Vì sao các giáo viên tốt muốn được chọn trường?

Liệu tất cả đứa trẻ có thể có được một  sự giáo dục tốt hay không? Với sự lựa chọn trường học và cạnh tranh, câu trả lời là có. Vấn đề là gì? Các công đoàn giáo viên quyền lực phản đối quyền chọn lựa trường học. Rebecca Friedrichs, một giáo viên trường công, người đã đem vụ kiện chống lại công đoàn giáo viên đến tận Tòa Án Tối Cao, giải thích vì sao lựa chọn trường học là sự lựa chọn đúng đắn.
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các trường học phải cạnh tranh để có học viên tương tự như các doanh nghiệp phải cạnh tranh để có được khách hàng? Liệu các trường học sẽ trở nên tốt hay tồi tệ hơn? Chắc không cần phải đoán rồi.
Trong tất cả các tiểu bang và thành phố nơi có sự cạnh tranh ngày hôm này, kết quả giáo dục được cải thiện – một cách đáng kể. Sự cạnh tranh này được gọi là School Choice (Lựa Chọn Trường Học], và nhiều tiểu bang và thành phố đã áp dụng nó. Với mô hình cũ, thứ mà đang áp dụng cho đa số học sinh Mỹ, chính phủ – chứ không phải phụ huynh – quyết định con em mình sẽ đi trường học nào.
Bây giờ, đây là cách Lựa Chọn Trường sẽ hoạt động: Đồng tiền sẽ đi theo các học sinh. Mỗi đứa trẻ nhận tiền mà cha mẹ họ có thể đưa cho một ngôi trường mà mình lựa chọn – trường công, trường tư, trường bán công hoặc thậm chí là học ở nhà.
Dựa theo các nhà nghiên cứu tại Đại Học Arkansas – trong một nghiên cứu toàn diện nhất cho đến thời điểm này – các học sinh trong các chương trình Lựa Chọn Trường đã chứng kiến điểm đọc và toán của mình gia tăng 27 phần trăm và 15 phần trăm. Nghe như một điều mà chúng ta phải ủng hộ, đúng không nào? Nhưng đối với hàng triệu gia đình trong tiểu bang California của tôi và nhiều tiểu bang khác, Lựa Chọn Trường không phải là một sự lựa chọn. Và có một lý do vì sao: các công đoàn giáo viên.
Tôi đã là một giáo viên cho 28 năm, và phục vụ với tư cách là lãnh đạo trong một tổ chức liên kết với Hội Đoàn Giáo Viên California – cho nên tôi đã chứng kiến vấn đề này từ bên trong. Các giáo viên ở các trường công lập của bang California bị ép phải trả phí cho các công đoàn giáo viên. Đúng, chúng tôi không thể bị ép tham gia, nhưng chúng tôi bị ép phải chi trả cho công đoàn. Các khoản phí của họ là bắt buộc – và rất đắt tiền.
Chỉ riêng ở California thôi, các công đoàn đã huy động hơn 300 triệu dollar mỗi năm. Vậy các công đoàn làm gì với số tiền đó? Họ vận động chính phủ để xin thêm tiền – nhiều tiền hơn cho giáo dục công. Điều này nghe thì rất tốt, nhưng đó chỉ là một màn khói.
Trung Tâm Thống Kê Giáo Dục Quốc Gia báo cáo rằng kể từ thập niên 1970, tỷ lệ tham gia ở trường công ở Mỹ đã tăng chỉ 5 phần trăm, trong khi việc làm ở các trường công đã tăng lên đến 95 phần trăm! Càng nhiều việc làm ở trường công đồng nghĩa với việc nhiều doanh thu hơn cho các công đoàn. Nhưng liệu nó có nghĩa là các trường học sẽ tốt hơn? Dĩ nhiên là không hề ở California, vốn xếp hạng 45 trên toàn quốc về kỹ năng đọc và toán mặc dù tiêu hơn 55 tỷ đô mỗi năm cho giáo dục. Khoản đó chiếm hơn 52% của tổng ngân sách tiểu bang. Nhưng rất hiếm ai chịu trách nhiệm cho những kết quả tồi tệ đó.
