Cẩm Nang Về Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế – 2.1 Chính Phủ Đã Tạo Ra Bong Bóng Bất Động Sản Như Thế Nào

Mọi người đều nhớ cơn sốt bất động sản. Một căn nhà là khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể có được. Nhà không bao giờ mất giá trị. Chỉ cần đặt cọc và bạn giúp tạo ra một “xã hội sở hữu nhà.” Đầu cơ các căn nhà là một cách tuyệt vời để có nhiều tiền.
Bây giờ thì sao?
Giá nhà sẽ giảm tới mức nào? Vài thị trường giảm nhiều hơn những chỗ khác, nhưng sự sụt giá có thể rất trầm trọng. Khi bong bóng bất động sản ở Nhật Bản nổ tung, giá nhà giảm trung bình khoảng 80%.
Như chúng ta thấy, chính phủ hứa rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Giá nhà tăng không phải là bong bóng, và không thể nổ. Dù gì đi nữa thì bất động sản đều ở địa phương, cho nên giá không bao giờ có thể giảm trên toàn đất nước được.
Đây là những con người chúng ta đang mong chờ được lắng nghe ngày hôm nay.
Rắc rối ở đây là gì? Cuộc khủng hoảng đã bắt đầu khi tỷ lệ thế chấp mặc định đã tăng trưởng bền vững và bất ngờ, kích hoạt phản ứng dây chuyền xuyên suốt cả khối hành chính. Sự giải thích cơ bản về cơ chế của những việc đã xảy ra cũng tương đối chính xác, nhưng lại khá tệ trong việc giải thích nguyên nhân thực sự của việc sụp đổ thị trường bất động sản.