Nói về việc SJC không chịu mua vàng 1 chữ

Vàng miếng SJC bị từ chối: Nhà giàu sốc nặng, ngất lịm – 
Hôm qua, sau khi nghe tin số vàng cả đời mẹ tôi mới tích cóp được đem đi bán đều bị các cửa hàng đồng loạt từ chối mua, duy chỉ có một cửa hàng đồng ý mua nhưng giá mua lại thấp hơn giá niêm yết lên đến nửa triệu đồng/lượng, mẹ tôi lập tức tăng huyết áp, ngất lịm và phải đưa đi cấp cứu….

 
Gần đây nhiều người phán quá ghê về vụ này. Thành viên Ku Đỏ xin phân tích và nhận xét về việc SJC và vàng 1 miếng/chữ/số.
Thứ 1: vàng 1 chữ, 2 chữ chỉ đơn gian khác nhau ở thời điểm gia công. Cái dãy số trên miếng vài tượng trưng cho số hiệu về thời điểm và nơi nó được sản xuất. Tương tự như số CMND vậy thôi.
Thứ 2: dân Việt tích trữ vàng từ nhiều năm nay, tức là số lượng vàng 1 chữ số trong dân rất lớn. Cho đến thời điểm gần đây thì họ đồng loạt bán ra (nguyên nhân có lẽ không phải phân tích nhỉ?). Và vì dân bán ra số lượng lớn, cho nên lượng vàng cũ của SJC đột ngột tăng đột biến.
Thứ 3: Trong số vàng thu về, thì có một phần trong đó bị cong vênh, móp méo, khiến cho công ty SJC không thể bán ngược trở lại thị trường. (Lẽ dĩ nhiên người đi mua vàng họ đòi hỏi vàng phải đẹp thì mới mua). Vậy nên trong khi chờ đợi phương án giải quyết lượng vàng bị giảm “chất lượng” này, SJC mới tuyên bố ngừng mua vàng cũ (tức vàng 1 chữ số).
Thứ 4: về phương án giải quyết đối với vàng bị biến dạng. Nếu không bán được thì chỉ có nước gia công lại. Mà ngân hàng nhà nước lại là thằng nắm quyền cho phép doanh nghiệp có được gia công hay không, mà còn có hạn ngạch cho số lượng vàng được gia công. Cho nên SJC bị động trong việc giải quyết lượng vàng tồn.
Giá giao dịch là 32tr. Phí trả là 500k.
500,000/32,000,000*100 = 1.5625% . 1 mức phí từ góc nhìn đầu tư là chấp nhận được. trong chứng khoán, ngoại tệ cũng vậy?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa