6 lý do vì sao tôi ủng hộ nước Mỹ

Giới thiệu: Nếu các bạn đã theo dõi tôi từ lâu thì sẽ biết rằng tôi hay đề cập đến nước Mỹ, từ vấn đề kinh tế, các vấn đề chính trị và chính sách ngoại giao. Nhưng bạn đừng hiểu lầm tôi, tôi không hề cuồng Mỹ. Tôi là một người ủng hộ nước Mỹ. Tôi ủng hộ nước Mỹ bởi vì cô ta không chỉ là một quốc gia mà là một lý tưởng đột phát trong lịch sử nhân loại. Và hơn nữa, sau đây là 6 lý do chính.
 
1 – Quốc Gia Của Thiên Chúa
Mỹ không chỉ là một quốc gia, mà là một lý tưởng, một sự đột phá trong lịch sử nhân loại. Cô ta là quốc gia đầu tiên và có lẽ là duy nhất được thành lập dựa trên nền tảng của Thiên Chúa-Do Thái. Cái nền tảng đó chính là ‘tự do không đến từ chính phủ hay vua mà đến từ Chúa.’ Chúa ban cho con người những quyền bất khả xâm phạm. Con người thuộc về Chúa chứ không thuộc về bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Vì thế, chỉ có Chúa mới có quyền lấy đi tự do của anh ta, một thứ vốn đã được ban cho anh ta từ trong bụng mẹ. Nếu không có Chúa thì nước Mỹ sẽ thôi tồn tại vì bạn sẽ lấy đi cột trụ của cô ta.
Đó là tại sao khẩu hiệu “In God We Trust” (Tin vào Thiên Chúa) được in trên các tờ tiền của Mỹ. Đó là tại sao Donald Trump hay bất cứ Tổng Thống nào khi tuyên thệ lại đặt tay lên cuốn Kinh Thành dù không cần, vì Kinh Thánh là nền tảng đạo lý của nước Mỹ. Đó là tại sao các với những quốc gia Tây Phương khác, người Mỹ cho đến các nhà lãnh đạo của Mỹ lại luôn nói Chúa Phù Hộ Bạn. Nếu nước Mỹ được thành lập trên một giáo lý khác hay một nền tảng khác thì bây giờ cô ta sẽ rất khác.
Con người được tạo ra bình đẳng trong hình ảnh của Chúa. Nước Mỹ được tạo ra trong mắt của Ngài để thực hiện lý tưởng đó. Bạn không thể nào tách Chúa ra khỏi nước Mỹ được.
“Nếu một ngày nào đó chúng ta quên rằng chúng ta là một quốc gia dưới Thiên Chúa, chúng ta sẽ trở thành một quốc gia suy tàn.” – Ronald Reagan.
 
2 – Chủ Nghĩa Tư Bản
Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại có một quốc gia phát triển và trở nên thịnh vượng bằng cách phục vụ và làm giàu cho người khác. Tất cả các quốc gia và đế chế trước đó, từ Đông sang Á, đều phát triển dựa trên xâm chiếm, nô lệ và chiến tranh. Đế Chế La Mã làm giàu bằng cách nô lệ hóa Tây Âu và vùng Địa Trung Hải. Đế Chế Hồi Giáo làm giàu bằng cách chém giết người ngoại đạo và xâm chiếm lãnh thổ. Các đế chế vĩ đại khác trong lịch sử cũng tương tự, Đế Chế Anh, Đế Chế Pháp hay Đế Chế Nga. Chỉ có nước Mỹ là làm giàu bằng chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do.
Chủ nghĩa tư bản, cái lý tưởng rằng để làm giàu thì bạn phải tạo ra của cải, phục vụ nhu cầu của người khác và tuyệt đối không được xâm phạm của cải của người khác, là một trong những lý tưởng xa lạ đối với đại đa số con người trên thế giới trong quá khứ và hiện tại. Nhưng nước Mỹ đã là nước đầu tiên tiên phong cho lý tưởng này.
Lợi nhuận là cao thượng, làm giàu là cao thượng. Vì bạn phải phục vụ và tạo giá trị cho người khác. Còn có cách nào làm giàu chân chính và cao thượng hơn chủ nghĩa tư bản không?
3 – Xóa Bỏ Chế Độ Nô Lệ
Nước Mỹ không phải là nước đã sinh ra chế độ nô lệ, nó đã có từ rất lâu và ai cũng xem đó là một điều hiển nhiên. Ai Cập xây dựng Kim Tự Tháp bằng nô lệ, La Mã xây các công trình vĩ đại của mình bằng nô lệ, Hồi Giáo xây dựng đế chế bằng nô lệ, và vân vân và vân vân. Trong lịch sử nô lệ được xem là một cái gì đó hết sức bình thường. Bình thường và hiển nhiên đến mức không ai lại cho rằng nó bất bình thường.
Nhưng khái niệm đó đã thay đổi ở nước Mỹ. Với khái niệm rằng tất cả con người đều sinh ra bình đẳng trong mắt Chúa, một quốc gia lấy Chúa làm nền tảng không thể nào chấp nhận được một chế độ hạ thấp con người như vậy được. Và với lý tưởng đó, Lincoln đã tuyên chiến với chế độ nô lệ, chống lại phe đối lập Đảng Dân Chủ, vốn cho rằng người da đen là thấp hèn hơn người da trắng và chế độ nô lệ là cao thượng và là điều cần thiết cho nước Mỹ.
Với sự nhất trí đó, nước Mỹ bị lôi vào một cuộc nội chiến vì một bên (Đảng Cộng Hòa) cho rằng tất cả con người đều bình đẳng và tự do còn một bên (Đảng Dân Chủ) thì không. Chưa có một quốc gia nào hay một dân tộc nào đã chiến đấu và hy sinh vì lý tưởng bình đẳng. Hãy thử tưởng tượng nếu không vì giá trị đó, nếu không vì Chúa thì động lực gì sẽ xóa bỏ chế độ nô lệ. Nếu những người Mỹ không giải phóng những người nô lệ da đen, thì ai?
 
