10 lý do để dẹp hàng rong và lấy lại vỉa hè

Vũng Tàu là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Nó là điểm đến của hàng trăm ngàn du khách. Hàng tuần có vô số chiếc xe từ Sài Gòn chạy về Vũng Tàu kéo theo vô số người đến tận hưởng không khí biển và nghỉ mát. Bãi Sau của Vũng Tàu tuy không phải là bãi biển đẹp nhất nhưng vì vị trí địa lý nên nó vẫn là một trong những bãi biển đông và nhộn nhịp nhất.
Nhưng như bao bãi biển khác, nó nhếch nhác và mất trật tự vì hàng rong. Rác thì đầy biển, nào là lon bia, nào là bao ni lông, nào là đồ ăn rồi nào là giấy chùi miệng. Điều này tuy tạo ra sự tiện lợi cho du khách nhưng đã vô tình tạo ra một sự hỗn loạn và nhếch nhác không thể kiểm soát được. Nó khiến bãi biển thơ mộng trở nên xấu xí và làm cho trải nghiệm của du khách trở thành một sự bực bội.
Vào tháng 4 năm 2016 chính quyền địa phương của thành phố biển Vũng Tàu ra quyết định cấm buôn bán hàng rong trên bãi biển. Ngay lập tức dư luận lại nổi nóng, người bán hàng rong thì biểu tình. Khi nhân viên chính phủ đến bãi biển để dọn dẹp thì gặp phải sự phản đối nhiệt liệt.
Nhưng chỉ vài tháng, à không, nói vậy thì hơi quá. Nhưng chỉ sau vài tuần thì dư luận đã thay đổi. Khác với một Bãi Sau dơ dáy, bẩn thỉu, mất trật tự, ồn ào và nhếch nhác trước đây khi hàng rong được kinh doanh thì bây giờ là một bãi biển sạch đẹp và trật tự. Tuy vẫn còn nhiều vấn đề nhưng số lượng rác, bao ni lông và đồ ăn trên bãi cát đã giảm đáng kể. Bãi Sau bây giờ là một bãi cát vàng thơ mộng. Du khách thay vì cảm thấy bực bội thì bây giờ cảm thấy vô cùng thoải mái. Sự trật tự trước đây vốn là một điều không thể bây giờ là một điều hiển nhiên.
Mọi người nhìn vào vẻ đẹp của bãi biển này mà có còn nhớ những gánh hàng rong không? Tôi nghĩ là không. Dư luận bây giờ sau khi đã nhìn thấy sự trật tự đó đã thay đổi. Kể cả những người khó tính nhất, trước đây ủng hộ hàng rong nhiều nhất bây giờ cũng phải thừa nhận kết quả tích cực của việc dẹp hàng rong trên bãi biển.
Kết quả tiêu cực là những người bán hàng rong trước đây là bây giờ phải chuyển đi nơi khác, trong ngắn hạn họ đã mất đi thu nhập tạm thời. Nhưng kết quả tích cực mà chính sách này đã đem lại là sự trật tự và văn minh. Du khách khi tắm biển cũng cảm nhận được điều đó. Họ thoải mái hơn, môi trường văn minh và thân thiện hơn. Vì vậy họ cảm thấy vui vẻ và trở lại Vũng Tàu nhiều lần hơn. Các khách sạn vì thế lại có thêm khách và các quán ăn địa phương cũng vậy.
Khi bạn đọc đến đây thì có thể nói tôi thiển cận vì chỉ lấy một ví dụ nhỏ để làm nền tảng cho một vấn đề phức tạp hơn. Đúng, có thể là vậy. Nhưng cái tôi muốn nói ở đây là sự trật tự và văn minh, những điều trước đây vốn là không tưởng, lại trở thành hiện thực.
Sau đây là 10 lý do vì sao chúng ta phải dẹp bỏ hàng rong, lấy lại vỉa hè và chỉ cho bán hàng rong ở những nơi quy định:

  1. Hàng rong lấy đi vỉa hè của người đi bộ. Vỉa hè là cho người đi bộ. Lần cuối cùng bạn đi bộ là khi nào? Bạn có cảm thấy bực bội không?
  2. Lấy lại vỉa hè chúng ta sẽ có sự trật tự trở lại.
  3. Vỉa hè là nơi tạo ra nhiều lợi ích nhóm, trong đó có các cán bộ quản lý.
  4. Để hàng rong hoạt động tràn lan khiến việc kiểm soát trở thành bất khả khi. Chúng ta chỉ có thể kiểm soát và giữ gìn trật tự khi có một nơi nhất định.
  5. Dẹp hàng rong trên vỉa hè không có nghĩa là họ sẽ biến mất. Nó có nghĩa là họ sẽ chuyển đến khu vực nhất định.
  6. Hạn chế và giảm số lượng rác trên đường phố. Đi đâu cũng thấy quán cóc và rác.
  7. Tạo văn hóa đi bộ và văn hóa sử dụng công cụ vận chuyển công cộng.
  8. Chúng ta không thể có một thành phố văn minh nếu không có sự trật tự.
  9. Đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người dân.
  10. Vỉa hè là của chung chứ không phải của riêng ai cả.

 
Tôi hiểu rằng hàng rong là công việc của rất nhiều người, hầu hết là những người nghèo. Nhưng chúng ta không thể vì thế mà cứ giữ nếp sống thiếu văn minh này. Muốn xây dựng một thành phố trật tự thì phải có trật tự và quy định. Muốn xây dựng một đất nước văn mình thì phải có chuẩn mực và quy hoạch cụ thể.
Bạn có thể không đồng ý với tôi và sẽ đem chuyện người nghèo ra để nói. Tôi đồng ý với bạn. Nhưng dẹp hàng rong và lấy lại vỉa hè không đồng nghĩa với việc xóa bỏ hàng rong hoàn toàn. Họ vẫn có thể bán và tiếp tục kinh doanh, nhưng chỉ ở những khu vực quy định nhất định, chứ không phải vô trật tự như bây giờ. Chúng ta có thể học hỏi từ Singapore, Thái Lan hay Mã Lai trong việc quản lý hàng rong.
Tôi muốn lấy lại vỉa hè cho người đi bộ. Tôi muốn đất nước chúng ta có văn hóa đi bộ và hệ thống xe buýt. Tôi chán cái văn hóa xe máy lắm rồi. Tôi chán cái sự vô trật tự và nhếch nhác trên vỉa hè và đường phố lắm rồi. Tôi muốn đường phố Việt Nam trở nên văn minh và trật tự. Đó là vì sao chúng ta phải dẹp bỏ hàng rong và lấy lại vỉa hè.
Ku Búa @ Café Ku Búa