10 lý do bạn đừng bao giờ cho bạn bè "mượn" tiền

Tôi xin nói một chủ đề nhạy cảm, đó là tiền. Ở đây là việc cho bạn bè mượn tiền và vì sao bạn không nên làm vậy. Bài viết được tổng kết từ nhiều nguồn và kinh nghiệm cuộc sống. Bạn không nên cho bạn bè “mượn tiền,” sau đây là 10 lý do vì sao:

 1. Trong đại đa số trường hợp, người mượn nghĩ rằng mình chỉ “mượn” nên không ý thức được ngày trả. Thường thì họ chỉ mượn chứ không thống nhất ngày trả như khi vay ở ngân hàng.
 2. Vì bạn bè quá nể mặt nhau nên một khi đã cho mượn, bạn (người cho mượn) rất ngại xin lại. Vì vậy, người bạn của bạn (người mượn tiền) không cảm thấy có áp lực gì để trả lại.
 3. Người mượn không ý thức được rủi ro trong giao dịch này. Đối với người mượn thì đây chỉ là mượn chứ không phải vay. Có nguy cơ người đó sẽ không thể trả lại. Lúc đó bạn làm gì?
 4. Số tiền cho mượn không tính lãi suất. Vì mượn nên không có lãi suất, không có rủi ro, không có chi phí cơ hội, nên bạn chịu thiệt. Nếu bạn để tiền đó vào sổ tiết kiệm thì được hưởng lãi, còn nếu cho mượn thì sao?
 5. Mượn tiền không có giấy tờ pháp lý để chứng minh, nên người mượn vì thế mà không cần phải trả. Lúc xảy ra xung đột thì người cho mượn là người chịu thiệt.
 6. Bạn cần số tiền đó. Cái này thì hiển nhiên rồi. Số tiền bạn cho mượn là số tiền bạn tích lũy và sẽ cần trong ngắn hoặc dài hạn.
 7. Bạn tạo tiền lệ để người ta mượn thêm tiền. Một khi bạn đã cho người ta mượn tiền thì người ta sẽ vay thêm, xác suất rất cao là họ sẽ làm vậy.
 8. Có những thứ bạn sẽ nói với đối tác kinh doanh mà bạn sẽ không bao giờ nói với bạn bè như vậy. Ví dụ, nếu khách hàng mà thanh toán chậm hóa đơn, bạn có thể chửi và khách hàng sẽ có áp lực chi trả ngay. Nhưng bạn có thể làm điều tương tự với người bạn của mình hay không? Chắc là không, trừ khi bạn muốn chấm dứt tình bạn.
 9. Bạn sẽ ảnh hưởng đến gia đình bạn. Tuy là tiền của bạn, nhưng nếu bạn có vợ hay gia đình thì tiền đó được coi là tiền chung của gia đình. Họ sẽ làm ầm lên. Còn nếu có vấn đề gì thì bạn sẽ là người bị nghe chửi là “đồ ngu” thường xuyên.
 10. Mượn tiền sẽ làm thay đổi tình bạn của bạn. Đúng là có nhiều hoặc vài trường hợp cá biệt nơi tình bạn được xây dựng khi mượn tiền. Nhưng theo kinh nghiệm sống thì hoàn toàn ngược lại. Việc cho bạn bè mượn tiền thì chỉ làm thay đổi tình bạn một cách tiêu cực. Nếu đó là số tiền nhỏ thì cảm thấy bực bội. Còn nếu đó là số tiền lớn thì sẽ có cãi lộn và tình bạn sẽ chết vì tiền.

Cho nên đừng bao giờ cho bạn bè mượn tiền vì xác suất rất cao là họ sẽ không bao giờ trả, vì bạn quá nể mặt nên sẽ không bao giờ đòi. Nên hãy làm theo 3 quy luật này nhé:

 1. Đừng bao giờ cho bạn bè mượn tiền.
 2. Khi cho mượn tiền thì xác nhận một phần là bạn có thể sẽ không lấy lại được.
 3. Và chấp nhận mình là người gánh rủi ro chứ không phải người mượn.

Đó, bạn bè mà dính tới tiền bạc là mệt lắm. Nếu họ có một dự án đầu tư hay kinh doanh thì họ hãy tự huy động vốn. Nếu có tiềm năng thực sự thì đã không tìm đến bạn làm gì. Cho bạn bè mượn tiền sẽ làm thay đổi mối quan hệ hoàn toàn và mãi mãi, dù là ít hay nhiều. Nên hãy suy nghĩ thật kỹ nhé, tốt nhất là đừng nên làm.
Ku Búa @ Café Ku Búa