4 – Quân Lực Giải Phóng
Khi nói đến Quân Lực Mỹ, tôi chắc rằng bạn sẽ nghĩ đến những từ như: xâm chiếm, đế quốc hay hung hăn. Gần như tất cả các quốc gia trên thế giới đều có quân lực, vậy quân lực Mỹ khác ở chỗ nào? Nó mạnh nhất? Không phải. Nó chi nhiều tiền nhất? Không hề. Nó có nhiều doanh trại quân sự nhất? Lại không. Nó oai nhất? Càng không.
Vì Mỹ là quốc gia của Chúa, quân lực Mỹ là một quân lực dưới Thiên Chúa. Quân Lực Mỹ khác ở chỗ là nó là một quân lực giải phóng, chứ không xâm chiếm. Trong lịch sử nhân loại, chưa bao giờ có một quân lực nào dùng sức mạnh của mình để giải phóng những nước khác. Và cũng chưa bao giờ có một quân lực nào làm nhiều hơn trong việc bảo vệ và duy trì tự do cho nhân loại nhiều hơn quân lực Mỹ. Và cũng chưa bao giờ có ai hy sinh nhiều hơn vì người khác bằng người lính Mỹ.
Nếu không có quân lực Mỹ thì phe tà đã chiến thắng trong Thế Chiến Một. Nếu không có quân lực Mỹ giải phóng Châu Âu và Châu Á trong Thế Chiến Hai thì tôi chắc rằng bây giờ người dân Châu Âu sẽ nói tiếng Đức và người dân Châu Á sẽ nói tiếng Nhật – nếu họ được coi là con người.
Vì tự do,các người lính Mỹ đã ở lại Châu Âu và bảo vệ phân nửa châu lục từ sự đe dọa của Liên Xô. Vì tự do, các người lính Mỹ đã hy sinh trên chiến trường Hàn Quốc để cứu vớt bán đảo đó từ cộng sản. Và bây giờ phân nửa nam bán đảo đó đang sống trong tự do, trái ngược với đồng bào miền bắc của họ. Vì tự do, các người lính Mỹ đã hy sinh trên các đồng lúa và rừng ở Việt Nam để bảo vệ một dân tộc và quốc gia bé nhỏ từ sự tàn bạo của một thể chế độc tài. Vì tự do, các người lĩnh Mỹ đã đi vào Iraq để xây dựng một hòn đảo dân chủ giữa một biển độc tài Hồi Giáo.
Và họ được gì? Nước Mỹ nhận được gì? Dầu khí, tiền bạc, danh dự, quyền lực hay lãnh thổ? Không hề. Vậy họ làm vậy vì cái gì? Vì tự do, vì mệnh lệnh của Chúa. Để bảo vệ kẻ yếu, để bênh vực lẽ phải. Đó là lý tưởng của quân lực Mỹ. Bạn hãy tìm ra một quân lực nào khác cao thượng hơn hay tương tự đi. Không có, chỉ có thể là các binh sĩ Mỹ, những người con của Chúa. Không một ai có tư cách để làm Tổng Thống Mỹ nếu người đó không tin rằng quân lực Mỹ là một quân lực giải phóng chứ không phải xâm chiếm.
“Mãnh đất duy nhất nước Mỹ xin từ thế giới là đất để chôn các liệt sĩ của họ.” – Colin Powell
5 – Cảnh Sát Của Thế Giới
Hiện tại, Mỹ là cảnh sát của thế giới. Có thể bạn sẽ nói những câu như sau. Nói vậy là nghĩa gì? Mỹ có tư cách gì để làm cảnh sát thế giới? Mỹ có quyền gì mà can thiệp vào việc của các nước khác? Mỹ tưởng mình là ai mà đi nhiều chuyện?
Các bạn hỏi rất đúng. Mỹ chẳng có tư cách hay quyền gì cả. Đó là các câu hỏi không sai. Nhưng câu hỏi khác ít khi nào được hỏi chính là “Nếu Mỹ không làm cảnh sát thế giới, thì ai?” Hãy suy ngẫm về điều đó xem. Nếu không phải là Mỹ thì chỉ còn Trung Quốc, Ấn Độ và Nga. Tôi muốn các bạn hãy thật lòng với bản thân và thừa nhận rằng tất cả sự lựa chọn còn lại đều xấu xa hơn. Tôi không biết các bạn nghĩ gì nhưng việc Trung Quốc hay Nga làm cảnh sát thế giới, làm cường quốc duy nhất lãnh đạo thế giới là một điều vô cùng tồi tệ mà tôi không bao giờ muốn xảy ra.
Tôi ủng hộ Mỹ làm cảnh sát thế giới. Vì cô ta là quốc gia dưới Thiên Chúa. Cô ta là quốc gia đạo đức và tử tế nhất để làm điều đó. Mỹ phải làm cảnh sát thế giới vì tất cả sự lựa chọn khác đều đen tối.
 
