10 lý do bạn không nên dọn ra riêng

Tôi mới đọc một bài gì đó chỉ trích thanh niên Việt Nam vì không dọn ra riêng như thanh niên Tây. Cũng có phần đúng và cũng có phần sai. Tác giả hình như có một cái nhìn chưa toàn diện về vấn đề. Tôi xin phân tích như sau:

  1. Các thanh niên ở các tỉnh và vùng quê đều phải dọn lên thành phố để học tập và sinh sống như thường. Họ đã dọn ra riêng rồi còn gì. Họ dọn ra riêng vì họ cần phải ra riêng.
  2. Chỉ những thanh niên có nhà ở thành thị và các thành phố lớn thì không cần phải dọn ra riêng. Giờ thành phố đất ít người đông mà dọn ra riêng thì vấn đề nhà cửa sẽ giải quyết thế nào? Sao không tận dụng nhà ở tiết kiệm?
  3. Văn hóa Việt Nam nhấn mạnh việc chăm sóc cha mẹ và gia đình của con cái.
  4. Giá nhà ở Việt Nam, phần trăm của lương, là 30-40 năm thu nhập. Trong khi đó giá nhà ở Phương Tây chỉ là 3-10 năm thu nhập. Chính sự khác biệt này không tạo điều kiện phù hợp để họ ra riêng.
  5. Ở nhà với cha mẹ giúp thanh niên tiết kiệm một chi phí không nhỏ và tích lũy một phần để khởi nghiệp.
  6. Ra riêng không đồng nghĩa với trưởng thành. Nhiều thanh niên ở nhà với cha mẹ nhưng vẫn đi làm bình thường.
  7. Văn hóa thuê nhà ở Việt Nam nó không có chuyên nghiệp và bền vững như Phương Tây. Ai đã thuê thì biết điều này.
  8. Chính sách hộ khẩu khiến việc ra riêng trở nên rất rườm rà khi cần phải làm thủ tục hành chính.
  9. Việt Nam là một nước đang phát triển nên tiêu chuẩn sống không thể nào bằng với các nước Phương Tây. Nếu các thanh niên Phương Tây ở đây họ cũng sẽ làm điều tương tự.
  10. Gia đình là nền tảng của xã hội. Chúng ta chỉ mạnh mẽ khi là một gia đình. Không có ai tự lực hoàn toàn cả. Sẽ có một phần cá biệt nhưng thực tế thì ngược lại. Hãy lấy gia đình làm nền tảng để phát triển.

Tôi chỉ nói nhiêu đó. Ra riêng không đồng nghĩa với tự lập. Bạn hoàn toàn có thể tự lập bằng cách đi làm thêm, phụ tiền nhà cho cha mẹ, hoặc dùng tiền dư để đầu tư và làm việc khác. Gia đình là nền tảng của xã hội. Tại sao lại coi đó là một điều xấu?
Ku Búa @ Café Ku Búa