Người nước ngoài nhận xét: "Sài Gòn đang trở thành một thành phố vô hồn"

Tôi là một người ngoại quốc đã sống ở Sài Gòn gần 4 năm. Sau khi đọc được bài báo về du lịch ở Việt Nam của báo Tuổi Trẻ, tôi rất ngạc nhiên vì đã không thấy một chủ đề về kiến trúc và những danh làm thắng cảnh ở trong thành phố.
Nhiều quốc gia khác đang rất chú tâm về việc giữ gìn kiến trúc gốc bởi vì họ biết đó là điều đầu tiên những du khách muốn nhìn thấy.
Để ví dụ ở Paris, chỉ có một tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố và việc hủy bỏ những tòa nhà cổ thì bị cấm, cho nên Paris vẫn giữ nét đặc trưng và bạn cảm thấy bạn thực sự đang ở Paris.
Nhưng ở Thành Phố Hồ Chí Minh, ngày qua ngày họ đã tiêu hủy tất cả những tòa nhà thời thực dân Pháp và di sản Việt Nam.
Khi một người nước ngoài đến Việt Nam, anh ta muốn thấy những con đường quen thuộc với người bán nhà, đồ ăn vặt, những khu chợ Việt Nam nhỏ, những tòa nhà cổ, những quán ăn Việt Nam, vân vân.
1-hero_1
Nhưng tôi cảm thấy rằng chính phủ Việt Nam chỉ muốn biến đổi Sài Gòn thành một bản sao chép của Hong Kong hoặc Singapore – một nơi hiện đại với thật nhiều tòa nhà cao tầng và những chuỗi ẩm thực và mua sắm quốc tế.
Từng bước một, Sài Gòn đang trở thành một thành phố vô hồn.
Và nếu người ta muốn đi đến Singapore, họ sẽ đi đến Singapore trực tiếp, chứ không cần phải đi đến Sài Gòn để tìm thấy những thứ tương tự với chất lượng tồi hơn.
Mỗi lần người ta đến đây để thăm tôi, họ không biết nên làm gì ở Sài Gòn, vì họ không có đến đây để viếng thăm những khu thương mại to lớn hoặc McDonald’s và nơi thu hút du khách duy nhất ở thành phố là viện bảo tàng chiến tranh.
Tôi rất yêu Sài Gòn, và rất đau buồn để thấy thành phố này mất đi danh tính của nó và không một ai lại quan tâm.
Thật tiếc cho Sài Gòn.
Ông Alexander, viết cho Báo Tuổi Trẻ
Ku Búa dịch