Riêng tôi đã chứng kiến những giáo viên tuyệt vời mất việc làm của họ trong khi những giáo viên năng lực kém, và thậm chí lạm dụng, những giáo viên lâu năm giữ việc của họ bởi bị các quy định tai tiếng của công đoàn “ai đến sau, bị đuổi trước” và quy định về nhiệm kỳ. Vì những lý do đó, các phụ huynh gần như luôn luôn ưa chuộng sự lựa chọn trường khi họ được quyền chọn lựa. Đây là điều hiển nhiên cho những phụ huynh giàu có, những người có thể chi trả để gửi con em họ đến bất cứ trường nào mà họ muốn, nhưng cũng đúng đối với những phụ huynh trung lưu và nghèo khi họ có một sự lựa chọn.
Và đây là lợi ích thực sự: các giáo viên trường công thường ít gửi con cái họ đến trường công khi họ có sự lựa chọn. Vì sao đa số các sự lựa chọn trường họ lại tốt hơn? Bởi vì các giáo viên ở những trường đó được tự do từ những quy định làm việc ràng buộc của công đoàn. Nói ngắn gọn, họ được tự đo dể dạy học.
Và các nhà quảng lý tại các trường đó cũng được tự đo để thưởng cho những giáo viên tốt và sa thải những giáo viên tồi. Các công đoàn giáo viên không thích Lựa Chọn Trường bởi vì điều đó nghĩa là ít tiền hơn và ít quyền lực hơn cho họ.
Đó là vì sao họ sẽ nói bất cứ điều gì, làm bất cứ điều gì và tiêu bao nhiêu tiền cũng được để ngăn chặn nó — cho dù đó là trong các phòng của cơ quan lập pháp, trên đường chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên được ủng hộ bởi công đoàn hoặc trên TV với những màn quảng cáo nghe rất ngọt ngào.
Trong sự nghiệp dạy học ở trường tư của tôi, tôi đã làm việc cùng với nhiều giáo viên khác để cải cách các công đoàn giáo viên từ bên trong. Chỉ khi nào chúng tôi nhận ra rằng điều này bất khả thi, chúng tôi mới đem lập trường của chúng tôi lên một bậc quyền lực cao hơn – theo đúng nghĩa đen: Đến tận Tòa Án Tối Cao của Mỹ.
Lập luận đằng sau vụ kiện của chúng tôi, Friedrichs v. Hội Đoàn Giáo Viên California, rất đơn giản: Các giáo viên nên được quyền quyết định cho chính bản thân họ – mà không có nỗi sự hay ép buộc – liệu có nên chi trả hoặc gia nhập một công đoàn hay không.
Thật không may, trong một quyết định chia đôi 4-4, chúng tôi đã thua kiện. Nhưng tôi vẫn chưa mất niềm tin, bởi vì các công đoàn và các chính trị gia không có quyền lực tối thượng. Chúng ta mới có quyền đó.
Nếu bạn tin, như tôi và hàng triệu người khác, rằng các phụ huynh – chứ không phải chính phủ – nên quyết định nơi nào để con họ có thể đi học, và cạnh tranh sẽ làm các trường học tốt hơn, thì hãy tham gia vào phong trào Lựa Chọn Trường. Chúng ta có thể có những trường học tốt cho tất cả con em chúng ta. Chúng ta chỉ cần phải thực hiện một sự lựa chọn – cho sự lựa chọn.
Tôi là Rebecca Friedrichs, một người mẹ và giáo viên trường công ở bang California, cho Đại Học Prager. [Donate to Cafe Ku Búa via Paypal donatekubua@gmail.com]
Ku Búa @ Café Ku Búa
Theo Prager U, Why good teachers want school choice