6 – Thành Trì Cuối Cùng Của Tự Do
Khác với hiến pháp của các quốc gia khác vốn viết ra để giới hạn người dân, hiến pháp của Mỹ được viết ra để giới hạn chính phủ. Đây là một khái niệm vô cùng đặc biệt trong lịch sử. Và nền tảng mà nó đưa ra là ‘chính phủ không tạo ra người dân, người dân tạo ra chính phủ.’
Mỹ là Thành Trì của tự do đầu tiên và duy nhất của thế giới. Một người trốn chạy khỏi chế độ độc tài luôn có Mỹ để làm nơi nương tựa cuối cùng. Nếu không có cô ta thì nhân loại khi gặp nạn sẽ chạy đi đâu? Sẽ không có nơi đâu cả. Tự do của nhân loại sẽ sống và chết với nước Mỹ. Cô ta là ngọn lửa soi sáng bóng đêm. Thiếu cô ta thì thế giới sẽ rơi vào một nghìn năm tối.
“Chúng ta là một quốc gia có một chính phủ, chứ không phải là ngược lại. Và chính phủ chúng ta không có quyền lực gì trừ những quyền lực được trao cho nó bởi người dân.” – Ronald Reagan
 
Kết Luận
Tôi rất buồn là ngày càng nhiều người đang đi ngược hướng và đau lòng khi thấy ngày càng nhiều người Mỹ muốn bác bỏ những giá trị xây dựng nên nước Mỹ. Họ muốn xây dựng một xã hội công bằng theo định nghĩa CNXH. Họ muốn chính phủ ngày càng bành trướng và ngày càng nhiều chương trình phúc lợi xã hội thay vì tự do. Họ muốn nhận tiền ăn bám thay vì tiền lương, muốn ăn của chùa thay vì tự lực.
Tự do và công bằng trong cơ hội chứ không phải công bằng trong kết quả mới là nền tảng của Mỹ. Lương tháng chứ không phải phiếu trợ cấp, chủ nghĩa tư bản chứ không phải chủ nghĩa ăn bám, hòa bình qua sức mạnh chứ không phải hòa bình qua đàm phán. Đó mới là lý tưởng Mỹ. Không hiểu những điều đó thì bạn, nhất là các công dân Mỹ, không có đủ tư cách để dạy dời bất cứ ai cả.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa