3 lý do vì sao bạn nên đưa tiền "boa"

Chất lượng phục vụ ở Việt Nam rất tồi, có thể nói vậy ở đa số nơi. Có nhiều nguyên nhân nhưng ở đây tôi xin nhìn vấn đề từ tiền boa.
Nhân viên phục vụ ở Việt Nam, như bao nơi khác, được trả mức lương cố định theo giờ. Cho dù họ làm ít hay nhiều trong khoảng thời gian đó thì họ vẫn chỉ được trả nhiêu đó. Cho nên họ không có động lực để làm tốt hơn. Đơn giản, vì sao phải làm tốt hơn trong khi mình sẽ không nhận được thêm điều gì? Và đó là vấn đề mà “tiền boa” muốn giải quyết. Tuy không xóa bỏ vấn đề hoàn toàn nhưng cũng ít nhiều giúp cải thiện chất lượng và thái độ phục vụ.
Khi bạn đi ăn ở nhà hàng, khách sạn hay du lịch thì có một quy luật ngầm là bạn nên trả “tiền boa.” Tiền boa ở đây là số tiền bạn thưởng cho nhân viên. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào lòng hảo tâm và mức độ hài lòng của bạn. Không ai ép bạn nhưng bạn nên để tiền boa. Ở đây tôi sẽ không tranh luận tiền boa có cần thiết hay không, tiêu cực của nó là gì. Ở đây tôi xin đưa ra 3 lý do vì sao chúng ta nên đưa tiền boa khi đi ăn ở những nơi trên bình dân như nhà hàng, khách sạn và khi đi du lịch.

  1. Tiền boa là phần thường — Trong ngành ẩm thực, nhà hàng, du lịch và dịch vụ chuyên nghiệp thì tiền boa giúp nhân viên có động lực cải thiện thái độ phục vụ của mình. Nếu bạn không phục vụ tốt, tôi sẽ không thưởng cho bạn. Tiền boa ở đây có thể được coi lần phần thưởng cho chất lượng phục vụ.
  2. Tiền boa là phần lương phụ từ khách hàng — Tiền bóa giúp cải thiện đời sống của các nhân viên trong ngành. Nếu bạn chưa biết thì tiền lương trong ngành ẩm thực, nhà hàng và du lịch rất thấp. Họ sống chủ yếu dựa vào tiền boa. Mà muốn có tiền boa thì phải phục vụ tốt. Nếu họ phục vụ tốt thì ngại gì mà không boa?
  3. Tiền boa là tín hiệu giúp các nhân viên và chủ đầu tư đánh giá bản thân mình — Vì sao nhà hàng kia được khác boa nhiều còn mình lại không? Tại sao khi bạn kia phục vụ khách lại boa còn khi mình phục vụ thì không? Tín hiệu này đóng vai trò báo tin cho nhân viên và nhà hàng biết họ có làm tốt nhiệm vụ của mình hay không và cần làm thế nào để làm khách hàng hài lòng hơn nữa.

Nè, khi bạn đi bia ôm bạn có boa mấy em gái xinh không? Đương nhiên là có. Vì mấy em phục vụ tốt thì phải boa thôi. Không boa thì lần sao mấy em không phục vụ tốt nữa. Mấy em xinh thì nỡ lòng nào không boa?
Khi bạn đi mát xa bạn có boa không? Đương nhiên là có. Vì tiền đó đánh giá mức độ hài lòng của bạn. Người ta càng mát xa nhiệt tình, mình càng phê người thì càng boa nhiều.
Bạn ở khách sạn bạn có boa người dọn phòng không? Không nhất thiết. Nhưng nếu là một khách sạn 3 sao trở lên thì bạn nên boa, chút xíu thôi, vài xu lẻ tẻ cũng được. Người đó sẽ dọn dẹp phòng bạn sạch hơn rất nhiều. Tin tôi đi.
Khi bạn đi taxi bạn có boa không? Đôi lúc. Riêng tôi thì thưởng thêm vài ngàn đến chục ngàn. Ví dụ tiền xe là 94,000 VND, tôi tính luôn là 100,000 VND. Còn nếu đi Grab trời nắng quá hay kẹt xe quá thì tôi thưởng thêm có anh chạy Grab chục đến hai chục. Coi như đó là phần thưởng nói lên sự hài lòng của tôi về anh ta. Đi xem ôm cũng vậy.
Bạn đi ăn sáng ở quán phở trong xóm bạn có nên bó không? Cái này khó trả lời quá. Sao chúng ta lại không boa nhỉ? Vì quán nhỏ thì người nhà là chủ quán cũng là người phục vụ nên tôi nghĩ bạn không cần phải boa đâu. Tôi có thể sai.
Bạn không nhất thiết phải boa. Bạn không cần phải boa. Không ai ép bạn phải boa cả. Nhưng nếu có thể, thì bạn nên boa. Hãy coi nó là phần thưởng của bạn dành cho nhân viên phục vụ. Trước đây tôi cũng đã từng làm phục vụ nên hiểu phần nào cảm giác của họ.
Tin tôi đi, khi nhân viên phục làm việc vì tiền boa thì thái độ của họ sẽ khác liền. Tiền boa tuy không hoàn hảo, không giải quyết vấn đề về thái độ và chất lượng dịch vụ ở Việt Nam hoàn toàn, nhưng có cũng giúp cải thiện phần nào. Nó cải thiện vì nó tạo cơ hội để khách hàng đánh giá và động cơ để nhân viên phân đấu bản thân hơn nữa. Đó là vì sao bạn nên boa.
Ku Búa @ Café Ku Búa