bởi những người ủng hộ Hiệp Định Paris, dự đoán một sự suy giảm về về nhiệt độ tầm 1.6 độ Fahrenheit vào cuối thế kỷ này.
Nhưng dự đoán này dựa trên một giả định phổ biến rằng những chính sách khí hậu mạnh mẽ hơn sẽ được áp dụng trong tương lai. Trên thực tế, 98% những sự suy giảm giả định chỉ đến sau năm 2030, vốn được bao gồm bởi Hiệp Định Paris hiện tại. Và cho dù những suy nghĩ mơ mộng đó sẽ không đạt được bất cứ gì gần đến 2 độ C trong sự suy giảm vốn đã trở thành một chỉ tiêu khó khăn, nhưng được áp dụng phổ biến để ngăn ngừa những tác hại tồi tệ nhất của ấm lên toàn cầu.
Sự cắt giảm về khí thải được hứa hẹn thực sự dưới Hiệp Định Pais thực ra chỉ đưa chúng ta 1 phần trăm đến mục tiêu 2 độ. 99 phần trăm của số lượng cần thiết sẽ được hoãn cho đến sau năm 2030. Hiệp Định Paris là giải pháp sai cho một vấn đề thật. Giải pháp đúng đắn sẽ được tìm thấy trong những nghiên cứu và sự phát triển về năng lượng xanh như được quảng bá bởi Bill Gates và tổ chức Breakthrough Coalition.
Ổng Gates đã tuyên bố rằng các nhà đầu tư tư nhân đang cam kết $7 tỷ cho việc nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch. Thay vì những lời chính trị mị dân và lượng bảo trợ chính phủ ngày càng lớn cho các công nghệ xanh kém hiệu quả hiện tại, những ai muốn chống lại biến đổi khí hậu nên tập trung vào việc làm gia tăng sự sáng tạo của năng lượng xanh. Nước Mỹ đã và đang dẫn lối.
Với việc theo đuổi công nghệ fracking, làm cho năng lượng ngày càng an toàn và hiệu quả hơn mỗi năm, nước Mỹ đã làm giảm chi phí ga tự nhiên một cách đáng kể. Sự chuyển đổi khổng lồ từ than đến loại ga với lượng Co2 thấp hơn như một nguồn năng lượng đã làm nhiều hơn để giảm lượng khí thải carbon-dioxide hơn bất cứ chính sách chính phủ nào gần đây. Hóa ra là những chính trị gia mà đã tụ họp ở Paris, Pháp, có thể học nhiều từ Paris, bang Texas.
Tôi là Bjorn Lomborg, chủ tịch của  Trung Tâm Đồng Thuận Copenhagen.
[donate Paypal donatekubua@gmail.com][Theo Prager U, The Paris climate agreement won’t change the climate]