Cẩm Nang Về Cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế – 1.4 FED

Được phỏng vấn bởi tờ New York Times vào đầu tháng 11 năm 2008, nhà kinh tế học James K. Galbraith tuyên bố rằng khoảng 10 hay 12 trong số 15,000 nhà kinh tế học chuyên nghiệp đã dự đoán trước được cuộc khủng hoảng kinh tế. Tốt thôi, một vài nhà kinh tế học mà Galbraith đã cộng tác có thể thấy cuộc khủng hoảng đang đến, nhưng hàng trăm nhà kinh tế học thuộc trường kinh tế Áo của Mises chắc chắn đã thấy rồi. Trường phái kinh tế Áo là một trường phái nhỏ và đang phát triển của kinh tế thị trường tự do, các nhà tư tưởng tiêu biểu của trường phái này bao gồm Mises (1881-1973) và người đoạt giải Nobel kinh tế Laureate Hayek (1899-1992). Các nhà kinh tế Áo đã cảnh báo rộng rãi về bong bóng bất động sản trước tiên, và họ đưa ra dự đoán về sự sụp đổ mà nền kinh tế đang hứng chịu. Và thủ phạm chính, theo quan điểm của họ, là quỹ dự trữ liên bang hoặc ngân hàng trung ương thông qua chính sách tiền tệ.
Hệ Thống Dự Trữ Liên Bang theo ý định và mục đích là một cánh tay của chính phủ liên bang. Được tạo ra bởi một đạo luật của quốc hội, chủ tịch của nó được chọn chính phủ chỉ định và được cấp cho sự độc quyền, Fed đi ngược lại những nguyên tắc của thị trường tự do. Nó được sử dụng cho kế hoạch kinh tế tập trung, một ý tưởng cực kỳ mất uy tín của thế kỷ 20. Trừ việc thay vì lên kế hoạch sản xuất thép và bê tông, như tại Liên Xô cũ, nó lên kế hoạch về tiền và lãi suất, với những hệ quả nhất định có tác động lớn đến cả nền kinh tế.
Chính sách can thiệp của Fed vào nền kinh tế để đẩy lãi suất xuống thấp hơn mức thị trường đã khiến nó trở thành yếu tố duy nhất và vĩ đại nhất cho cuộc khủng hoảng vốn vẫn đang tiếp tục hiện ra trước mắt chúng ta. Làm tín dụng giá rẻ có sẵn để chào bán đã gia tăng các đòn bẩy quá mức, sự đầu cơ và thiếu nợ. Thao túng lãi suất qua đó lừa gạt những nhà đầu tư về tình trạng kinh tế thực sự, phân bổ tài nguyên vốn sai lầm vào những lĩnh vực sản xuất bất ổn và gây ra xáo trộn thị trường. Thử tưởng tượng xem.
Như chúng ta sẽ thấy, sự can thiệp của Fed vào nền kinh tế có thể tạo ra các chu kỳ nổ bóng, làm chúng ta cảm thấy có hy vọng cho đến khi chúng ta phải gánh chịu sự sụp đổ không thể tránh khỏi. Thị trường tự do bỗng nhiên bị đổ lỗi là tạo ra sự sụp đổ đó. Không ai dám nghĩ đến việc kết tội Washington và Fed cả. Và một phần của điều đó làm nó trở nên quá xảo quyệt. Những quả bom giả này, theo nhà kinh tế học Henry Hazlitt hàng thập kỷ trước, phải chấm dứt “bằng một cuộc khủng hoảng và sụt giảm, và… tệ hơn cả chính sự sụt giảm có thể là ảo tưởng rằng sự sụt giảm chính là nguyên nhân, không phải vì sự lạm phát trước đó, mà bởi những khuyết điểm của ‘chủ nghĩa tư bản.’”
Fed là thủ phạm đứng ngay trước mắt – nguyên nhân chính – mà mọi người đều giả vờ không nhận ra. Thậm chí nhiều người chỉ trích chính phủ về mớ lộn xộn hiện tại cũng không hề nhắc tới Fed. Trong khi đó, thị trường tự do lại phải nhận lỗi cho những hậu quả tai hại mà Fed đã gây ra. Trò chơi này đã quá đủ. Đã đến lúc nhìn lại rằng có lẽ chính thủ phạm đó đã đập bể tất cả đồ nội thất chứ không phải cậu Johnny bé nhỏ.