Tại sao Trump lại có thể thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016?

Nếu trước ngày 8/11, bạn không hiểu làm thế nào Trump có thể giành chiến thắng, tôi hoàn toàn hiểu cho bạn.

Nếu bây giờ bạn vẫn không hiểu làm thế nào Trump đã giành chiến thắng, (tôi nghĩ) bạn có một sự kiêu ngạo và thiếu hiểu biết vấn đề một cách nghiêm trọng.
Tôi phỏng đoán rằng bạn, người đọc câu trả lời này, sống ở khu vực đô thị, hoặc vùng Đông Bắc, hoặc vùng bờ biển phía Tây (nước Mỹ), có bằng đại học, một người ủng hộ cánh tả điển hình trong suốt đời mình.
Đó là một điều tốt. Bạn làm việc trong văn phòng bật điều hòa 24/7 trong suốt 365 ngày. Bạn đến phòng gym sau giờ làm việc, xem tin tức từ CNN hay NBC trên máy chạy bộ. Sau đó, có lẽ bạn không nấu ăn ở nhà mà ăn tối ở một nơi nào đó với bạn bè. Đôi khi, bạn bay qua bay lại giữa New York /Boston và Los Angeles/San Francisco để làm việc. Khi bạn nhìn từ cửa sổ máy bay và thấy những cánh đồng bất tận và những rặng núi ở phía Trung Tây, bạn sẽ nghĩ: Tôi không thể tưởng tượng nổi sao người ta có thể sống ở đó.
Khi bạn thấy Trump giành chiến thắng, bạn bị sốc. Cái éo gì thế! Không có một người nào xung quanh tôi ủng hộ Trump, thì làm sao ông ta có thể giành chiến thắng?
Đấy chính là vấn đề. Bạn đang sống trong một thế giới hoàn toàn khác so với thế giới của những người ủng hộ Trump.
Khi bạn đổ xăng cho xe hơi của bạn, có bao giờ bạn hỏi rằng dầu khí là từ đâu ra, nếu không phải là nhập khẩu? Ai khoan dầu cho bạn?
Khi bạn sạc pin điện thoại của bạn, có bao giờ bạn tự hỏi điện từ đâu đến? Ai đào than để cung cấp năng lượng cho nhà máy?
Khi bạn mua sắm tại các siêu thị, có bao giờ bạn tự hỏi các loại rau tươi và trái cây đến từ đâu? Ai lái xe từ California tới New York để cung cấp những hàng hóa mới?
Đó là những người ủng hộ Donald Trump. Đã bao giờ bạn nói chuyện với họ chưa?
Nếu không có bạn, họ vẫn nuôi sống được bản thân, nhưng nếu không có họ, bạn sẽ chết đói.
Vì vậy, bây giờ, làm sao mà bạn có thể coi thường họ, cho rằng họ là những kẻ phân biệt chủng tộc, lỗ mãng và thất học?
Khi họ xem thời sự, ngay cả khi trên Fox News, máy quay luôn hướng về các thành phố lớn, ở cách xa họ. Họ bị lờ đi, cứ như là họ không tồn tại ở đất nước này. Không ai quan tâm đến họ, và không ai nói chuyện với họ, cho đến khi xuất hiện Donald Trump.
Họ từng làm nghề lái xe, 60 giờ một tuần, với mức lương 8 ngàn USD một tháng, nhưng bây giờ những người nhập cư bất hợp pháp sẵn sàng làm việc đó chỉ với mức lương 3 ngàn USD. Họ bị mất việc làm.
Họ từng làm việc trong nhà máy với mức lương 4 ngàn USD một tháng, nhưng bây giờ công việc này được chuyển sang Mexico và Trung Quốc, nơi công nhân chấp nhận mức lương 500USD/tháng. Họ bị mất việc làm.
Bạn không thể kêu gọi một người đàn ông 40 tuổi có gia đình, bây giờ lại đi học đại học hay học lập trình. Họ không thể, và họ không có đủ tiền.
Bạn không thể nói rằng trong 10 năm tới, robot sẽ thay thế hết công việc của họ và họ nên biến đi, vì họ không thể theo kịp thời đại.
