Chuyện xả rác của người Việt

Hồi nhỏ tui luôn được ba tui dạy không được xả rác ngoài đường. Hồi đó mỗi lần ba tui dẫn đi đâu, ăn gì hay uống hộp sữa ổng thường bắt tui phải cầm rác trên tay cho đến khi có chỗ nào có thể quăng nó đi được, như thùng rác hoặc đống rác nào đó ngoài đường.
Lúc đó tui thấy điều này vô cùng phiền phức, nên khi lớn tui đã ko giữ được thói quen đó. Đi đến đâu là quăng ngay cho tiện. Thói quen ko xả rác bừa bãi của tui được giữ lại chỉ tới khi tui bắt đầu tham gia các hoạt động xã hội.
Tui thay đổi thói quen này 1 phần do tui thấy việc xả rác khiến mình trở thành người ko có trách nhiệm với môi trường xung quanh, phần nữa tui cho rằng tham gia các hoạt động thay đổi xã hội thì phải chuẩn trong những hành động nhỏ nhặt như thế, nếu ko bạn làm sao có thể nói được ai?
Tui nghĩ, người Việt xả rác bừa bãi thường có 1 số nguyên nhân sau đây:
1, Ở Việt Nam có quá ít những nơi bảo vệ môi trường công cộng như thùng rác, nơi vệ sinh công cộng.v…v Điều này làm cho người ta phải phóng uế bừa bãi, vứt rác bừa bãi bởi việc cầm rác trên tay hay nhịn vệ sinh thật phiền phức. Vì thiếu những nơi như thế nên lâu dần người ta trở thành thói quen. Ko xem trọng môi trường xung quanh, thấy tiện là vứt, thấy mắc là tìm chỗ đồng ko hiu quạnh, vắng ng giải quyết.
2, Giáo dục bảo vệ môi trường xung quanh ở VN chưa tốt, dẫu có cũng chỉ nằm trên mặt giấy, tuyên truyền trên tivi, sách vở mà ko có thực tiễn để ng ta ghi nhớ. Cho đến nay, lời dạy ko được vứt rác bừa bãi khiến tui ghi nhớ mãi ko ai khác ngoài ba tui, ngoài ra tui ko hề có ấn tượng nào khác qua những bài giáo dục công dân trên trường lớp, hay tuyên truyền trên tivi, sách ảnh.
3, do tâm lý đám đông, thấy ng ta vứt mình cũng vứt được. Chứ cầm rác trên tay ng ta bảo mình bị thần kinh, dị hợm, khác ng.
Theo tui, cách giải quyết duy nhất tệ nạn xả rác chỉ còn cách nhìn lại 3 vấn đề trên rồi tìm cách tháo gỡ.
Vấn đề 1 nên có thêm nhiều thùng rác công cộng, nơi vệ sinh công cộng để phục vụ người dân. Vấn đề 2 cần phải có cách giáo dục đa dạng để người dân ghi nhớ & thấy được giá trị môi trường xung quanh mình. Giải quyết được vấn đề 1 & 2 thì vấn đề 3 có thể giải quyết đc. Mà muốn giải quyết được 1 & 2 thì nhiệm vụ nằm ở chính quyền.
Ảnh: Xả rác ở quảng trường Đà Lạt.
Nguyễn Nữ Phương Dung