Tải Sách – Cẩm nang về cuộc khủng hoảng kinh tế

Được chuyển ngữ và xuất bản bởi Cafe Ku búa. Lời giới thiệu ở dưới. Mời các bạn đọc. Thích thì ủng hộ. Thấy sai cứ nói. Share không cần hỏi. Muốn hỗ trợ hay trả công thì xin gửi đến tài khoản Paypal donatekubua@gmail.com
Word: http://buff.ly/2jjogiP
EPUB: http://buff.ly/2ijJj0w
PDF: http://buff.ly/2ijRz0t
Mục tiêu hiện tại của tôi chưa phải là lợi nhuận mà là thắng cuộc chiến về lý tưởng. Chúng ta đang làm rất tốt nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm. Cái đầu tiên là phải đánh bại thuyết kinh tế Keynes độc hại. Cách tốt nhất là giải ảo về nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế. — Ku Búa @ Cafe Ku Búa
51Y0FYWo-KL._SX334_BO1,204,203,200_
Lời giới thiệu từ dân biểu Ron Paul
Nhiều người Mỹ đang trông chờ chính quyền Obama mới giải quyết những vấn đề kinh tế của họ. Tiếc thay, có thể đó sẽ là điều vô vọng. Mặc dù được hứa hẹn về “sự thay đổi” nhưng nguy cơ là họ sẽ tiếp tục nhìn thấy trò thao túng giả tạo vốn đã làm thiệt hại quá nhiều nền kinh tế trong quá khứ, và nay điều đó sẽ đẩy lùi việc khôi phục sự thịnh vượng.
Những thao túng đó được dựa trên niềm tin sai lầm rằng nền kinh tế thị trường tự do đã thất bại. Nhưng sự thật thì không phải vậy mà chính là do sự can thiệp của chính phủ vào thị trường đã thất bại. Sự thao túng đồng tiền và lãi suất của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED) đã thất bại. Việc đó không thể đổ lỗi do thị trường tự do, nhưng lại không ngăn chặn báo chí và giới phê bình làm điều đó.
Các nhà kinh tế của trường phái Keynes, đứng đầu bởi Paul Krugman, đang thò tay vào chiếc mũ ảo thuật của họ để tìm cách giải quyết vấn đề của sự can thiệp bằng cách can thiệp nhiều hơn vào thị trường. Không hề hiệu quả, nhưng họ vẫn tiếp tục. Họ cứ tìm kiếm trong cái mũ ảo thuật đó trong suốt nhiệm kỳ của Obama. Sự suy giảm sẽ tiếp diễn, vì không có chiêu ảo thuật nào liên quan tới những vấn đề cơ bản trong nền kinh tế. Những thứ họ có là một mớ lý thuyết kinh tế Keynesian trống rỗng và một khoản nợ ngày càng tăng mà không thể nào trả được.
Trong lúc đó, ai đã bị lãng quên trong cuộc khủng hoảng này? Các nhà kinh tế học của trường phái kinh tế học Áo (Austrian), những người không những đã dự đoán được Cuộc Đại Suy Thoái, mà còn cả những tai họa mà chúng ta đang phải đối mặt hôm nay. Tin tốt là các kinh tế gia trường phái Áo ngày càng được đón nhận, và có nhiều khả năng ảnh hưởng ở tương lai hơn so với trước đây. Tôi đã thấy rằng lượng tìm kiếm trên Google cho từ “kinh tế học áo” (Austrian economics) đang tăng lên chóng mặt.
Chúng ta có thể đợi một cơn lũ sách trong những tháng sắp tới để nói cho chúng ta biết chuyện gì đã xảy ra với nền kinh tế và những việc mà chúng ta có thể làm. Họ sẽ lầm to, và đa số những lời khuyên của họ đều là thảm họa. Bạn có thể tin vào điều đó.
Đó là tại sao cuốn sách “Khủng Hoảng Kinh Tế” (Meltdown) lại vô cùng quan trọng. Cuốn sách này phơi bày sự thật một cách trần trụi. Nó chỉ ra chính xác các vấn đề của chúng ta, nguyên nhân là gì và cách giải quyết. Với những người đã tạo ra cuộc khủng hoảng này, họ không xứng đáng nhận được sự tôn trọng ở Washington và trên truyền hình, nhưng với một quan niệm mà đã thiếu trầm trọng trong giới hàn lâm và truyền thông. Tác giả Tom Woods ngưỡng mộ một số người đã nhìn thấy cuộc khủng hoảng đang hình thành, ông có một cách để giải thích nó và chỉ cho chúng ta một lối thoát.
Trong một thời gian ngắn, Tom nêu ra cho người dân hàng loạt vấn đề đã bị bỏ sót quá lâu trong các cuộc tranh luận quốc gia. Những vấn đề mà các nhà lãnh đạo nghĩ rằng họ đã chôn vùi mãi mãi, hoặc chưa bao giờ nghe đến, nay đột nhiên xuất hiện trở lại. Cuốn sách này không thể thiếu những ý tưởng phản biện đó. Cùng với những điều khác, Tom giải thích thuyết chu kỳ kinh tế của trường phái Áo, điều mà ông nhận thấy chính là kiến thức kinh tế quan trọng nhất người Mỹ có ở thời điểm này. Trong quá trình đó, Tom cung cấp cho người Mỹ và độc giả lời giải thích thuyết phục và hợp lý nhất về việc vì sao chúng ta lại rơi vào khủng hoảng. Chỉ khi nào chúng ta nhận ra chính xác các nguyên nhân của cuộc khủng hoảng thì mới có thể hy vọng đề xuất một phương hướng để phục hồi hiệu quả và chấm dứt sự khủng hoảng.
Những ngày tháng bội chi quá mức khả năng tài chính của chúng ta, việc mua mọi thứ bằng tín dụng với số tiền ngày càng bốc hơi vào không khí đã kết thúc. Đương nhiên, chính phủ sẽ tiếp tục điều này với chính sách bất hợp lý như việc giải quyết các khoản nợ bằng cách vay thêm nợ, lạm phát bằng lạm phát, nhưng trò chơi đó đã hết thời. Nó sẽ không hiệu quả. Họ sẽ làm gì khi cuộc khủng hoảng phúc lợi xảy ra và chính phủ liên bang đột nhiên phải trả lại hàng chục nghìn tỷ đô? Nếu tìm cách in tiền để thoát, họ sẽ tiêu diệt đồng dollar mãi mãi, nếu họ chưa làm vậy với những gói cứu trợ kia. Không có cách nào cả. Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận vấn đề này như người trưởng thành và thay đổi hành động của chúng ta cho phù hợp. Chúng ta càng can thiệp nhiều hơn, càng cứu trợ những bóng ma kinh tế thì tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Nhưng chúng ta hiểu càng sớm chuyện gì đã xảy ra, nhận xét về tình hình một cách trung thực, và tái xây dựng nền kinh tế của chúng ta trên một nền tảng bền vững, thì sự thịnh vượng sẽ càng được phục hồi sớm.
Các ý tưởng vẫn quan trọng, và việc xây dựng nền tảng kiến thức kinh tế vững chắc hiếm khi cấp thiết như ngày nay. Không có một cuốn sách nào tốt hơn để hiểu về cuộc khủng hoảng kinh tế hơn cuốn sách này, và đó là lí do khiến tôi rất vui mừng khi được ủng hộ và giới thiệu nó tới bạn đọc.
— Ron Paul, thành viên của Quốc Hội Mỹ