Họ là con người. Họ là những người đáng yêu và tốt đẹp. Họ không hề ghét bạn. Họ làm việc chăm chỉ để bạn có thể sống một cuộc sống thoải mái. Tại sao bạn ghét họ? Tại sao bạn gọi họ bằng những danh từ như: những kẻ mù quáng, bài ngoại, phân biệt chủng tộc… dù không biết cuộc sống của họ khó khăn ra sao?
Khi họ bị mất việc làm và rơi vào cảnh nghèo đói, họ ở nhà và bật TV lên xem Obama và Hilary nói trên kênh ABC News: “Vấn đề lớn nhất bây giờ chúng ta đang phải đối mặt là biến đổi khí hậu.”
Họ đã bầu cho Obama 8 năm về trước, hy vọng ông ta mang lại sự thay đổi, nhưng họ chỉ có thể thở dài khi nghe như thế. Và họ chuyển sang Fox News và thấy Donald Trump nói trong cuộc mít tinh của mình ở Detroit: “Chúng ta cần phải xây dựng lại các thành phố bên trong lục địa (inner cities), chúng ta cần phải mang công việc trở lại.”
Khi họ nhìn thấy ông Obama đến thăm New York sau cơn bão Sandy vào năm 2012, nhưng họ cũng thấy ông chơi golf khi lũ lụt tàn phá bang Louisiana, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà vào mùa hè này, họ biết họ đã bị lãng quên.
Khi họ nhìn thấy Trump thăm Louisiana sau lũ lụt, một bang mà ông không cần phải vận động một chút nào, họ biết ai mới thực sự quan tâm đến họ.
Nếu bạn là họ, bạn sẽ bỏ phiếu cho ai?
Họ là số đông thầm lặng. Họ sống ở những bang mà máy bay của bạn bay qua. Họ không quan tâm tới LGBT. Họ không phân biệt chủng tộc hay ghét người đồng tính. Họ chỉ muốn có công ăn việc làm để nuôi sống gia đình họ.
Hãy vứt bỏ sự kiêu ngạo của bạn và bắt đầu quan tâm đến những người đó. Họ là những người rất Mỹ. Họ Mỹ nhiều hơn bạn, vì một số khách hàng và đối tác của bạn là người nước ngoài.
Họ không có cách nào để khiến bạn lắng nghe họ cả. Báo chí không nói thay họ, và những người nổi tiếng càng không chú ý tới họ. Tất cả các chính trị gia chuyên nghiệp đều không đại diện cho họ. Họ chỉ có vũ khí là những lá phiếu. Họ bỏ phiếu để đánh bật bạn ra khỏi sự thiếu thực tế của bạn. Đó là sức mạnh của nền dân chủ. Đó là lý do tại sao nền dân chủ là điều rất tốt. Nền dân chủ không bao giờ bỏ qua bất cứ ai.
Nếu bạn cho rằng giá trị của bạn thuộc về sự tiến bộ và lẽ phải, bạn cần phải giúp họ thoát ra khỏi rắc rối của họ trước tiên. Bạn không thể đổ lỗi hay nói xấu họ. Việc này chỉ đẩy bạn ra khỏi thực tế nhiều hơn.
Trump từng là một người Dân chủ lâu hơn là một người Cộng hòa, nhưng ông vẫn có thể đánh bại 16 ứng cử viên Cộng hòa và giành được nhiều phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ hơn bất cứ ai trong lịch sử. Điều này đã chứng minh rằng số đông những người thầm lặng ủng hộ Trump bây giờ rất bao dung với các vấn đề xã hội. Họ chỉ muốn có ai đó giúp họ cải thiện nền kinh tế.
Bây giờ là cơ hội của bạn để đồng hành với họ, giúp họ với 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống của Trump. Đừng biểu tình hay ve vuốt bản thân nữa. Chẳng phải là chính sự kiêu ngạo và thiếu hiểu biết của bạn đã mang Trump tới Nhà Trắng hay sao?
Đinh Phương Linh, dịch từ Victor Liu trên Quora