4 lý do vì sao Obama lại căm ghét Israel

Trong nhiệm kỳ 8 năm qua của mình, Barack Obama đã làm tất cả những gì có thể để hạ thấp và làm suy yếu nước Israel, vùng đất thánh và quê hương của người Do Thái. Thái độ chống Israel của ông ta là một điều vô cùng quái lại và khó hiểu đối với một vị tổng thống Mỹ vì Israel từ lâu đã là đồng minh đáng tin cậy duy nhất của Mỹ ở khu vực Trung Đông.
Nhưng vì sao? Vì sao Barack Obama lại có thái độ căm ghét Israel đến như vậy? Có rất nhiều giả thuyết và lý do để giải thích. Không có cái nào là tuyệt đối, cũng không có cái nào đúng hoàn toàn. Nhưng mỗi giả thuyết và lý do hỗ trợ lẫn nhau. Sau đây là 4 lý do vì sao Obama lại căm ghét Israel đến thế, bắt đầu với giả thuyết hợp lý và thuyết phục nhất.

  1. Barack Obama đã bị tẩy não ở trường học Hồi Giáo. Khi ông ta 6 tuổi, ông ta đã chuyển đến Indonesia để sống cùng mẹ và cha dượng ông ta, Lolo Soetoro, một người Indonesia và cũng là một người Hồi Giáo. Ở Indonesia ông ta đã đi học ở một trường Hồi Giáo. Ở đó, ông ta đã được dạy những giáo lý và giá trị Hồi Giáo. Và những giá trị và giáo lý Hồi Giáo là gì? Đó là bài người ngoại đạo, nhất là người Do Thái và Thiên Chúa. Đây là giả thuyết thuyết phục nhất. Obama căm ghét Israel vì ông ta đã được dạy như thế, dựa theo giáo lý Hồi Giáo.
  2. Barack Obama là một người vô thần. Trong khi đó, Israel là một đất nước sản sinh ra 2 tôn giáo cao thượng nhất: Do Thái Giáo và Thiên Chúa Giáo.Trong quan niệm ông ta, Israel, biểu tượng của tôn giáo, miền đất thành nhỏ bé này cần phải được hạ thấp vì nó đại diện cho những giá trị trái nghịch với ông ta. Đây là sự xung đột giữa lý tưởng vô thần và hữu thần.
  3. Barack Obama thân Hồi Giáo. Trong quan niệm của ông ta, những vấn đề ở Trung Đông là do Israel gây ra. Và cách để giải quyết vấn đề này nhanh chóng nhất chính là hạ thấp sức mạnh của Israel.
  4. Barack Obama nghĩ rằng Israel giàu có vì họ đã bóc lột Palestine. Đây là một tư duy điển hình của những nhà cánh tả, cho rằng một quốc gia trở nên giàu có vì họ bóc lột những nước nghèo khó khác. Trong trường hợp này, Israel là một quốc gia phát triển và thịnh vượng, có thể nói là một tiểu cường quốc. Còn ngược lại, Palestine và các nước Hồi Giáo láng giềng hầu hết rất nghèo. Chính tư duy GATO đã dẫn đến suy nghĩ rằng Israel đã giàu vì bóc lột những nước Hồi Giáo kế bên.

Nằm giữa một biển quốc gia Hồi Giáo với chủ trương muốn tiêu diệt họ, Israel luôn đứng vững và luôn đóng vai trò là nơi nương tựa duy nhất và cuối cùng cho tự do và dân chủ ở một khu vực bị cai trị bởi luật Sharia, một điều trái nghịch với tất cả giá trị tự do dân chủ của Phương Tây và Do Thái.
Barack Obama đã liên tục hạ thấp vai trò của Israel trong việc gìn giữ hòa bình trong khu vực. Ông ta đã gọi Israel là một sự cản trợ đối với hòa bình. Ông ta đã đuổi khéo Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu ra ngoài cửa Nhà Trắng và tìm cách dìm hàng trước bài diễn văn của ông ta trước quốc hội Mỹ. Khi Benjamin Netanyahu tranh cử ở quê nhà, Obama đã gửi một đội ngũ chuyên viên chính trị để tìm cách đánh bại ông ta. Barack Obama đã tìm cách cắt giảm lượng vũ khí đến Israel khi cô ta đang ở giữa một cuộc chiến với khủng bố Hamas. Và gần đây, ông ta đã ủng hộ chủ trương phản đối Israel xây dựng ở khu vực tranh chấp thông qua Liên Hiệp Quốc.
Nhưng Barack Obama đã hoàn toàn thất bại. Israel nhỏ bé vẫn đứng vững và không chịu khuất phục trước áp lực của ông ta và các nước Hồi Giáo láng giềng. Israel chưa bao giờ bị đối xử tệ hại đến như vậy bởi đồng minh đáng tin cậy nhất của cô ta.
Nhưng điều đáng mừng là điều này sẽ chấm dứt khi Donald Trump bước vào Nhà Trắng vào tháng 1 năm 2017. Chỉ khi đó, Israel và Mỹ mới có thể tái xây dựng mối quan hệ ngoại giao trở lại và Israel sẽ trở thành nơi nương tựa duy nhất và cuối cùng cho tự do và dân chủ ở Trung Đông.
Ku Búa @ Café Ku Búa