10 ngộ nhận về năng lực của du học sinh

Tôi không phải là nhà báo nên không biết mở bài thế nào, thôi vô thẳng chủ đề luôn. Ngày càng có nhiều du học sinh trở về nước. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ vì tâm lý sính ngoại của chúng ta nên cái gì của nước ngoài cũng được cho là nhất. Vì vậy du học sinh thường được cho là giỏi hơn, có năng lực hơn và vì thế phải nhận được lương cao hơn. Trong bài viết này tôi xin đề cập đến những ngộ nhận này, dĩ nhiên, chỉ theo góc nhìn cá nhân.

  1. Du học sinh là con nhà giàu có khá giả? Không nhất thiết, không hoàn toàn. Giờ có rất nhiều chương trình học bổng và rất nhiều bạn Việt Nam được du học bằng cách này. Có vài nước như Pháp, Đức và Phần Lan có học phí rất thấp.
  2. Du học sinh là con ông cháu cha? Cái này có phần đúng. Nhưng không phải ai cũng vậy. Nhiều người được người thân tài trợ, tự đi làm kiếm tiền trả học phí. Đúng là con ông cháu cha là có, nhiều, nhưng không phải tất cả. PS: mỗi lần nghe bạn nào nói giọng bắc thì ngay lập tức nghĩ đến “COCC,” không biết tại sao.
  3. Du học sinh học dở, không đậu đại học trong nước nên mới du học? Cái này cũng sai, sao lại đánh đồng. Cha mẹ muốn con mình trải nghiệm với nền văn hóa khác. Họ đi vì muốn thử sức, để có cái nhìn quốc tế hơn. Có nhiều loại trường: đại học, cao đẳng, nghề. Sao lại đánh đồng họ là những đứa học dốt? Học dốt theo chuẩn Việt Nam là nhớ nhiều, là học vẹt, vậy tôi nghĩ chẳng có gì đáng buồn cả.
  4. Du học sinh về nước vì không thể ở lại? Tôi không biết cái suy nghĩ này bắt đầu từ đâu, nhưng nó không đúng cho lắm. Nhiều người du học để lấy kiến thức để tiếp tục công việc gia đình. Học để thăng thiên cấp quản lý. Học và đã xác định được tương lai của mình. Họ về vì muốn làm gì đó thay đổi đất nước. Đây là điều đáng mừng chứ tại sao nhiều bạn lại đem ra châm biếm?
  5. Du học sinh phải giỏi ngoại ngữ hơn? Đúng, nhưng để học một ngôn ngữ khác là một cực hình. Ngoài cách phát âm ra thì sự khác biệt giữa du học sinh và sinh viên ưu tú trong nước ngày càng thu hẹp.
  6. Du học sinh được học chương trình tiên tiến và hiện đại hơn? Chỉ đúng với mấy ngành kỹ thuật thôi. Còn mấy ngành khác thì ngang hàng với trong nước. Lý do duy nhất là sinh viên nước ngoài không phải học mấy môn chính trị Marx Lenin. Thật ra thì, dẹp mấy môn đó ra thì dẹp gánh nặng cực lớn cho sinh viên trong nước rồi.
  7. Du học sinh về là phải làm việc giỏi hơn sinh viên trong nước? Họ là con người, họ có 2 tay, 2 mắt, 2 chân và bộ não như bao người khác. Khác ở chỗ là họ họ tự tin nhưng vì đã thoát được văn hóa Khổng Giáo, họ can đản nói lên ý kiến của mình mà không im lặng. Chứ họ không hề giỏi hơn.
  8. Du học sinh về là phải nhận lương cao? Doanh nghiệp không quan tâm bạn học trường gì ra, họ chỉ quan tâm đến năng lực của bạn thôi. Nếu bạn xứng đáng thì sẽ nhận lương xứng đáng cho dù tốt nghiệp trường nào đi nữa.
  9. Du học sinh về phải làm cho nhà nước có thể cống hiến được? Cái này nhảm. Cơ quan nhà nước chẳng cống hiến hay đóng góp gì cho nền kinh tế. Đây là suy nghĩ của mấy người có tư duy thời bao cấp. Mệt.
  10. Du học sinh phải về mới có thể đóng góp cho đất nước? Cái này nhảm nữa. Đất lành chim đậu, doanh nghiệp nào nhận mình thì mình làm thôi. Quan trọng là phải biết mình muốn gì, mình làm gì. Phải có định hướng chứ đưng ngồi không chờ sung rụng.

Đó. Hy vọng tôi đã phần nào giải ảo nhiều ngộ nhận của nhiều người về năng lực cảu du học sinh. Dù luôn mạnh miệng chỉ trích và chê đất nước nhưng tôi luôn muốn các du học sinh trở về, đương nhiên là chỉ khi họ muốn và điều kiện cho phép. Vì họ may mắn được thoát khỏi nền giáo dục tẩy não của Khổng Giáo nên tư duy thoáng và sáng tạo hơn. Tuy là thiểu số nhưng họ là thiểu số có tiềm năng nhất. Chỉ có người trẻ mới có thể thay đổi được đất nước dù là ít hay nhiều.
Ku Búa @ Café Ku Búa